[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
04 พฤษภาคม 2567 12:04:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวเหนียวตัด : ขนมที่คุณปู่คุณย่าบอกว่าอร่อยจนลุกไม่ขึ้น!..ไอ้หลานเอ๊ย!  (อ่าน 5392 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 กันยายน 2556 12:32:31 »

.





ข้าวเหนียวตัด



ส่วนผสม
- ข้าวเหนียวอย่างดี (ข้าวเหนียวเขี้ยวงู)  1 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 2 + ½ ถ้วยตวง
- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น
- น้ำตาลทราย
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ (แป้งสำหรับทำซ่าหริ่ม)
- ทองหยอด หรือถั่วแดง หรือถั่วดำ ต้มสุก


วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ค้างคืน หรืออย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง  แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
   ใส่ถาดนึ่ง เกลี่ยให้เสมอกัน
2. ผสมหางกะทิ น้ำลอยดอกมะลิ เกลือป่น ¼ ช้อนชา และน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
    คนให้ละลาย ใส่ในถาดข้าวเหนียว นำไปนึ่งไฟแรง 15 นาที
3. ละลายหัวกะทิ กับเกลือป่น ¼ ช้อนชา  น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
    แป้งข้าวเจ้า และแป้งถั่วเขียว กรองด้วยกระชอนตาถี่
    นำไปกวนพอให้แป้งจับตัวเล็กน้อย  ตักราดบนข้าวเหนียว
    แล้วนึ่งต่อประมาณ 10 นาที ยกลง แล้วโรยหน้าด้วยถั่วแดง
    หรือถั่วดำ  หรือเม็ดทองหยอดเล็กๆ
4. ทิ้งไว้ให้เย็น ตัดเสริฟเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม




ใส่ข้าวเหนียวในถาด เกลี่ยให้เสมอกัน


ผสมหางกะทิ เกลือป่น ¼ ช้อนชา และน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
คนให้ละลาย ใส่ในถาดข้าวเหนียว นำไปนึ่งไฟแรง 15 นาที


ละลายหัวกะทิ เกลือป่น ¼ ช้อนชา น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า และแป้งถั่วเขียว กรองด้วยกระชอนตาถี่
นำไปกวนพอให้แป้งข้นเล็กน้อย  




ตักราดบนข้าวเหนียว เกลี่ยให้เสมอกัน นำไปนึ่งต่ออีก 10 นาที


ทิ้งไว้ให้ขนมเย็นสนิท จึงตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม



 


 


วิธีทำน้ำลอยดอกมะลิ: ใส่น้ำในถุงพลาสติก ใส่ดอกมะลิ มัดปากถุงให้แน่น แช่ตู้เย็นทิ้งไว้ค้างคืน
รุ่งขึ้นเอาไปใช้ได้ หรือถ้ายังไม่ใช้ รุ่งเช้าให้เอาดอกมะลิออกจากถุงทิ้งไป ส่วนที่เป็นน้ำแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้อีกหลายวัน
กลิ่นยังคงเดิม (ดอกมะลินี้ปลูกเองที่บ้าน อย่าซื้อที่วางขายตามท้องตลาด เพราะมีสารเคมีฆ่าแมลงมาก)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 พฤษภาคม 2559 10:44:00 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 พฤษภาคม 2559 10:36:54 »


อีกหนึ่งสูตรของข้าวเหนียวตัด
สูตรนี้ ใช้ข้าวเหนียวดำค่ะ จึงขอตั้งชื่อว่า "ข้าวเหนียวดำตัด"
รู้สึกว่าจะหากินยากมาก เห็นใช้กันแต่ข้าวเหนียวขาว
ส่วนผสมอื่นๆ นอกจาก 'ข้าวเหนียว' เช่น กะทิ เกลือ น้ำตาล
ให้ผสมในอัตราส่วนเช่นเดียวกับสูตรตามกระทู้แรก
ในส่วนของข้าวเหนียวนั้น ใช้ข้าวเหนียวดำ 2 ส่วน - ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน
แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน และเพิ่มเวลาของการนึ่งอีกประมาณ 10 นาที
(ข้าวเหนียวขาวใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ข้าวเหนียวดำใช้เวลานึ่งประมาณ 25-30 นาที)






้ใช้ข้าวเหนียวดำ 2 ส่วน ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน เกลี่ยใส่ถาดให้เข้ากัน


ผสมหางกะทิ (ผู้ทำใช้หัวกะทิ ให้ข้าวเหนียวมีรสชาติมัน)


หน้าตาข้าวเหนียวดำ หลังจากนึ่งด้วยไฟแรงครึ่งชั่วโมง จะเห็นมันกะทิขาวอยู่ที่หน้าขนม
เพราะใช้หัวกะทิล้วนๆ


ราดหน้าข้าวเหนียวด้วย หัวกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และแป้งถั่วเขียว
นำไปกวนให้แป้งข้นเล็กน้อย แล้วนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาที
...ใช้เวลานึ่งมากกว่าสูตรแรก เพราะผู้โพสท์ต้องการหน้าขนมมากๆ จึงเพิ่มสัดส่วนของกะทิ เกลือ น้ำตาล และแป้ง...




บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3481 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7778 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10101 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7775 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22930 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.967 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 15:59:49