[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
02 พฤษภาคม 2567 10:36:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ สาคูในน้ำลำใย กับเคล็ดลับการต้มสาคูให้สุกง่าย (มากคุณค่าตามตำราจีนโบราณ)  (อ่าน 16635 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 21 เมษายน 2556 14:48:19 »

.


สาคูในน้ำลำใย  
ของหวานคลายร้อน....

• ส่วนผสม
 - สาคูเม็ดใหญ่ ½ ถ้วยตวง
  - ลำไยแห้ง ½ ถ้วยตวง
  - น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
  - น้ำตาลกรวด 1/4 ถ้วย
  - น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

  
• วิธีต้มสาคูให้เม็ดสวยใสไม่เป็นไตขาว
1. ต้มน้ำสะอาด 1 + ½ ถ้วย  พอน้ำเริ่มร้อน ผุดเป็นฟอง ใส่สาคูลงไป  ปิดฝาหม้อ
     แล้วปิดเตาแก๊ส  ทิ้งไว้ค้างคืน 1 คืน (ผู้โพสต์ทำตอนเย็น)
2. เช้าวันรุ่งขึ้น  จะเห็นเม็ดสาคูติดกันเป็นแพ  กระจายเม็ดสาคูให้แยกกันแต่เบามือ แล้วใส่กระชอนล้างน้ำ
3. ต้มน้ำพอท่วมสาคูให้เดือด ใส่สาคูลงต้มซ้ำอีกครั้ง ใช้เวลาเพียงครู่เดียว (ใช้เวลาไม่เกิน 3-4 นาที) สาคูจะสุกใสทั่วกัน
4. แบ่งสาคูเป็นสองหรือสามส่วน นำหวานเฮลล์บลูบอย สีแดง เขียว ราดลงไป
    แช่ไว้สักครู่ แป้งสาคูจะดูดซับน้ำหวาน จะได้สาคูสีสวยใส หอมกลิ่นน้ำหวานเฮลล์บลูบอย


• วิธีต้มน้ำลำไย
  นำลำไยต้มกับน้ำสะอาด  พอเนื้อลำไยเริ่มนิ่ม ใส่น้ำตาลทรายขาว เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย รับประทานกับสาคูและน้ำแข็งทุบ


วิธีต้มสาคูเม็๋ดใหญ่


ตั้งน้ำสะอาด พอร้อนผุดเป็นฟอง ไม่จำเป็นต้องรอให้น้ำเดือด (เปลืองแก๊สโดยใช่เหตุ)
ใส่สาคูลงไปแล้วปิดฝาหม้อ  ยกลงจากเตา ปล่อยทิ้งไว้ค้างคืน (ควรทำตอนค่ำ)
* อย่านำสาคูไปล้างน้ำก่อนต้ม มิฉะนั้นเม็ดสาคูจะเละ


ลักษณะของสาคู (ในเช้ามืดวันรุ่งขึ้น)


ใช้มือซาวเบาๆ ให้เม็ดสาคูกระจายออกจากกัน


นำไปล้างน้ำสะอาด ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ  


ใส่น้ำในหม้อ กะประมาณให้น้ำท่วมสาคู ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ลงคูลงไปต้ม
ใช้เวลา 3-5 นาที


ผู้โพสต์ต้มโดยจับเวลา 3 นาที  ได้ลักษณะสาคูสุกดีแต่ข้างในออกสีขุ่นๆ
(สีขุ่นๆ สาคูจะเหนียวหนึบกว่าสาคูสีใสทั้งเม็ด...จึงแล้วแต่ความต้องการของท่าน)


แบ่งสาคูใส่ถ้วย ใส่น้ำหวานเฮลล์บลูบอยสีแดง  สีเขียว
น้ำหวานต้องเฮลล์บลูบอยเท่านั้นค่ะ  
เคยทดลองใช้น้ำหวานของยี่ห้ออื่น สีของสาคูออกมาไม่สวย


รับประทานกับน้ำลำใย หอมหวานชื่นใจ!



                    ลำใยอบแห้ง
รศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าในลำไยแห้งมีฤทธิ์ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว และในอนาคตอาจนำมาใช้ร่วมกับการรักษามะเร็งเพราะให้ผลข้างเคียงน้อยลงหรือ ไม่มีเลย ทำให้ลดขนาดการใช้ยาหรือเคมีบำบัดลงที่มีผลข้างเคียงมากกว่า ทั้งยัง ยืนยันสรรพคุณ ประโยชน์ของลำไยว่ามีสารออกฤทธิ์เหนี่ยวนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่และเซลล์ มะเร็งเม็ดเลือดขาวให้ตาย สารที่ยับยั้งความเป็นพิษของสารก่อมะเร็งทางเดินอาหาร สารที่ออกฤทธิ์ลดการเสื่อมสลายของข้อเข่า ผลการวิจัยล่าสุดได้พบว่าลำไยแห้งสามารถออกฤทธิ์ทำลายและต่อต้านอนุมูลอิสระ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ได้ดีกว่าสารเคมีที่ใช้ในเครื่องสำอางปัจจุบัน

ในทางการแพทย์แผนโบราณของจีน นิยมใช้ลำไยอบแห้งมาเป็นส่วนผสมในตัวยา เนื่องจากเนื้อลำไยอบแห้งมีรสหวาน มีสรรพคุณทางหยาง บำรุงม้าม บำรุงหัวใจ และยังมีสรรพคุณใช้บำรุงเลือด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการไหลเวียนของโลหิต ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการนอนไม่หลับ ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยบำรุงกำลังของสตรี ภายหลังจากการคลอดบุตร บำรุงประสาทตา และสามารถป้องกันเชื้อโรคบางชนิดได้ ในตำรายาจีนโบราณได้นำลำไยอบแห้งมา ต้มกับโสม เพื่อรักษาโรคอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ชาวจีนยังนิยมทานลำไยอบแห้ง หรือต้มดื่มน้ำลำไยอุ่นๆ บ้างก็เอามาปรุงเป็นอาหาร หั่นฝอยผัดกับข้าวก็ได้ หรือจะเอามาต้มน้ำแกงก็มีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพเช่นกัน
 
งาน วิจัยในประเทศญี่ปุ่น พบว่า เนื้อลำไยแห้งช่วยระงับประสาทที่อ่อนเพลียจากการตรากตรำทำงานหนัก ลดอาการเครียด กระวนกระวาย นอนไม่หลับ “ถ้านำลำไยอบแห้งไปต้มแล้วดื่มแต่น้ำก่อนนอน…ช่วยให้หลับสบาย”  
... ข้อมูล : ลำใยอบแห้ง.com
 





ต้มครั้งนี้ใช้เวลานาน ประมาณ 5 นาที สาคูใสทั้งเม็ด



ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 พฤศจิกายน 2558 17:56:54 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3480 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7777 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10099 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7770 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22928 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.36 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 28 เมษายน 2567 04:42:39