.ไปพบแหล่งปลูกกลอยโดยบังเอิญ อดที่จะนำมาเผยแพร่ไม่ได้ค่ะ
แหล่งกลอยที่ว่า อยู่ที่บ้านไทรย้อย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ชาวบ้านจะนำกลอยซึ่งเป็นผลผลิตของชาวบ้านในท้องถิ่น
และถูกนำไปแปรรูปเรียบร้อยแล้ว มาวางจำหน่ายริมทางถนนแผ่นดินทั้งสองฝั่งถนน
ซึ่งมีทั้งกลอยตากแห้งสีขาวนวลสะอาดตาสำหรับซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน
และกลอยทอดกรอบ กลอยสดนึ่งคลุกเคล้ากับมะพร้าวขูด น้ำตาลทราย เกลือ และงาคั่ว กลอยสด สีขาวนวลอมเหลืองอ่อนๆ
กลอยนึ่งสุก
แล้วจึงนำไปคลุกน้ำตาลทราย เกลือ และงาดำคั่วค่ะ (ขายกล่องละ ๑๐ บาท)
กลอยทอดกรอบ ฉาบด้วยน้ำตาลบางๆ และตัดเกลือให้มีรสเค็มนิดๆ (ขาย ๓ ถุง ๕๐ บาท)
กลอยตากแห้ง ใหม่ สด สีขาวนวล สำหรับซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน
กลอยที่ซื้อหาจากตลาดสดในตัวเมือง ออกจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ คงจะเก็บไว้นานแล้ว
หัวกลอยที่ได้จากป่า ซึ่งมีพื้นที่เป็นภูเขา บริเวณอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
เมื่อได้มาแล้วจะนำมากำจัดพิษ ตามกรรมวิธีเดียวกับชาวบ้านแถบภาคใต้
ได้ข้อมูลจากคนขายกลอยในภาพ ว่า หากจะนำกลอยตากแห้งไปนึ่งรวมกับข้าวเหนียว (ข้าวเหนียวกลอย)
ให้นำกลอยไปแช่น้ำ โดยใช้ระยะเวลาเท่ากับการแช่ข้าวเหนียว
โดยทั่วๆ ไป หากจะทำข้าวเหนียวมูลจะแช่ข้าวเหนียวตอนหัวค่ำ แล้วนึ่งตอนเช้า
หากจะใส่กลอยก็ให้แช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืนเช่นกัน
การนึ่ง ให้นึ่งรวมไปกับข้าวเหนียว
กลอยทอดกรอบ คลุกงาดำ และเคลือบน้ำตาลเล็กน้อย
(ตามภาพ ราคาขาย ๖ บาทค่ะ)
ภาพ/ข้อมูล : ๙ มีนาคม ๒๕๕๖