[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
07 พฤษภาคม 2567 00:52:49 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มัฟฟิน ฟักทอง สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 854 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5472


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2563 13:35:15 »

 





มัฟฟิน ฟักทอง
 

ส่วนผสม     .
- แป้งเค้ก           80 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์         120 กรัม
- ฟักทองนึ่งบดละเอียด         80 กรัม
- มาการีน         60 กรัม
- เนยสด     60 กรัม
- ไข่ไก่ (เบอร์ 1)     2 ฟอง
- ผงฟู                 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา         ¼ ช้อนชา
- เกลือป่น               ¼ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย         1 ถ้วยตวง
- นมสด     ½ ถ้วย


วิธีทำ  
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และเกลือเข้าด้วยกัน
2. คนหรือตีเนยสด มาการีน กับน้ำตาลทรายจนฟูขาว (บางท่านบอกคนจนกว่าน้ำตาลทรายละลาย - น้ำตาลทรายจะไม่ละลายในไขมันเข้มข้น)
3. ใส่ไข่คนให้เข้ากันทีละฟอง ใส่ฟักทองบด เติมนมสด คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
4. ใส่แป้ง คนอย่างเบามือ จนแป้งเนียน
5. ตักใส่ถ้วยคัพเค้ก โรยหน้าด้วยเมล็ดฟักทองอบแห้ง น้ำตาลช็อกโกแลต (หรือผลไม้อบแห้งอื่นๆ)
6. อบด้วยไฟแรง 240 องศาฟาเรนไฮด์ จนหน้าขนมฟูนูน จึงลดไฟเหลือ 160 องศาฟาเรนไฮด์ อบจนขนมสุกทั่วกัน




คนหรือตีเนยสดกับน้ำตาลทรายจนฟูขาว ใส่ไข่คนให้เข้ากันทีละฟอง


ใส่ฟักทองบด


เติมนมสด ครึ่งถ้วย คนให้ส่วนผสมเข้ากัน


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ (ควรร่อนแป้งสองครั้ง)


คนอย่างเบามือ จนแป้งเนียน


ตักใส่ถ้วยคัพเค้ก (ปริมาณ ¾ ถ้วย) โรยหน้าด้วยฟักทองอบแห้ง น้ำตาลช็อกโกแลต (หรือผลไม้อบแห้งอื่น)





มัฟฟินเป็นขนมอบชนิดหนึ่งที่มีลักษณะการขึ้นฟูคล้ายเค้กแต่เนื้อจะแน่น เหนียว และชุ่มชื้นกว่า โดยทั่วไปมักใช้แป้งสาลีที่มีความแข็งปานกลางระหว่างแป้งที่ใช้ทำขนมปังและเค้ก ผู้โพสต์ จึงใช้แป้งอเนกประสงค์และแป้งเค้กผสมเข้าด้วยกัน จึงได้มัฟฟินที่มีความนุ่มจากแป้งเค้ก และความเหนียวหนืดจากแป้งสาลีอเนกประสงค์ และได้ความชุ่มชื้นจากเนยสด  ผู้ทำมัฟฟินอาจมีการเติมธัญพืชชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เช่น อัลมอนด์ เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด ฯลฯ

เมื่อผสมแป้งมัฟฟินเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนิยมตักหยอดลงในพิมพ์อบคัพเค้กที่มีลักษณะเป็นหลุมรองด้วยถ้วยกระดาษ  ขนมที่ได้จะมีลักษณะเป็นถ้วย มีการขึ้นฟูจากผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตที่มักใช้ในเค้กบัตเตอร์มิลค์ (butter milk)

ลักษณะที่ดีของมัฟฟิน ขนมจะต้องฟูนูนและมีรอยแตกตรงกลาง ดังนั้น อุณภูมิในการอบและเวลาในการอบจึงมีความสำคัญมาก ถ้าใช้อุณหภูมิที่อ่อนเกินไปจะทำให้ขนมที่ได้มีลักษณะแบบราบ ไม่นูนสวย หรือถ้าอบในอุณภูมิสูงนานเกินไป ขนมจะไหม้เสียก่อนข้างในจะสุก ผู้ทำจึงต้องใช้ความระมัดระวังและความสังเกตในการปรับอุณหภูมิและระยะเวลาการอบ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 พฤศจิกายน 2563 13:40:50 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
ฉงน ฉงาย
สุขใจ คนพิเศษ
นักโพสท์ระดับ 9
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 453


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 86.0.4240.111 Chrome 86.0.4240.111


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: 01 พฤศจิกายน 2563 20:57:43 »

   


    น่าทานมากๆค่า ตกหลุมรัก ตกหลุมรัก ตกหลุมรัก ตกหลุมรัก
บันทึกการเข้า

คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.338 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้