เผ็ดร้อน หรอยแรง ต้อง แกงไตปลาสูตรแกงไตปลา โดย กิมเล้ง แกงไตปลา• เครื่องปรุง- ไตปลาช่อน ¼ ถ้วยตวง
- ปลาทูนึ่งขนาดใหญ่ แกะเอาแต่เนื้อ (ชิ้นใหญ่ ๆ) 1 ตัว
- พริกแกงไตปลา 2 + ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักต่าง ๆ เช่น หน่อไม้ มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วพู ถั่วฝักยาว ฟักทอง ฯลฯ
- ใบมะกรูดฉีก
• ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา- พริกแห้ง 9 - 10 เม็ด (ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้หนูแห้งสักหนึ่งกำมือ...แล้วจะได้รสชาติปักษ์ใต้แท้ ๆ )
- พริกขี้หนูสด 10 -15 เม็ด
- หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
- ดีปลี 1 ดอก (ใช้ขนาดเล็ก เพราะมีรสออกขมนิดหน่อย) * ไม่ใส่ก็ได้
- ขมิ้นสดปอกเปลือก ยาวประมาณ 1 + ½ นิ้ว
- ผิวมะกรูดซอย 2 ช้อนชา
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
• วิธีทำ1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. น้ำเปล่า 2 – 3 ถ้วยตวง ใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน ใส่พริกแกง พอเดือดใส่ไตปลา ปลาทูนึ่ง ตามด้วยผักต่าง ๆ และใบมะกรูดฉีก รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ
(ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ) ชอบรสออกหวานใส่น้ำตาลปีบนิดหน่อย (แต่อย่าดีกว่าน่ะ) เสริ์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ กับไข่เจียวหมูสับ หมูหวาน กุ้งหวาน หรือขนมจีน+ไข่ไก่ต้มสุก ตามสะดวก
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
โขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด ตามด้วยกะปิโขลกพอเข้ากัน
ส่วนผสมแกงไตปลา
ผู้ทำใช้ปลาทูนึ่ง ตามสูตรน้องสะใภ้ซึ่งเป็นชาวนครศรีธรรมราช
ตั้งน้ำสะอาด พอร้อนใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลาย น้ำเดือดอีกครั้งจึงใส่ไตปลา
(
ไม่จำเป็นต้องนำไปต้ม แล้วกรองน้ำอย่างบางตำราเขาว่ากันไว้ เพราะไตปลาไม่มีก้าง ถ้าปลาร้าก็ OK เห็นด้วยค่ะ)
*
ไตปลา : ควรเลือกใช้ไตปลาช่อน เพราะรสชาติมันอร่อยกว่าไตปลาทูค่ะ