[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 พฤษภาคม 2567 15:19:25 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ฟักทองเชื่อม สูตรง่ายแสนง่ายสไตล์กิมเล้ง  (อ่าน 12354 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5471


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 18 ตุลาคม 2555 14:12:54 »




ฟักทองเชื่อม

ส่วนผสม
- ฟักทอง 1 ผล (ประมาณ 1 กิโลกรัม)
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ½ ถ้วย (เพื่อให้สีน้ำเชื่อมออกสีน้ำตาลอ่อน เพิ่มความสวยของสีน้ำเชื่อม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำฟักทองทั้งผลไปแช่น้ำพอท่วม ให้ดินที่ติดอยู่กับผลฟักทองอ่อนตัว แล้วล้างให้สะอาด
2. ผ่าฟักทองเป็นชิ้นใหญ่โดยไม่ต้องปอกเปลือก ควักไส้ทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด
3. ใส่ฟักทองในหม้อเคลือบ (ไม่จำเป็นต้องกระทะทองเหลือง)  ใส่น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด
    แล้วเติมน้ำพอประมาณ ไม่ต้องท่วมฟักทอง (ดูภาพประกอบ)
    ปิดฝาหม้อต้มสักครู่ให้ฟักทองสุก ยกลง ทิ้งไว้ค้างคืนหรือ 1 วัน
    เพื่อให้น้ำตาลซึมเข้าไปในเนื้อฟักทอง หรือจะตักใส่ภาชนะมีฝาปิด
    แช่ตู้เย็นไว้ก็ได้ (แช่อิ่มผลไม้)
4. ตักชิ้นฟักทองใส่ภาชนะอื่นพักไว้ เหลือแต่น้ำตาลให้เคี่ยวต่อไปจนเหนียวข้น  
   จึงนำไปราดบนชิ้นฟักทอง  เป็นอันเสร็จ

 
วิธีทำน้ำกะทิสด
- หัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมแป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
   และเกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้แป้งละลาย  ยกขึ้นตั้งไฟ
   ชิมรสให้ออกรสเค็มนิดหน่อย  นำไปราดฟักทองเชื่อม





หั่นฟักทองชิ้นพอประมาณ ใหญ่มากไปก็ไม่สวย


ใส่ในหม้อเคลือบ  ใส่น้ำตาลทราย  และน้ำพอประมาณ ปิดฝาหม้อต้มให้สุก


ทิ้งไว้ให้เย็นตักฟักทองและน้ำเชื่อมใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็นไว้ทิ้งไว้ 1 คืน
หรือทิ้งไว้ให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อฟักทอง 1 วัน


เชื่อมต่อด้วยไฟกลางจนชิ้นฟักทองเป็นมันเงา (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ตักชิ้นฟักทองใส่ภาชนะพักไว้


เคี่ยวน้ำเชื่อมต่อไปจนเหนียวใส


น้ำเชื่อมได้ที่ดีแล้ว ตักราดชิ้นฟักทอง รับรองน้ำเชื่อมไม่ตกทราย (ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมะนาว)


เสิร์ฟพร้อมกะทิสด  - หัวกะทิสด 1 ถ้วย ละลายกับแป้งข้าวโพดครึ่งช้อนโต๊ะ และเกลือป่น 1/8 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
ยกขึ้นตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนข้นเล็กน้อยใช้ได้



Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มกราคม 2560 06:04:40 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.238 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 18 เมษายน 2567 10:51:43