ต้องการน้ำแดงมากกว่านี้ ให้เพิ่มซอสมะเขือเทศค่ะ
นำเต้าหู้ไปนึ่ง 2-3 นาที แล้วนำไปทอดให้น้ำมันท่วมเฉพาะด้านล่างและด้านข้าง
แล้วนำไปหั่นสี่เหลี่ยมขนาดตามต้องการ
เต้าหู้น้ำแดงอาหารเพื่อสุขภาพ ดีมากสำหรับผู้สูงวัย ส่วนผสม1. เต้าหู้อ่อน 1 ชิ้น
2. หมูสับ 2. ขีด
3. เห็ดหอม 3 – 4 ดอก
4. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำซุปกระดูกหมู 1/2 ถ้วย
9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกไทยป่น
11. ต้นหอม
12. ผักคึ่นไช่ และพริกอ่อนสีแดงวิธีทำ1.เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่ม (นำไปต้มกับน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา และเหล้าจีน ¼ ช้อนชา)
พอให้สุกนิ่มและหอมเครื่องปรุง นำมาหั่นแฉลบบางๆ
2.หั่นเต้าหู้อ่อนเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก นำไปทอดให้สุกเหลือง ตักใส่จานพักไว้
3.เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่หมูสับ ยีให้กระจายด้วยไฟอ่อน ๆ
4.ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เห็ดหอม แป้งข้าวโพดละลายน้ำซุปกระดูกหมู
5.นำเครื่องปรุงไปราดบนเต้าหูทอด โรยหน้าตกแต่งด้วยพริกไทยป่น คึ่นไช่ ต้นหอม
และพริกอ่อนสีแดงซอยบางๆเต้าหู้น้ำแดง (ใช้เต้าหู้ไข่ไก่ชนิดหลอด)
เต้าหู้ชนิดอ่อน ที่นำมาทำในสูตรนี้ ท้องถิ่นที่บ้านเจ้าของกระทู้เรียก
เต้ากัว (ซึ่งก็ไม่ทราบว่าแปลว่าอย่างไร) ถ้าบอกคนขายว่าซื้อเต้าหู้ คนขายจะหยิบเต้าหู้เนื้อแข็งที่นิยมนำไปทำพะโล้ หรือทอดรับประทานกับน้ำจิ้มถ้าต้องการเต้าหู้อ่อนต้องบอกว่าซื้อเต้ากัว....
จะเรียกกันว่าอย่างไรก็ตาม เรามารู้จักคุณประโยชน์ของเต้าหู้ต่อสุขภาพ
เต้าหู้ มีกำเนิดมากว่า 2,000 ปีในจีนแผ่นดินใหญ่ คนจีนบางกลุ่มถือว่าเต้าหู้เป็นอาหารที่มีคุณค่าสูงที่อยู่ในความธรรมดาสามัญ คนไทยเรียกเต้าหู้เพี้ยนมาจากภาษาจีนว่า โตวฟู คนฮกเกี้ยนเรียกว่า ต้าวหู้ คนญี่ปุ่นเรียกกันว่า โทฟุ (tofu) คนอังกฤษเรียก
bean curd หรือบางครั้งก็เรียกทับศัพท์ว่า
tofu เช่นกัน ส่วนชาวฝรั่งเศสเรียกว่า
fromage de soja (ชีสถั่วเหลือง)
เต้าหู้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ จากการนำถั่วเหลืองแช่ในน้ำพร้อมทั้งล้างน้ำจนกระทั่งสะอาด จากนั้นจึงนำไปบดด้วยเครื่องโม่ เสร็จแล้วจึงกรองกากถั่วเหลืองออกจนได้น้ำเต้าหู้ดิบแล้วนำไปต้ม (ขั้นตอนตรงนี้จะเป็นน้ำเต้าหู้สุกพร้อมดื่ม) แล้วนำน้ำเต้าหู้ที่ได้ผ่านการต้มแล้วแยกไปผ่านขั้นตอนการทำเป็นเต้าหู้ชนิดต่างๆ ต่อไป ซึ่งการทำเต้าหู้แต่ละชนิดวิธีการก็จะแตกต่างกันออกไปซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งให้โปรตีนมากกว่าเนื้อสัตว์บางชนิดถึง 2 เท่าในปริมาณที่เท่ากันและมีราคาถูกอีกด้วย
ถั่วเหลืองซึ่งนำมาผลิตเป็นเต้าหู้ยังมีเลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยสงเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ รวมทั้งฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า ไฟโตเอสโทรเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทองคือช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
จึงสรุปได้ว่า เต้าหู้เหมาะกับทุกคนในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใหญ่วัย 40 ปีขึ้นไปเพราะเต้าหู้จะช่วยให้ระบบการย่อยทำงานได้ดีขึ้น
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม