วิธีทำ " ชีสเค้ก สามชั้น "ขนมชั้นอินเตอร์เนชั่นแนลชีสนัวหวานมัน อร่อยชื่นใจโดย กิมเล้งส่วนผสมชีสเค้ก
วิธีทำชีสเค้ก สามชั้นขั้นตอนแรก : แป้งพายสำหรับโรยหน้า • ส่วนผสม
- แป้งสาลีชนิดพิเศษ หรือแป้งบัวแดง 70 กรัม
- เนยสดหั่นชิ้นเล็ก 40 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
- แยมสตอเบอรี่ชนิดมีผลสตอเบอรี่ผสม 3 ผล + แยม 1 ช้อนโต๊ะ • ส่วนผสม
- ร่อนแป้งสาลี ใส่น้ำตาลไอซิ่งคนให้เข้ากัน ใส่เนยสด แยมสตอเบอรี่และผลสตอเบอรี่สับละเอียด 3 ผล ใช้เบรนเดอร์หรือส้อมสับส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ นำแช่ตู้เย็นพักไว้ขั้นตอนที่สอง : การทำฐานชีสเค้ก ให้เป็นสองสี (สีน้ำตาลหรือสีดำ และสีเหลืองไข่)
• ส่วนผสม - แครกเกอร์หรือขนมปังกรอบ รสโกโกหรือช็อกโกแลต 150 กรัม
- แครกเกอร์หรือขนมปังกรอบ สีเหลืองไข่ 150 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 50 กรัม นำไปบดพอละเอียด
- เนยสดละลาย 4 ช้อนโต๊ะ (หรือหั่นชิ้นเล็ก ๆ ก็ได้)
- นมข้นจืดหรือนมสด ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลไอซิ่ง (หากใช้ขนมปังกรอบรสเค็ม และไม่หวาน ให้ผสมน้ำตาลไอซิ่ง ชิมรสตามชอบ)• วิธีทำ1. บดแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบรสโกโกหรือช็อกโกแลตพอละเอียด ใส่เนยสด นมข้นจืดหรือนมสด เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบด 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน นำไปกรุในพิมพ์ถอดข้างได้ รองด้วยกระดาษไข
2. บดแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบสีเหลืองพอละเอียด ใส่เนยสด นมข้นจืดหรือนมสด เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบบดส่วนที่เหลือทั้งหมด เคล้าให้เข้ากัน นำไปกรุในพิมพ์บนแครกเกอร์ตามข้อ 1 กดให้แน่น ใช้ปลายส้อมหรือไม้แหลมแทงเป็นรูให้ทั่ว ขั้นตอนสุดท้าย : การทำเนื้อชีสเค้ก• ส่วนผสม- เนยแข็งหรือชีส 400 กรัม (ทิ้งไว้นอกตู้เย็นด้วยอุณหภูมิห้องปกติ จนอ่อนตัว-ประมาณ 1 ชั่วโมง)
- วิปปิ้งครีม ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง + 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงของไข่ไก่ 1 ฟอง และไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง (เบอร์ 0)• วิธีทำ1. นำเนยแข็งหรือชีสใส่เครื่องผสมอาหาร ตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนชีสอ่อนตัว
2. ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตามด้วยไข่ไก่แดงและไข่ไก่ทั้งฟอง ตีต่อจนขาวเนียน
3. ค่อย ๆ ใส่วิปปิ้งครีมลงไปอย่างช้า ๆ ตีต่อสักครู่
4. เทใส่ถาดที่กรุด้วยแครกเกอร์ นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส (ถ้าไฟแรงหน้าขนมจะแตก) ประมาณ 10 นาที ให้หน้าขนมตึงตัว
5. นำออกจากเตาอบ โรยหน้าด้วยแป้งพายตามข้อ 1 ให้ทั่วกัน นำเข้าอบต่ออีกประมาณ 1 ชั่วโมง
6. นำออกจากเตาวางบนตะแกรงพักไว้จนเย็น จึงนำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 5 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมเซ็ทตัว
จึงนำออกมาตัดแบ่งส่วนผสมชีสเค้ก
การทำฐานชีสเค้กบดแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบ เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ค่อนข้างละเอียด
ใส่เนยสดละลายหรือหั่นชิ้นเล็ก นมข้นจืดหรือนมสด น้ำตาลไอซิ่ง เคล้าให้เข้ากัน
(แบ่งส่วนผสมเป็นสองส่วน :
ทำทีละสี) นำไปกรุในพิมพ์ โดยให้ชั้นล่างให้เป็นสีเข้ม
ชั้นบน ใช้แครกเกอร์สีอ่อน ใช้ส้อมหรือไม้ปลายแหลมจิ้มให้เป็นรูพรุน เพื่อระบายความร้อนให้ทั่ว
แป้งพายสำหรับโรยหน้าขนม แป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง เนยสด
ร่อนแป้งสาลี ใส่น้ำตาลไอซิ่งคนให้เข้ากัน ใส่เนยสด แยมสตอเบอรี่และผลสตอเบอรี่สับละเอียด 3 ผล
ใช้เบรนเดอร์หรือส้อมสับส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ แช่ตู้เย็นพักไว้
วิธีทำชีสตีเนยแข็งหรือชีสจนอ่อนตัว ใส่น้ำตาลทราย ไข่แดงของไข่ไก่และไข่ไก่ทั้งฟอง
ตีจนขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่วิปปิ้งครีม ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน
ตักราดบนฐานชีสเค้ก เกลี่ยให้เสมอกัน
นำไปอบประมาณ 10 นาที พอให้หน้าขนมตึงตัวนำออกจากเตาอบ
โรยหน้าขนมด้วยแป้งพายนำเข้าอบต่อประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือจนกระทั่งสุก