.แกงจืดตำลึงหมูสับ อาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาสูง • เครื่องปรุง- เนื้อหมูสันคอ 3 ขีด
- ตำลึง 1 กำใหญ่
- เต้าหู้ไข่
- กระเทียม ½ หัว
- พริกไทยป่น
- น้ำปลาดี• วิธีทำ1. ตำลึงเด็ดเป็นใบๆ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงโปร่งพักให้สะเด็ดน้ำ
2. สับหมู ผสมรวมกับกระเทียมบุบ 4-5 กลีบ พริกไทยป่น 1+½ ช้อนชา และน้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
สับให้ละเอียดเข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม
3. ตั้งน้ำซุปหรือน้ำสะอาด ใส่กระเทียมแกะกลีบ (ไม่ต้องบุบ) 5 -7 กลีบลงไปด้วย
ตามด้วยเนื้อหมูสับ ผักตำลึง และเต้าหู้ไข่ พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลาดี1. การทำแกงจืดตำลึงสูตรนี้ ได้เห็นผู้ใหญ่ทำมาแต่เด็ก
หมูสับ : ใส่กระเทียมสด พริกไทยป่น และน้ำปลาดี สับรวมไปกับหมู
บางครั้ง ก็เห็นใส่ไข่ขาวของไข่ไก่สับรวมไปด้วย
หรือบางครั้ง ก็ตอกไข่เป็ดใส่ไปในน้ำแกงจืด
เมื่อไข่เกือบสุกดีแล้ว จึงใส่ตำลึงตามลงไป
และที่สำคัญ ใส่กระเทียมสดไปในน้ำแกงจืดราว 4-5 กลีบค่ะ
จะช่วยน้ำแกงจะหอมอร่อยขึ้นมาก
2. เมื่อต้มน้ำสะอาดจนร้อนแล้ว จึงใส่หมูปั้นก้อนลงไป
คะเนว่าหมูเกือบสุก ให้ตักขึ้นพักไว้ในจานให้หมด
เมื่อน้ำแกงเดือดจัดเต็มที่จึงใส่ตำลึง เต้าหู้หลอด ตามด้วยหมูที่ตักขึ้นพักไว้
ปิดแก๊สทันที แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาดีหรือซีอิ๊วขาว การทำเช่นนี้จะทำให้หมูไม่แข็งและน้ำซุปใสน่าทานค่ะ