ลาบหมูสูตรลูกทุ่งหอมข้าวคั่ว แซ่บนัวถึงใจ - กิมเล้ง ลาบหมู• เครื่องปรุง- เนื้อหมูสับ 3 ขีด
- เครื่องในหมู (ตับหมู ไส้อ่อน ตับเหล็ก) 2 ขีด
- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง 5 – 6 หัว (ครึ่งหนึ่งแบ่งไปคั่วหรือเผากับกระเทียมให้หอม อีกครึ่งหนึ่งเป็นหอมสดซอยละเอียด)
- กระเทียม ½ หัว
- พริกขี้หนูแห้งคั่วให้หอม 7 – 8 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก ½ หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ต้นหอม ผักชีฝอย ผักชีฝรั่ง
• วิธีทำ1. ไส้อ่อนหมูคลุกกับเกลือ ล้างให้สะอาด (ทำ 2 ครั้ง) แล้วนำไปต้มจนสุกนิ่ม หั่นชิ้นเล็ก ๆ
2. ต้มตับหมูและตับเหล็ก (ม้าม) ไม่ต้องสุกมาก แล้วนำมาหั่นชิ้นเล็ก ๆ
3. ข้าวสารคั่วให้หอมแล้วปั่นหรือโขลกให้ละเอียด (ถ้าได้ข้าวเหนียว จะหอมมากกว่าข้าวเจ้า)
4. คั่วหรือเผากระเทียม ½ หัว หอมแดง 2- 3 หัว ให้สุกหอม แล้วโขลกรวมกันพร้อมกับพริกขี้หนูคั่ว
5. นำเครื่องที่โขลกไปคลุกกับเนื้อหมูให้เข้ากัน แล้วนำไปคั่วหรือผัดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอหมูเริ่มสุก ใส่เครื่องในหมู น้ำมะขามเปียก ½ - 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนสุก ใส่หอมแดงสดซอย ข้าวคั่ว ต้นหอมผักชี ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
ทำความสะอาดไส้อ่อนหมู แล้วนำไปต้มจนสุกนิ่ม
ส่วนตับ และม้าม ต้มไม่ต้องสุกมาก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก
นำเครื่องที่โขลกไปคลุกกับหมูสับให้เข้ากัน
รวนหรือคั่วในกระทะให้สุก (ไม่ต้องใส่น้ำมัน)
เนื้อหมูสุกดีแล้ว ใส่เครื่องใน ข้าวคั่ว หัวหอมสดซอย ต้นหอม ผักชี ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
บางคนใส่ข่าและตะไคร้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมด้วย