[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 10:21:58 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สีและความเค็มของน้ำทะเล  (อ่าน 1654 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 24 กันยายน 2555 16:55:12 »


แหล่งพลังงานทั้งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันที่มีสายแร่อยู่ในบริเวณทะเลสาบแคสเปียน
ภาพ : thaiembassymoscow.com


สีและความเค็มของน้ำทะเล

ตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒  นิยมคำว่า “ทะเล”  ไว้ว่า หมายถึง ห้วงน้ำเค็มที่เวิ้งว้างกว้างใหญ่  แต่เล็กกว่ามหาสมุทร  ส่วนการที่น้ำทะเลมีรสเค็ม และน้ำทะเลมีสีฟ้าหรือสีเขียวนั้น  เกิดขึ้นจากเกลือทะเลที่ได้จากหินของเปลือกโลกที่แตกออก นับเป็นเวลาหลายร้อยล้านปี  บางชนิดเป็นสารที่ละลายได้  บางชนิดละลายไม่ได้  และในที่สุดชนิดที่ไม่ละลายก็ตกตะกอนอยู่ที่ก้นมหาสมุทร   ส่วนสารที่ละลายน้ำได้ก็เป็นพวกเกลือ

เมื่อพื้นโลกเปลี่ยนแปลงระบบการระบายน้ำและภูมิอากาศไปตามกาลเวลา  ทำให้ทะเลบางส่วนถูกตัดขาดจากมหาสมุทร  และไม่มีการไหลติดต่อกันจึงกลายเป็นทะเลสาบน้ำเค็มในพื้นแผ่นดิน เช่นทะเลสาบเกรตซอลล์ (Great Salt Lake)  ในรัฐยูทาห์ (Utah)  สหรัฐอเมริกา  ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับทะเลปานกลางถึง ๑,๒๘๐ เมตร (๔,๒๐๐ ฟุต)  ทะเลสาบแห่งนี้เป็นอิสระแยกออกจากมหาสมุทร  การระเหยของน้ำทะเล ทำให้น้ำในทะเลสาบน้ำเค็มไม่ไหลล้นตลิ่ง  เกลือจะซึมออกไปตามบริเวณพื้นที่รอบ ๆ ทะเลสาบได้บ้าง  และซึมอยู่รอบ ๆ พื้นที่บริเวณนั้น  น้ำในทะเลสาบจึงเค็มขึ้นเรื่อย ๆ  เช่น ทะเลแคสเปียน (Caspian Sea)  ทะเลเดดซี (Dead Sea)

มหาสมุทรทุกแห่งในโลก  ความเค็มที่ใกล้ผิวน้ำทะเล (Face salinity) เปลี่ยนแปรไปตามเส้นละติจูด  น้ำทะเลซึ่งเค็มน้อยที่สุดอยู่ใกล้บริเวณเส้นศูนย์สูตร  และน้ำทะเลที่เค็มมากที่สุด อยู่ประมาณบริเวณเส้นละติจูด ๒๐ องศาเหนือ และ ๒๐ องศาใต้  ความเค็มของน้ำทะเลจะลดลงเรื่อย ๆ ในบริเวณที่อยู่ในเส้นละติจูดสูง ๆ ขึ้นไป  และความเค็มของน้ำทะเลโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณร้อยละ ๓๔.๗๕ (per mille) หรือถ้าคิดเป็นน้ำหนักจะได้เกลือ ๓๔.๗๕ กรัม ต่อน้ำทะเล ๑ กิโลกรัม

อุณหภูมิของน้ำทะเลบนโลกมีค่าต่าง ๆ กัน เป็นช่วงกว้างมากและเปลี่ยนแปลงไปตามเส้นละติจูดและฤดูกาลด้วย  ในมหาสมุทรทุกแห่ง อุณหภูมิที่ผิวพื้นทะเลมีค่าสูงสุดอยู่ในบริเวณตอนเหนือของเส้นศูนย์สูตร

ส่วนการที่น้ำทะเลมีสีฟ้า (สีฟ้าทะเล)  เหมือนกับสีท้องฟ้า  เป็นผลเนื่องมาจากการกระจายแสงโมเลกุลของน้ำทะเล และจากผลการเน่าเปื่อยของพืช  ทำให้เกิดสีเหลืองขึ้น  ดังนั้น น้ำทะเลตามชายฝั่งจึงมักมีสีเขียว



ที่มา : คอลัมน์ องค์ความรู้ภาษาไทย "สีและความเค็มของน้ำทะเล" โดย ราชบัณฑิตยสถาน  นสพ.เดลินิวส์ หน้า ๒๒ ฉบับประจำวันศุุกร์ที่ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๕

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.223 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้