[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 02:57:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมต้ม แป้งนุ่มๆ สอดไส้มะพร้าวกวน  (อ่าน 72 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 121.0.0.0 Chrome 121.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 กุมภาพันธ์ 2567 13:11:29 »



ขนมต้ม

ขนมต้ม แป้งนุ่มๆ สอดไส้มะพร้าวกวนกับน้ำตาลปี๊บแล้วอบควันเทียน คลุกด้วยมะพร้าวขูดฝอย อร่อยเข้ากัน เป็นขนมไทยที่มีมาแต่โบราณ มีความเกี่ยวข้องกับงานมงคลต่างๆ มากมาย มักใช้ในงานมงคลและพิธีกรรมต่างๆ

มีหลักฐานว่า "ขนมต้ม" มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย เข้ามาพร้อมกับศาสนาพราหมณ์และลัทธิความเชื่อเกี่ยวกับเทพเจ้า โดยเชื่อกันว่าพระพิฆเนศโปรดขนมนี้มาก ครั้งหนึ่งเสวยเข้าไปจนเต็มพุง เมื่อขี่หนูกลับวิมาน ระหว่างทางหนูมาเจองู ตกใจจึงหยุดทันที พระพิฆเนศตกจากหลังหนู “พุงแตก” พระพิฆเนศเสียดายขนมจึงกอบเข้าใส่พุงใหม่ แล้วเอาซากงูที่ตีตายแล้วมาพันพุงไว้ แล้วจึงกลับไปวิมาน ต่อมาได้มีบทบาทสำคัญในพิธีบวงสรวงเทวดา ในพิธีกรรมต่างๆ เช่น ยกเสาเอก ตั้งศาลพระภูมิ ในประเพณีสู่ขอแต่โบราณในบางท้องที่ใช้ขนมต้มด้วย ดังมีเพลงพวงมาลัยร้องเล่นว่า…


โอ้ละเหยลอยมา        ลอยมาแล้วก็ลอยไป
พ่อแม่ท่านเลี้ยงมายาก         จะกินขันหมากให้ได้
ไม่ได้กินหนมต้มอมน้ำตาล น้องไม่รับประทานของใคร
พวงเจ้าเอ๋ยมาลัย     ถอยหลังกลับไปเถิดเอย ฯ


สูตร/วิธีทำขนมต้ม

ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (สำหรับนวดแป้ง) 3/4 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย นึ่งประมาณ 5 นาที คลุกเกลือป่นหยาบเล็กน้อย


วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงในกระทะทอง ตามด้วยน้ำเปล่า ต้มสักครู่พอมะพร้าวสุกนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง
    ยกลงพักไว้จนส่วนผสมอุ่น ปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
3. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันจนเป็นก้อน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมแผ่ให้บางใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ปิดให้สนิท
4. นำขนมที่ได้ลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที หรือจนขนมลอยขึ้นมา
5. ตักขึ้นคลุกกับมะพร้าวทึนทึก ที่คลุกเกลือป่นแล้วให้ทั่ว
6. จัดใส่จานเสิร์ฟ


ขอขอบคุณที่มา :
     - วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี (เรื่อง)
     - นิตยสารแม่บ้าน (สูตรการทำขนมต้ม)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 กุมภาพันธ์ 2567 13:13:51 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.236 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 กุมภาพันธ์ 2567 22:57:22