ขนมจีนจานด่วน อร่อยไม่ไร้น้ำยาQUICK & DELICIOUSเรื่อง : กัญญา เทพทวีพิทักษ์
ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
ขนมจีน อาหารพื้นบ้านของคนมอญ มีที่มาจากคำว่า "คนอมจิน" ซึ่งคำว่า "คนอม" แปลว่า ม้วนหรือพัน และ "จิน" แปลว่า ต้ม
ภายหลังเป็นที่นิยม จึงเรียกเพี้ยนเป็น "ขนมจีน" ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านตั้งแต่โบราณและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคในประเทศไทย
จนถึงปัจจุบัน ขอเอาใจคนรักเส้นและชอบรสเผ็ดด้วยขนมจีนน้ำยา 2 สูตร ทั้งน้ำยาปักษ์ใต้แบบใส่กะทิและน้ำยาป่าแบบไม่ใส่กะทิ
ให้เลือกปรุงกันได้ตามใจ (อยาก) และยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือ ทำด่วน อร่อยเร็วภายใน 15 นาที
ขนมจีนน้ำยาป่าส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) เตรียม 5 นาที ปรุง 7 นาทีปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย
ต้นหอมหั่นท่อน ¼ ถ้วย
ผักชีลาวหั่นท่อน ¼ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นท่อน ½ ถ้วย
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า ¼ ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
ขนมจีน 3 จับ
ผักสดตามชอบ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอยตามชอบ
วิธีทำ1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียมหอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลาลงต้มจนสุก ตักขึ้น
2. ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด
ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา
เกลือรอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาวและใบมะกรูด ปิดไฟ ยกลง
3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่กับผักและพริกแห้งทอด
ข้าวปุ้นน้ำยาป่าอีสานสูตรนี้เลือกใช้ปลาทูนึ่ง เพราะจะได้ไม่เสียเวลาในการต้มนาน และเนื้อปลาทูก็เนียนละเอียดชวนกิน
ใส่สมุนไพรเต็มที่รสเผ็ดแซบถึงใจ โรยหน้าด้วยต้นหอมกับผักชีลาวสักหน่อย ก็ส่งกลิ่นหอมยั่วน้ำลายหลายๆ เด้อ-อ-อ...
Tips• ใช้เนื้อปลาชนิดอื่น เช่น ปลาข้างเหลือง ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำเกลือหรือน้ำแร่แทนก็ได้
• เพื่อความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ให้ซื้อปลานิลย่าง ปลาทับทิมย่างเกลือจากตลาด แล้วแกะเอาแต่เนื้อ ปั่นได้ทันที
• น้ำยาป่าสูตรนี้ใส่หนังปลาทูลงไปด้วย จึงมีเกล็ดปลาสีเงินบางๆ ลอยบนน้ำยา หากไม่ชอบให้ลอกหนังออกก่อน
พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 292.99 กิโลแคลอรี
โปรตีน 24.68 กรัม ไขมัน 5.74 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 31.13 กรัม ไฟเบอร์ 1.33 กรัม
ความอร่อยของน้ำยาใต้อยู่ที่การเลือกปลาสดๆ มานึ่งแล้วแกะเอาแต่เนื้อมาโขลกกับพริกแกง
ทว่าสูตรนี้ได้ปรับวิธีปรุงให้เร็วขึ้น โดยแล่เอาแต่เนื้อมาต้มกับส่วนผสมของพริกแกงแล้วนำไปปั่นกับกะทิ
จนได้น้ำยาสีเหลืองจากขมิ้น รสเผ็ดๆ เค็มๆ กินคู่กับผักเหนาะและไข่ต้มได้หรอยจังฮู้