.ตีนเป็ดน้ำแดง • เครื่องปรุง- ตีนเป็ดต้มเลาะกระดูก 200 กรัม (ประมาณ 5-6 ชิ้น)
- ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเทริยากิ 1 ช้อนชา (หาไม่ได้ ใช้ซอสปรุงรสแทน...แต่ควรหาให้ได้!)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวเม็ด 10-15 เม็ด
- เหล้าจีน 1/8 ช้อนชา
- น้ำ ¾ ถ้วย• วิธีทำ 1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสเทริยากิ
ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยเม็ด ตั้งไฟพอเริ่มเดือด
เติมน้ำเปล่า ใส่ตีนเป็ดเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
2. ตีนเป็ดนุ่มดีแล้ว ตักใส่จานพักไว้ แล้วเคี่ยวน้ำปรุงต่อไป
จนน้ำเกือบแห้ง ใส่เหล้าจีนลงไปนิ๊ด.ด. เดียวพอ แล้วปิดแก๊ส
3. ตักน้ำปรุงราดตีนเป็ดในจานเสิร์ฟ (เขี่ยเม็ดพริกไทยออกด้วยค่ะ) ตีนเป็ดเลาะกระดูก มีขายสำเร็จที่ห้างสรรพสินค้า
คลุกแป้งมันบางๆ นำไปทอดให้เหลือง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ใส่น้ำมันพืชในกระทะ และเครื่องปรุง ได้แก่ ซอสมะเขือเทศ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว
ซอสเทริยากิ (มีขายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น โลตัส บิ๊กซี ฯลฯ ราคาไม่แพง)
น้ำตาลทราย พริกไทยขาวเม็ด (
ยกเว้นเหล้าจีน)
ตั้งไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมเดือดเป็นฟอง น้ำเกือบแห้ง
เติมน้ำสะอาด 1/3 ถ้วยตวง ใส่ตีนเป็ด ตุ๋นจนนุ่ม
ตักตีนเป็ดใส่จานเสิร์พพักไว้ เคี่ยวน้ำปรุงต่อไป
พอน้ำเริ่มข้น ใส่เหล้าจีนลงไปนิดหน่อยแล้วปิดแก๊สทันที
ตักน้ำแดงราดในจานเป็ด (เม็ดพริกไทยตักออกทิ้ง)
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com