Sci Find กินอาหาร GMO อันตรายจริงหรือ
Q -
การตัดต่อพันธุกรรมทำให้อาหาร GMO อันตรายจริงไหมA - ไม่จริง อาหาร GMO ที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรม ทำให้มีการแสดงออกของโปรตีนเพิ่มขึ้น เพียงไม่กี่ตัว ที่สำคัญโปรตีนหรือสารเหล่านี้ได้มีการศึกษา และได้รับการยอมรับจากทางองค์การ อาหารโลกว่าไม่เป็นอันตราย และยังมีผลงานวิจัยกว่าร้อยฉบับที่ได้รับการยอมรับเป็นวงกว้าง ในวงการวิทยาศาสตร์ ทำการสรุปออกมาแล้วว่า อาหาร GMO ไม่มีความแตกต่าง จากอาหารที่ไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมในเชิงความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเลย ดังนั้น อาหาร GMO จึงนับเป็นอาหารที่มีความปลอดภัยสูง
Q -
อาหาร GMO เพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง เป็นหมันได้จริงไหมA - ไม่จริง การทดลองที่เคยรายงานว่า GMO สามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง เป็นหมัน หรือมีผลกับตัวอ่อนในครรภ์ของหนูทดลอง ไม่ได้รับการยอมรับทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากการทดลองไม่ได้มาตรฐาน และมีการตีความผลเกินความเป็นจริง ซึ่งผู้ทำการทดลองเองก็ได้ออกมายอมรับในภายหลังว่า มีการตีความผลเกินความเป็นจริงไป
Q -
การรับประทานอาหาร GMO ทำให้เราเกิดการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมได้ไหมA - ไม่จริง อาหาร GMO ก็ไม่ต่างอะไรกับอาหารอื่นๆ ที่เราบริโภคในแต่ละวัน คือ เมื่อทานเข้าไปแล้ว สารพันธุกรรมในอาหาร GMO จะถูกร่างกายย่อยจนมีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมกับร่างกายของเราได้