แกงปลีกล้วยปลาย่าง สูตรอร่อยโคราช

(1/1)

ปู่ซ่า....นะเออ:
Tweet



แกงปลีกล้วยปลาย่าง สูตรอร่อยโคราช


 
กล้วยเป็นพืชประจำถิ่น ประจำครัวคนไทยมาแต่โบราณ ผูกพันกันล้ำลึก ใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็น ต้น กาบ ก้าน ใบ ปลี ผล

นอกจากผลแล้ว หยวกกล้วย (ต้นกล้วย) หรือกาบกล้วย ใช้ทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงกะทิ แกงเลียง แกงป่า ผัดเผ็ด

ก้านกล้วย เมื่อปอกเปลือกนอกที่แข็งและเหนียวออกแล้ว จะได้ไส้ในที่อ่อนนุ่มเป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำ มีรสหวานนิดๆ นำไปหั่นละเอียดใส่เป็นส่วนผสมของอาหารจำพวกลาบ ช่วยเพิ่มรสชาติได้

ใบกล้วยอ่อน ที่ฝังอยู่ใจกลางลำต้น เอากินสดๆ หรือลวกน้ำร้อนให้นิ่มจิ้มน้ำพริกกิน

แต่ส่วนที่นิยมนำมาทำอาหารที่สุดเห็นจะเป็นดอก หรือที่เรียกว่าปลีกล้วย สาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากถ้าตัดปลีกล้วยออกแล้ว จะทำให้กล้วยแตกเครือเต็มที่ มีผลดก ปลีกล้วยกินได้ตั้งแต่ยังดิบ เช่น กินกับก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ขนมจีน ผสมในยำต่างๆ รวมทั้งเป็นผักจิ้มน้ำพริก

วีระ นุชกระโทก ข่าวสดนครราชสีมา มาแนะนำแกงปลีกล้วยรสแซบแนวอีสาน

ปลีกล้วยที่ใช้เป็นกล้วยน้ำว้า ได้มาแล้วล้างให้สะอาด ลอกกลีบด้านนอกที่มีสีม่วงออกให้หมด ให้เหลือส่วนในสีขาว หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ได้ปริมาณตามต้องการแล้วลงแช่น้ำเปล่า บีบมะนาวลงไปเพื่อไม่ให้ปลีกล้วยดำ

ส่วนที่เป็นเนื้อหรือเหมือด ใช้ปลาดุกย่างเป็นพื้น หรือถ้าชอบกินหมูกินไก่ ก็ดัดแปลงไปตามต้องการ เนื้อปลาย่างเลาะออกมาฉีกเป็นชิ้นๆ เตรียมเอาไว้

เครื่องปรุงอย่างอื่นมีน้ำพริกแกง มะขามเปียก น้ำปลา น้ำปลาร้า ข้าวคั่ว ใบแมงลักหรือโหระพา

หม้อแกงตั้งไฟใส่น้ำพอประมาณ รอจนน้ำเดือดใส่ปลีกล้วยลงไป ห้ามใส่ตอนน้ำยังไม่เดือด เพราะจะทำให้ปลีสีคล้ำไม่น่ากิน ตามด้วยปลาย่าง เครื่องแกง มะขามเปียก ข้าวคั่ว ต้มไปอีกสักพัก คนให้ทั่ว สุกดีแล้วปิดไฟ โรยหน้าด้วยใบแมงลัก หอมฉุยชวนกิน

เป็นอีกสูตรอร่อยจากกล้วยที่น่าลองทำกิน


ขอบคุณแหล่งที่มา : นสพ.ข่าวสดรายวัน


หมีงงในพงหญ้า:
กินแต่หยวกกล้วยผสมรำข้าว

5555555555555

หมีงงในพงหญ้า:
เมื่อกี้กะลังจะบอกลุงเลยว่าน่าลงรูปด้วย


แต่สีสันมันดูชืด ๆ จังไอ้ปลีกล้วย

ผมว่าลักษณะมันเหมือนพวกแกงทางเหนือ

PETER:
กินแต่หยวกกล้วยผสมรำข้าว

5555555555555

น้าแม๊ค เดี๋ยวนี้หมูเขา พัด-ทา-นา-แล้ว  นอนห้องอีแว๊ป เย็นสบาย
         อาหารที่เสริฟ หัวอาหารสำเร็จรูป สูตรเพิ่มโปรตีนและคาร์โปรไฮเดรท
         และต้องมี อ.ย. แปลว่า อา -หย่อย
         
 (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:) (:fall:)
         

เงาฝัน:
 



(:88:) หั่นปลีกล้วยใส่หม้อแกงตอนน้ำแกงเดือดพล่าน ไม่ต้องแช่น้ำผสมน้ำมะนาว
ก็ได้ค่ะ เคยทำ ตอนแกงเลียง   (:LIP:)

ขอบคุณนะคะ คุณ "ปู่ซ่า....นะเออ "



นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ