[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
07 พฤษภาคม 2567 07:23:17 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคาหยก (หมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดองแห้ง) สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 83 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5472


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 20 มกราคม 2567 18:20:46 »




เคาหยก ครัวสุขใจ


ส่วนผสม    
- หมูสามชั้น         ½ กิโลกรัม
- ผักกาดดองเค็มแห้ง     200 กรัม
- กระเทียมไทย (ไม่แกะกลีบ)         ½ หัว
- รากผักชี       2-3 ราก
- น้ำตาลปีบ       2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลกรวด       1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ       1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว       1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส     1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม       2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส       1 ช้อนชา
- น้ำมันงา       ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาด หั่นชิ้นกว้างxยาว ประมาณ 2 - 2.5 นิ้ว นำไปทอดด้วยไฟกลางพอสะดุ้งไฟ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน  
2. ล้างผักกาดดองแห้งให้สะอาด นำไปวางในหม้อตุ๋น
3. ใส่น้ำตาลปีบในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ให้สีออกน้ำตาลไหม้  ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส คนให้ทั่ว
4. ใส่หมู ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันกับเครื่องปรุง ตักใส่หม้อตุ๋นที่มีผักกาดดองแห้งรองไว้ เติมน้ำพอท่วม ใส่น้ำตาลกรวด รากผักชี กระเทียม
5. ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันงา ตุ๋นจนหมูสุกนิ่ม น้ำงวด
5. หั่นหมูใส่จานเสิร์ฟ คู่กับผักกาดดองแห้ง
    (ก่อนยกลงจากเตา อาจใส่เหล้าจีนเล็กน้อย คนให้เข้ากัน - แล้วแต่ความชอบ)




ผักกาดดองน้ำข้าว สูตรพื้นบ้าน นำมาตากแดดจัด ประมาณสามสี่วัน




ทอดหมูด้วยไฟกลางพอสะดุ้งไฟ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน


ใส่น้ำตาลปีบในกระทะ (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ให้สีออกน้ำตาลไหม้  ใส่ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
ซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากันกับเครื่องปรุง



ตักใส่หม้อตุ๋นที่มีผักกาดรอง เติมน้ำพอท่วม ใส่รากผักชี กระเทียม น้ำตาลกรวด ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 20 นาที ใส่น้ำมันงา ตุ๋นจนหมูนิ่ม





800-28

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 1.053 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 กุมภาพันธ์ 2567 14:42:21