5 อาหารที่ทำให้เราส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ไม่ว่าเราจะพยายามเพียงแค่ไหน อย่างไรเสียก็มีอาหารบางประเภทที่มีกลิ่นติดจมูก ถ้าอยากสร้างความประทับใจ
กับเนื้อตัวหอมๆ หลีกเลี่ยงของพวกนี้ดีกว่านะจ๊ะ
ทุเรียนทุเรียนอาจเป็นผลไม้ชนิดเดียวในโลกที่มีคนรักมากพอๆ กับคนที่เกลียดชังมันเข้าไส้ หากคุณอยู่ในกลุ่มแรก
คุณอาจเข้าใจความอร่อยของ "ราชาผลไม้" ได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนเกลียดทุเรียนแล้ว กลิ่นอันร้ายกาจของมัน
อาจทำให้คุณต้องส่ายหน้าหนี ในโลกเราก็มีสถานที่หลายแห่งที่ห้ามนำทุเรียนเข้ากันเลยทีเดียว
มาพูดถึงกลิ่น ผลไม้หนามแหลมชนิดนี้ประกอบไปด้วยสารระเหยถึง 39 ชนิด รวมถึงซัลเฟอร์ต่างๆ
ที่อาจเป็นตัวการกลิ่นตุๆ หากคุณกินทุเรียนเพียงหนึ่งเม็ด อาจมีกลิ่นปากได้เป็นชั่วโมง อย่างไรก็ตาม
ในขณะนี้ ดร. ทรงพล สมศรี จากสถาบันวิจัยพืชสวน ก็พยายามเพาะพันธุ์ทุเรียนที่ไม่มีกลิ่นอยู่
เพื่อต้านกระแสเกลียดทุเรียน
หน่อไม้ฝรั่งอาหารบางชนิดทำให้กลิ่นปากของเราตุๆ บางชนิดส่งกลิ่นออกมาผ่านรูขุมขนของเรา ส่วนหน่อไม้ฝรั่งนั้น
เป็นอีกจำพวกที่ทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นคล้ายๆ กับกระหล่ำปลีเน่า ความจริงก็คือ ปรากฎการณ์หน่อไม้ฝรั่ง
สร้างกลิ่นยังคงเป็นปริศนาสำหรับนักวิทยาศาสตร์ แม้จะมีสารต้องสงสัยอาทิ S-Methyl, Thioesters และ
Methanethiol แต่การระบุให้แน่ชัดเลยก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่ อย่างไรก็ดี สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์สรุปได้ก็คือ
ไม่มีใครมีภูมิคุ้มกัน ทุกคนเป็นเหมือนกันหมด คนทั่วไปร้อยละ 60-80 อาจกินหน่อไม้ฝรั่งแต่ไม่เคย
ได้กลิ่นดังกล่าว แต่กลิ่นนั้นมีอยู่จริงๆ คุณแค่ไม่มีประสาทรับรู้มันต่างหาก
กระเทียม ขอบคุณฮอลลีวูดและหนังแวมไพร์ที่ทำให้เรารู้ว่ากระเทียมช่วยขับไล่แดร็คคูล่าได้ จะอย่างไรก็เถอะ
ไม่มีกลิ่นอะไรจะติดหนึบได้เท่ากลิ่นกระเทียมอีกแล้ว หากอ้างอิงจาก Mayo Clinic กลิ่นกระเทียมสามารถติดอยู่
ในลมหายใจได้นานถึง 72 ชั่วโมง นี่เป็นเพราะในกระเทียมมีซัลเฟอร์ชื่อ Allicin ซึ่งทำให้กระเทียมมีกลิ่นรุนแรง
กว่าลูกอมหรือหมากฝรั่งดับกลิ่นปากทุกชนิด เมื่อ Allicin สลายตัวในกระเพาะ มันจะปล่อยไอระเหยที่มีกลิ่น
ชวนนึกถึงน้ำพริกถ้วยที่แล้ว ไอเหล่านี้จะเข้าสู่กระแสเลือดแล้วไปที่ปอดก่อนจะออกสู่โลกภายนอกกับลมหายใจ
อย่างไรก็ตาม แม้กระเทียมจะไม่ใช่อาหารที่ควรกินในเดตแรก มันก็ดีต่อสุขภาพของคุณมากๆ เคยมีการศึกษา
พบว่ากระเทียมสามารถกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ดังนั้น มันจึงลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจด้วย