[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
04 พฤษภาคม 2567 17:52:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สูตร เค้กส้ม (ครีม-Topping รสส้ม)  (อ่าน 9829 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 ธันวาคม 2556 17:29:32 »

.







 
เค้กส้ม หน้า Topping รสส้ม

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)  5 ฟอง
- เนยสดละลาย 100 กรัม  
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง (ปั่นให้ละเอียด เนื้อเค้กจะนุ่มนวล)
- น้ำส้ม ¼ ถ้วยตวง (ชนิดขวด ยี่ห้อ Queen ฯลฯ)
- โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
- สีส้ม (ชนิดผสมเบเกอรี่) ½ ช้อนชา
- กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และโอวาเล็ต
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
    ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่น้ำส้ม (ผสมสีและกลิ่นส้มคนให้เข้ากันก่อน) ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
    ใส่เนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนส่วนผสมเข้ากัน
6. เทใส่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


ครีมเนยสด
ส่วนผสม : เนยสด 100 กรัม, เนยขาว 150 กรัม, นมข้นหวาน ¾ กระป๋อง,
               น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเกลือเข้มข้น ½ ช้อนชา
วิธีทำ : ตีเนยสดกับเนยขาวให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน น้ำผึ้ง และน้ำเกลือ ตีต่อจนขึ้นฟูเต็มที่ (ควรชิมรสชาติก่อน)


Topping รสส้ม
ส่วนผสม : น้ำ 1 ถ้วยตวง, น้ำส้ม 1/3 ถ้วยตวง (ชนิดขวด ยี่ห้อ Queen ฯลฯ),
               น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง, เจลาติน 2 แผ่น (แช่น้ำเย็นจัดให้นุ่ม), แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
               แยมส้มที่ผสมผิวส้ม (ยี่ห้อ Best foods ฯลฯ) 1 ช้อนโต๊ะ    
วิธีทำ : ผสมน้ำส้ม น้ำตาลทราย ในน้ำสะอาด นำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำเล็กน้อย
          กวนจนข้นใส ใส่เจลลี่ และแยมส้ม คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้พออุ่น นำไปแต่งหน้าเค้ก



     ส่วนผสมการทำเค้กส้ม


     ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน


     เร่งเป็นความเร็วสูงสุดของเครื่อง ตีนาน 3 นาที
(ได้ส่วนผสมตามภาพ) ปิดเครื่อง


     ใช้พายยาง ปาดส่วนผสมจากด้านล่างโถผสมอาหารขึ้นมาด้านบน    


     ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ใส่น้ำส้มผสมกลิ่นและสีส้ม
     (ขั้นตอนนี้เอง ที่อาจทำให้เค้กยุบตัวไม่ขึ้นฟู เพราะน้ำส้มและกลิ่นส้ม
     เป็นสารเคมี มีส่วนผสมของกรดมะนาว ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับโครงสร้าง
     ของเค้กที่ขึ้นฟู และมีส่วนผสมของผงฟู)... จึงเป็นเค้กที่ค่อนข้างมีลุ้น!
     ในการทำของผู้โพสต์


     ใส่เนยสดละลาย ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกเล็กน้อย
    

     เทใส่พิมพ์ทาเนยขาวรองกระดาษไข - ใช้ไม้วนไปมา เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เค้กเรียบ
     (ปริมาณเค้ก 2/3 ของพิมพ์ - เหลือเนื้อที่ไว้สำหรับเค้กขึ้นฟู)


    อบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแต่งหน้าเค้ก
  

     น้ำส้ม และแยมส้ม สำหรับทำท็อปปิ้ง


     Topping รสส้มผสมเสร็จแล้ว


     แบ่งเค้กเป็น 2 ชิ้น ทาครีมให้ทั่ว จึงนำอีกชิ้นวางประกบ    






     ด้านข้างเค้กใช้ครีมเนยสดเพิ่มความหอมมัน และแต่งหน้าเค้กด้วยTopping รสส้ม
     เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน วางชิ้นส้มสายน้ำผึ้งที่เลาะใยสีขาวรอบกลีบให้เรียบร้อย


เค้กเส้มหน้า Topping รสส้ม / ด้านข้างครีมนมสด


เค้กอบสุกแล้ว


คว่ำถาดเค้กบนตะแกรง ลอกกระดาษไขรองก้นถาดออก


กลับด้านเค้กดังเดิม ทิ้งไว้ให้เค้กเย็น แต่งด้านข้างเค้กด้วยครีมนมสด (ครีมนมสด 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำตาลไอซิง 1 ช้อนชา ตีจนขึ้นฟู)


แต่งหน้าเค้กด้วยครีมรสส้ม (วิธทำตามสูตรด้านบน) ครั้งนี้ผู้โพสท์เปลี่ยนไปใช้น้ำส้ม 100% ที่ผสมเนื้อส้มเข้าไปด้วย
ผสมกับน้ำสะอาด 1/2 ถ้วย ใส่น้ำมะนาวให้มีรสเปรี้ยวเล็กน้อย

















Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มกราคม 2563 15:47:46 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
อย.แจ้งดำเนินคดีเครื่องสำอาง"โคเซียม ครีม" อวดอ้างสรรพคุณรักษาข้อเข่าเสื่อม
สุขใจ อนามัย
sithiphong 0 1748 กระทู้ล่าสุด 04 พฤษภาคม 2553 17:50:32
โดย sithiphong
สูตร ข้าวหมูแดง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6442 กระทู้ล่าสุด 28 พฤศจิกายน 2556 19:14:35
โดย Kimleng
สูตร ปลาหมึกสดผัดผงกะหรี่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5190 กระทู้ล่าสุด 27 ธันวาคม 2556 07:43:06
โดย Kimleng
สูตร กุ้งทอดเครื่องแกงปักษ์ใต้
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10037 กระทู้ล่าสุด 12 กรกฎาคม 2557 12:54:36
โดย Kimleng
สูตร ขนมชั้นดอกอัญชัน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 10264 กระทู้ล่าสุด 17 เมษายน 2560 14:24:05
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.415 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 01 พฤษภาคม 2567 15:10:39