ซุปถุงทอง ซึ่งมีเครื่องปรุงหลักคือ
ดอกฟักทองซึ่งปกติแล้วเราจะนำมาลวกหรือนึ่งเป็นเครื่องจิ้มกินกับน้ำพริกเท่านั้น
... ดอกฟักทอง ผู้หญิงอ้วนเพราะขาดพฤกษเคมี!!!
มีโคนกลีบเชื่อมติดกันเป็นถ้วยลึก
กลีบบานออกเป็นปากแตร สีเหลืองทอง
ชื่อแสนจะเป็นมงคล อาหารก็ล้วนมีคุณค่า
ไม่ลิ้มไม่ลอง ไม่ได้แล้ว
ถุงทองแสนสวย คือ ดอกฟักทอง
ที่ต้องเก็บจากต้นใหม่ๆ ไม่เกินสาย
เพราะถึงเที่ยงวัน กลีบดอกก็จะหุบห่อ
แต่ถ้าเก็บใส่กล่องปิดสนิทไว้ในช่องผัก
ก็จะเก็บได้สักสองวัน
กรุณาเก็บกินเฉพาะดอกตัวผู้
เก็บดอกตัวเมียไว้สำหรับผลิตฟักทองน้อยต่อไป
ผู้หญิงอ้วนเพราะขาดพฤกษเคมี!!!
ซุปถุงทองเครื่องปรุงและวิธีทำ- ดอกฟักทองสดใหม่จากต้น เด็ดเฉพาะดอก ก้านไม่ใช้
- ไส้ปรุงรสตามถนัด เสริมเนื้อสัตว์กับผัก เช่น แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ข้าวโพด
- ใบต้นหอมแช่น้ำร้อนให้สลดไว้ผูกปากดอก ส่วนลำต้นก็ซอย สำหรับใส่ในน้ำแกง
- น้ำซุปใส หรือ น้ำสต็อกกระดูก หรือแม้แต่ก้อนซุปปรุงรสก็ใช้ได้
- สอดไส้ปรุงรสแล้ว ลงในดอกฟักทอง พออวบอิ่ม
- รวบปากดอกเข้าหากัน แล้วใช้ใบหอมผูกปากให้แน่น แลดูเป็นถุงตุงๆ สีทอง
- ต้มน้ำซุปให้เดือด แล้วนำถุงทองน้อยๆ ลงต้มต่อ ประมาณ 10 นาที ไส้จะสุก
ยกลงตักใช่ชามรับประทานได้
มีอีกหลายเมนูค่ะ คลิ๊กตามลิ้งค์ :http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=6748.20Pics by :
Googleอกาลิโกโฮม *
ใต้ร่มธรรมดอทเน็ตอนุโมทนาสาธุที่มาทั้งหมดมากมายค่ะ