ซูชิตู้เย็นบ้านฉัน ส่วนประกอบหลักของซูชิมี 2 ส่วนคือ
“ข้าว” กับ
“หน้า” แตกต่างกันไปตามแต่วัตถุดิบและความชอบส่วนตัว โดยมีวิธีการทำดังนี้
1.ส่วนประกอบของข้าวน้ำส้มสายชูหวาน น้ำส้มสายชูกลั่นตั้งไฟ พอเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายและเกลือเล็กน้อย ชิมให้รสชาติออกหวานนำเปรี้ยวตาม เมื่อละลายดีแล้ว พักไว้ให้เย็นเทกลับใส่ขวดเก็บไว้ใช้งานได้เลย
นอกจากจะเก็บไว้ได้นานแล้วยังช่วยลดเวลาในการเตรียมวัตถุดิบซูชิไปได้อีกมาก
ข้าว ใช้ข้าวญี่ปุ่น โดยทั่วไปแล้วข้าวญี่ปุ่นมีความเหนียวและยางข้าวมาก เราจึงต้องต้องซาวน้ำออกหลายๆครั้ง ดูจนกว่าน้ำออกใสเป็นอันใช้ได้ ตวงน้ำโดยใช้อัตราส่วน 1ใน3
ของน้ำที่เราใช้หุงข้าวสวย อาจจะมีการปรับลดหรือเพิ่มตามแต่เกรดข้าวและหม้อหุง พอข้าวสุกเปิดหม้อพักไว้ใส่น้ำส้มสายชูหวานลงไปให้ทั่ว (ข้าว4กระป๋อง น้ำส้มสายชูหวาน1/4ถ้วยตวง)
ค่อยๆใส่และคนไปพร้อมๆกัน โดยต้องคนไปในทิศทางเดียวกันและลากส่วนก้นหม้อขึ้นมาคล้ายๆการคนแป้งเค้ก ระหว่างนี้จะได้กลิ่นน้ำส้มสายชูขึ้นมาตีจมูกอย่างแรง พอคนจนทั่วดีแล้ว
ให้พักข้าวไว้รอให้เย็น โดยกลิ่นน้ำส้มสายชูจะจางลงไปเองตามเวลา
2.ส่วนประกอบของหน้าวันนี้ในตู้เย็นมีวุตถุดิบสำหรับ 4 หน้า โดยมีวิธีทำดังนี้
1.หน้าไข่กุ้ง อันที่จริงมันก็คือไข่ปลา ใช้ไข่ปลาสำเร็จรูปสำหรับทำอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีการปรุงรสมาแล้ว โดยปกติจะแช่แข็งเอาไว้ ให้นำออกมาละลายแล้วตักขึ้นมาผสมน้ำมันงา
และน้ำส้มสายชูหวานนิดหน่อย เสร็จ!!!
หมายเหตุ; ไข่กุ้งที่ใช้ซื้อมาจากแมคโครกล่องนึงใช้ได้นานเป็นปี เพราะทำไม่บ่อย หรือถ้าอยากจะได้ไข่กุ้งสดๆแนะนำให้ออกเรือไปจับกุ้งละเอาไข่มาเอง วิธีนี้ก็ได้เหมือนกัน
2.หน้าหมูสับเทอริยากิ นำหมูสับหมักให้นุ่มด้วยแป้งข้าวโพด ผสมพริกไทยซีอิ้วขาวและซอสเทอริยากิยามาโมริ ทิ้งไว้ประมาณ10นาที ระหว่างนั้นก็ตั้งเตาผัดกระเทียมกับน้ำมันพืชเล็กน้อยรอ
นำหมูที่หมักแล้วเทลงผัดตามด้วยซอสเทอริยากิไดโดม่อน ผัดให้เข้ากันดีเติมน้ำให้ขลุกขลิก นำแป้งมันฮ่องกงละลายน้ำแล้วเทใส่คนให้เข้ากันพอน้ำซอสเหนียวได้ที่ปิดเตา พักไว้
3.หน้าทูน่ามายองเนส เป็นหน้าที่ง่ายที่สุดและอร่อย โดยนำทูน่าในน้ำน้ำมันรำข้าวอร่อยและดีต่อสุขภาพที่สุด(ถ้ากลัวอ้วนใช้ทูน่าในน้ำเกลือ) สะเด็ดน้ำมันให้เรียบร้อยบี้ให้เนื้อปลาค่อนข้างแหลกทั่ว
ใส่ใบออริกาโน่เพื่อดับกลิ่นคาวของปลาทูน่าคนให้ทั่วตามด้วยมายองเนส(เราใช้ของคิวพี) คนให้เข้ากัน พักไว้
4.หน้าเทมปุระ วิธีกาทำใช้แบบเทมปุระทั่วไป โดยเรามักจะเรียกซุชิที่มีหน้ากรอบๆว่าคริสปี้....
3.การม้วนซูชิ ROLL ต้องจัดเตรียมวัสดุดังนี้
เสื่อไม้สำหรับม้วนซูชิ(หาซื้อได้ตามร้าน60บาท) หุ้ม
พลาสติกใสเพื่อให้เราทำความสะอาดง่าย
มีดตัดชิ้นโรล มีดต้องคม ทาด้วย
มายองเนสแล้วค่อยตัดแบ่ง
นอกจากนี้ยังคอยเช็ดก้อนข้าวที่จับตัวอยู่ตามผิวใบมีดเพื่อทำให้การหั่นชิ้นทำได้ง่ายและสวยงาม
สาหร่ายห่อข้าว ให้เลือกใช้สาหร่ายที่หน้าซองระบุว่าสำหรับม้วนข้าวหรือทำกับข้าว
วางแผ่นสาหร่ายโดยพลิกด้านที่หยาบขึ้น(พอม้วนแล้วหน้าที่สวยจะอยู่ข้างนอก) นำข้าวที่เราพักไว้ตักมาแผ่ให้เต็มแผ่นสาหร่าย โดยอย่าอัดข้าวให้แน่นเสมอกันจนทั่ว
จะทำให้ข้าวเละและม้วนออกมาแน่นจนเกินไป ให้มีช่องว่างเล็กตามธรรมชาติถือว่ากำลังดี จากนั้นเลือกเอาตามใจชอบว่าอยากใส่อะไรให้โรยและจัดวางตามรูปตัวอย่าง
ระวังอย่าใส่ใส้จนแน่นเกินไปนัก เพราะจะทำให้ม้วนยากหรืออาจจะแน่นจนดันไส้หลุดออกมาเวลาม้วน เมื่อวางไส้เรียบร้อยแล้วให้เริ่มม้วนสองมือซ้ายขวาม้วนพื้นที่เท่าๆกัน
ใช้ทิศทางม้วนออกจากตัว เวลาม้วนต้องม้วนและดันไปพร้อมๆกัน ดันคือดันให้หน้าต่างๆที่เราใส่มาอยู่ในแต่ละช่องที่เราจัดไว้ ม้วนแบบนี้ไปเรื่อยๆจนสุด ถ้าพบว่าปลายสาหร่าย
ไม่ติดกับข้าวให้ใช้เม็ดข้าวมาแปะเหมือนเราติดกาว
*ควรจะพักให้ข้าวเย็นตัว อย่าให้แฉะแล้วเอามาแผ่บนสาหร่าย เพราะจะทำให้สาหร่ายเหี่ยว นอกจากจะไม่สวยงามแล้วยังเหนียวด้วย
*เวลาม้วนให้ม้วนแล้วออกแรงใช้มือกำและกดดันให้มันอยู่ทรง ทำแบบนี้เรื่อยๆโรลจะเป็นก้อนแน่นและอยู่ทรง
*ให้สังเกตดูว่า ต้นและปลายของม้วนซูชิมักจะไม่สวยงาม โดยส่วนมากแล้วจะกำจัดเข้าท้องระหว่างหั่นชิ้น ทำแบบนี้ก็ได้เหมือนกัน