[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
04 พฤษภาคม 2567 22:39:59 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซูชิ-ข้าวปั้นญี่ปุ่น  (อ่าน 6814 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wondermay
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2556 12:58:42 »

ตกหลุมรัก ตกหลุมรัก ตกหลุมรัก



HOMEMADE SUSHI ROLLS + SUSHI SAUCE RECIPE




ซูชิตู้เย็นบ้านฉัน


ส่วนประกอบหลักของซูชิมี 2 ส่วนคือ “ข้าว” กับ “หน้า”  
แตกต่างกันไปตามแต่วัตถุดิบและความชอบส่วนตัว โดยมีวิธีการทำดังนี้

1.ส่วนประกอบของข้าว

น้ำส้มสายชูหวาน
      น้ำส้มสายชูกลั่นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย ชิมให้รสชาติออกหวานนำเปรี้ยวตาม เมื่อละลายดีแล้ว พักไว้ให้เย็นเทกลับใส่ขวดเก็บไว้ใช้งานได้เลย
นอกจากจะเก็บไว้ได้นานแล้วยังช่วยลดเวลาในการเตรียมวัตถุดิบซูชิไปได้อีกมาก
ข้าว
     ใช้ข้าวญี่ปุ่น โดยทั่วไปแล้วข้าวญี่ปุ่นมีความเหนียวและยางข้าวมาก เราจึงต้องต้องซาวน้ำออกหลายๆครั้ง ดูจนกว่าน้ำออกใสเป็นอันใช้ได้ ตวงน้ำโดยใช้อัตราส่วน 1ใน3
ของน้ำที่เราใช้หุงข้าวสวย อาจจะมีการปรับลดหรือเพิ่มตามแต่เกรดข้าวและหม้อหุง พอข้าวสุกเปิดหม้อพักไว้ใส่น้ำส้มสายชูหวานลงไปให้ทั่ว (ข้าว4กระป๋อง น้ำส้มสายชูหวาน1/4ถ้วยตวง)
ค่อยๆใส่และคนไปพร้อมๆกัน โดยต้องคนไปในทิศทางเดียวกันและลากส่วนก้นหม้อขึ้นมาคล้ายๆการคนแป้งเค้ก ระหว่างนี้จะได้กลิ่นน้ำส้มสายชูขึ้นมาตีจมูกอย่างแรง พอคนจนทั่วดีแล้ว
ให้พักข้าวไว้รอให้เย็น  โดยกลิ่นน้ำส้มสายชูจะจางลงไปเองตามเวลา


2.ส่วนประกอบของหน้า

วันนี้ในตู้เย็นมีวุตถุดิบสำหรับ 4 หน้า โดยมีวิธีทำดังนี้


1.หน้าไข่กุ้ง อันที่จริงมันก็คือไข่ปลา ใช้ไข่ปลาสำเร็จรูปสำหรับทำอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีการปรุงรสมาแล้ว โดยปกติจะแช่แข็งเอาไว้ ให้นำออกมาละลายแล้วตักขึ้นมาผสมน้ำมันงา
   และน้ำส้มสายชูหวานนิดหน่อย เสร็จ!!!

หมายเหตุ; ไข่กุ้งที่ใช้ซื้อมาจากแมคโครกล่องนึงใช้ได้นานเป็นปี เพราะทำไม่บ่อย หรือถ้าอยากจะได้ไข่กุ้งสดๆแนะนำให้ออกเรือไปจับกุ้งละเอาไข่มาเอง วิธีนี้ก็ได้เหมือนกัน กลอกตา

2.หน้าหมูสับเทอริยากิ นำหมูสับหมักให้นุ่มด้วยแป้งข้าวโพด ผสมพริกไทยซีอิ้วขาวและซอสเทอริยากิยามาโมริ ทิ้งไว้ประมาณ10นาที ระหว่างนั้นก็ตั้งเตาผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชเล็กน้อยรอ
   นำหมูที่หมักแล้วเทลงผัดตามด้วยซอสเทอริยากิไดโดม่อน ผัดให้เข้ากันดีเติมน้ำให้ขลุกขลิก นำแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำแล้วเทใส่คนให้เข้ากันพอน้ำซอสเหนียวได้ที่ปิดเตา พักไว้

3.หน้าทูน่ามายองเนส เป็นหน้าที่ง่ายที่สุดและอร่อย โดยนำทูน่าในน้ำน้ำมันรำข้าวอร่อยและดีต่อสุขภาพที่สุด(ถ้ากลัวอ้วนใช้ทูน่าในน้ำเกลือ) สะเด็ดน้ำมันให้เรียบร้อยบี้ให้เนื้อปลาค่อนข้างแหลกทั่ว
  ใส่ใบออริกาโน่เพื่อดับกลิ่นคาวของปลาทูน่าคนให้ทั่วตามด้วยมายองเนส(เราใช้ของคิวพี) คนให้เข้ากัน พักไว้

4.หน้าเทมปุระ วิธีกาทำใช้แบบเทมปุระทั่วไป โดยเรามักจะเรียกซุชิที่มีหน้ากรอบๆว่าคริสปี้....


3.การม้วนซูชิ ROLL

     ต้องจัดเตรียมวัสดุดังนี้ เสื่อไม้สำหรับม้วนซูชิ(หาซื้อได้ตามร้าน60บาท) หุ้มพลาสติกใสเพื่อให้เราทำความสะอาดง่าย มีดตัดชิ้นโรล มีดต้องคม ทาด้วยมายองเนสแล้วค่อยตัดแบ่ง
นอกจากนี้ยังคอยเช็ดก้อนข้าวที่จับตัวอยู่ตามผิวใบมีดเพื่อทำให้การหั่นชิ้นทำได้ง่ายและสวยงามสาหร่ายห่อข้าว ให้เลือกใช้สาหร่ายที่หน้าซองระบุว่าสำหรับม้วนข้าวหรือทำกับข้าว

     วางแผ่นสาหร่ายโดยพลิกด้านที่หยาบขึ้น(พอม้วนแล้วหน้าที่สวยจะอยู่ข้างนอก) นำข้าวที่เราพักไว้ตักมาแผ่ให้เต็มแผ่นสาหร่าย โดยอย่าอัดข้าวให้แน่นเสมอกันจนทั่ว
จะทำให้ข้าวเละและม้วนออกมาแน่นจนเกินไป ให้มีช่องว่างเล็กตามธรรมชาติถือว่ากำลังดี จากนั้นเลือกเอาตามใจชอบว่าอยากใส่อะไรให้โรยและจัดวางตามรูปตัวอย่าง
ระวังอย่าใส่ใส้จนแน่นเกินไปนัก เพราะจะทำให้ม้วนยากหรืออาจจะแน่นจนดันไส้หลุดออกมาเวลาม้วน เมื่อวางไส้เรียบร้อยแล้วให้เริ่มม้วนสองมือซ้ายขวาม้วนพื้นที่เท่าๆกัน
ใช้ทิศทางม้วนออกจากตัว เวลาม้วนต้องม้วนและดันไปพร้อมๆกัน ดันคือดันให้หน้าต่างๆที่เราใส่มาอยู่ในแต่ละช่องที่เราจัดไว้ ม้วนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนสุด ถ้าพบว่าปลายสาหร่าย
ไม่ติดกับข้าวให้ใช้เม็ดข้าวมาแปะเหมือนเราติดกาว

*ควรจะพักให้ข้าวเย็นตัว อย่าให้แฉะแล้วเอามาแผ่บนสาหร่าย เพราะจะทำให้สาหร่ายเหี่ยว นอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังเหนียวด้วย หงุดหงิด
*เวลาม้วนให้ม้วนแล้วออกแรงใช้มือกำและกดดันให้มันอยู่ทรง ทำแบบนี้เรื่อยๆโรลจะเป็นก้อนแน่นและอยู่ทรง อายจัง
*ให้สังเกตดูว่า ต้นและปลายของม้วนซูชิมักจะไม่สวยงาม โดยส่วนมากแล้วจะกำจัดเข้าท้องระหว่างหั่นชิ้น ทำแบบนี้ก็ได้เหมือนกัน ขำ





Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2556 14:01:06 โดย wondermay » บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2556 14:02:29 »




เอาวิธีการจิ้มซอส การกินซูชิที่ถูกต้องมาให้ดูกันค่ะ

บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #2 เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2556 14:12:36 »



เมื่อเราชำนาญการม้วนแล้ว ก็จะสามารถคาดเดารูปร่างของไส้ซุชิที่เราใส่ลงไปได้ เอาไว้คิดกันเล่นๆ
 ขำ ขำ ขำ ขำ





รูปด้านล่าง มักจะเกิดที่ขั้วของซูชิโรล หรืออาจจะเอามาเสียบทีหลังแล้วแต่จะตั้งใจ

บันทึกการเข้า
wondermay
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: 27 กรกฎาคม 2556 14:13:13 »

บันทึกการเข้า
คำค้น: ซูชิ ซูฉี อาหารญี่ปุ่น ข้าวปั้น syshi maki roll 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
[โพสทูเดย์] - แม็คโคร สอนผู้ประกอบการทำอาหารญี่ปุ่น 'ซูชิ' แนวโน้มโตพุ่งลงทุนต่ำรายได้สู
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 241 กระทู้ล่าสุด 30 มีนาคม 2565 21:20:57
โดย สุขใจ ข่าวสด
ซูชิ อาหารในวัฒนธรรมญี่ปุ่น
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 596 กระทู้ล่าสุด 25 พฤษภาคม 2565 15:49:24
โดย Kimleng
[ไทยรัฐ] - แห่แจ้งจับร้านดารุมะ ซูชิ บุฟเฟต์ดัง ปิดกิจการหนี จู่ๆ เจ้าของล่องหน
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 187 กระทู้ล่าสุด 20 มิถุนายน 2565 16:36:01
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - แนะเหยื่อเวาเชอร์ดารุมะ ซูชิ ฟ้องแพ่งออนไลน์ มูลค่าหลักร้อยก็ฟ้องคดีได้
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 190 กระทู้ล่าสุด 22 มิถุนายน 2565 00:14:17
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.408 วินาที กับ 30 คำสั่ง

Google visited last this page 06 เมษายน 2567 18:38:01