[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 พฤษภาคม 2567 20:23:33 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้เรื่อง "ขนมปลากริม"  (อ่าน 41 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5471


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 124.0.0.0 Chrome 124.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 25 เมษายน 2567 16:46:57 »


ขนมปลากริม (ซื้อโดยให้แม่ค้าใส่แป้งแยกสี) เส้นคดๆ งอๆ...ยาวๆ สั้นๆ บอกไม่ถูก
เส้นใสเหมือนกับใช้แป้งมันหรือแป้งท้าวยายม่อม เส้นปลากริมสมัยก่อนเส้นของแป้งจะขุ่นไม่ใส ยาว ตรง เหนียว นุ่ม

(นี่คือความรู้ของคนที่ผ่านโลกมานาน คนเกิดมานานมากมักได้พบเห็นอะไรๆ แบบโบราณๆ...ภูมิใจมาก!)

ความรู้เรื่อง "ขนมปลากริม"

ปลากริม เป็นของหวานที่นิยมรับประทานคู่กับขนมไข่เต่า เครื่องปรุงประกอบด้วย น้ำกะทิ น้ำตาล แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม หรือแป้งมันสำปะหลัง น้ำปูนใส
วิธีทำ ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งท้าวยายม่อมหรือแป้งมันสำปะหลังและน้ำปูนใส นวดให้เข้ากัน จากนั้นนำไปต้มกับน้ำปูนใสอีกครั้งหนึ่งพอแป้งสุกๆ ดิบๆ ก็นำมานวดให้เข้ากันอีกที แล้วปั้นเป็นตัวยาวๆ คล้ายลอดช่อง  ละลายน้ำตาล น้ำกะทิ น้ำปูนใส แล้วนำมาตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด จากนั้นจึงนำแป้งที่ปั้นแล้วใส่ลงไป เคี่ยวไปจนแป้งสุก และน้ำกะทิแตกมัน รสชาติจะออกไปทางหวานมัน รับประทานกับขนมไข่เต่าซึ่งมีรสชาติออกไปทางเค็มมัน  คนสมัยโบราณเรียกขนมปลากริมไข่เต่านี้ว่า “ขนมแชงมา” แม่ค้ามักนำขนมปลากริมและขนมไข่เต่าใส่หม้อดินหาบไปขายในที่ต่างๆ ในบางท้องถิ่น เช่น จังหวัดเพชรบุรี นิยมใส่หอมแดงลงไปในขนมปลากริมด้วย...(ที่มาข้อมูล "ปลากริม" สารานุกรมวัฒนธรรมไทย มูลนิธิธนาคารไทยพาณิชย์ พิมพ์/เผยแพร่)

ย้อนวัยสมัยยังเป็นเด็ก เคยเห็นแต่ขนมปลากริมแป้งสองสี เส้นยาวหัวตัดท้ายตัด (ไม่แหลมเหมือนปัจจุบัน) อยู่ในหม้อสองใบคือสีน้ำตาลอ่อนกับสีขาว ไม่เคยได้เห็นขนมปลากริมไข่เต่า ซึ่งข้อมูลในเว็บไซต์หรือเพจต่างๆ ในปัจจุบันนำเผยแพร่เกือบจะเป็นข้อมูลเดียวกัน
 
แม่ค้าขนมปลากริมสมัยก่อนจะนำขนมชนิดนี้ใส่ลงในหม้อสองใบ อาจเป็นหม้อดิน หม้อเคลือบ หรือหม้ออะลูมิเนียมก็แล้วแต่ มีฝาปิดหม้อกันฝุ่นเรียบร้อย เดินหาบขายไปตามย่านชุมชน

หม้อใบหนึ่งเป็นปลากริมหวาน สีน้ำตาลอ่อน ลักษณะเส้นปลากริมยาวประมาณสองนิ้ว ใส่ผสมมาในน้ำเชื่อมสีน้ำตาลอ่อนที่เคี่ยวโดยใช้น้ำตาลปึก หรือน้ำตาลมะพร้าว  ในหม้ออีกใบหนึ่งเป็นปลากริมสีขาว มีเส้นปลากริมที่ใส่ผสมมาในน้ำกะทิผสมเกลือ มีรสชาติมันเค็ม ลักษณะน้ำกะทิข้นนิดๆ (อาจต้มกะทิให้สุกกันบูด โดยผสมแป้งข้าวเจ้าลงไปเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้กะทิแตกมัน)  เวลาสั่งซื้อแม่ค้าจะตักปลากริมหวานสีน้ำตาลใส่ก้นถ้วย ตามด้วยเส้นปลากริมมัน น้ำข้นขาวโปะด้านบน เวลากินก็คนให้เข้ากัน  จะได้รสชาติปลากริมที่มีเส้นเหนียวนุ่มหนึบ รสชาติ หวาน มัน เค็ม

วิธีการทำเส้น เขาจะนำแป้งที่นวดจนนุ่มเหนียวจนได้ที่แล้ว ผสมน้ำให้ได้แป้งค่อนข้างข้น ตักใส่ภาชนะโลหะ มีที่กดบีบเส้น อย่างที่เขาใช้โรยเส้นขนมจีนในปัจจุบัน (แต่เจาะรูใหญ่กว่า) บีบลงในหม้อน้ำเดือด โดยกดแป้งแล้วหยุดกดเมื่อได้แป้งยาวตามความต้องการ ส่วนมากเส้นปลากริมจะมีความยาวประมาณ 2.5 นิ้ว  ทำเช่นนี้เป็นระยะๆ พอแป้งสุกแล้วจะลอยขึ้นมา นำกระชอนใส่เส้นไปผ่านน้ำเย็นจัด แล้วใส่ลงในหม้อน้ำตาลเคี่ยว และหม้อน้ำกะทิ  เขาไม่ได้ปั้นเส้นทีละเส้นแล้วบีบหัวท้ายให้แหลม เหมือนเส้นบัวเกี้ยที่กินกับน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งอย่างในปัจจุบัน  โดยสรุปแล้ว กรรมวิธีการทำเส้นใกล้เคียงกับการทำเส้นลอดช่องแป้งสีเขียวๆ นั่นเอง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25 เมษายน 2567 16:52:58 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
"สามัญชน" ผู้กลายเป็น "ราชินี" และ "เจ้าหญิง" โชคชะตาที่ฟ้าได้ "ลิขิต" ไว้
สุขใจ จิบกาแฟ
Kimleng 0 8203 กระทู้ล่าสุด 17 ธันวาคม 2557 14:13:59
โดย Kimleng
ความรู้เรื่อง 'บายศรี'
สุขใจ ห้องสมุด
Kimleng 0 3006 กระทู้ล่าสุด 09 สิงหาคม 2558 15:38:53
โดย Kimleng
[ไทยรัฐ] - "ลาสต์ ไอดอล" ส่ง "EGAO" ปล่อยMV "หน้ากากน้ำตา" ได้ "คลัง-คูณคลัง" ก
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 1001 กระทู้ล่าสุด 09 กุมภาพันธ์ 2565 11:34:09
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - "ดิโอโก" เหมา 2 "บีจี" ดับ "สุพรรณบุรี" แซง "แบงค็อก" ขึ้นรองฝูง
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 795 กระทู้ล่าสุด 28 กุมภาพันธ์ 2565 04:39:18
โดย สุขใจ ข่าวสด
[ไทยรัฐ] - "วิลลา" เปิดรังเชือด "เซาแธมป์ตัน"-"ฟูแลม" บุกตบ "ฟอเรสต์" คาบ
สุขใจ ร้านน้ำชา
สุขใจ ข่าวสด 0 429 กระทู้ล่าสุด 17 กันยายน 2565 09:14:41
โดย สุขใจ ข่าวสด
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.277 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 25 เมษายน 2567 22:22:19