อีกหนึ่งสูตรของข้าวเหนียวตัด
สูตรนี้ ใช้
ข้าวเหนียวดำค่ะ จึงขอตั้งชื่อว่า "ข้าวเหนียวดำตัด"
รู้สึกว่าจะหากินยากมาก เห็นใช้กันแต่ข้าวเหนียวขาว
ส่วนผสมอื่นๆ นอกจาก 'ข้าวเหนียว' เช่น กะทิ เกลือ น้ำตาล
ให้ผสมในอัตราส่วนเช่นเดียวกับสูตรตามกระทู้แรก
ในส่วนของข้าวเหนียวนั้น ใช้ข้าวเหนียวดำ 2 ส่วน - ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน
แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน และเพิ่มเวลาของการนึ่งอีกประมาณ 10 นาที
(ข้าวเหนียวขาวใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที ข้าวเหนียวดำใช้เวลานึ่งประมาณ 25-30 นาที)
้ใช้ข้าวเหนียวดำ 2 ส่วน ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน เกลี่ยใส่ถาดให้เข้ากัน
ผสมหางกะทิ (ผู้ทำใช้หัวกะทิ ให้ข้าวเหนียวมีรสชาติมัน)
หน้าตาข้าวเหนียวดำ หลังจากนึ่งด้วยไฟแรงครึ่งชั่วโมง จะเห็นมันกะทิขาวอยู่ที่หน้าขนม
เพราะใช้หัวกะทิล้วนๆ
ราดหน้าข้าวเหนียวด้วย หัวกะทิ เกลือป่น น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า และแป้งถั่วเขียว
นำไปกวนให้แป้งข้นเล็กน้อย แล้วนำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 20 นาที
...ใช้เวลานึ่งมากกว่าสูตรแรก เพราะผู้โพสท์ต้องการหน้าขนมมากๆ จึงเพิ่มสัดส่วนของกะทิ เกลือ น้ำตาล และแป้ง...