.เค้กวานิลลา หน้าครีม-แยม • ส่วนผสม- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ผงฟู 1 + ½ ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- เนยสดละลาย 60 กรัม
- นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
- sp 1 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง (ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดก่อน จะทำให้เนื้อเค้กนิ่มนวล)
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0) 5 ฟอง (ไข่ขนาดเล็กใช้ 6 ฟอง)• วิธีทำ1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เกลือป่น เข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่ในโถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำเย็น sp และกลิ่นวานิลลา
ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
3. ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
4. ค่อยๆ ใส่เนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
5. ตักส่วนผสมแป้งใส่ถาดอบ รองด้วยกระดาษไข
8. นำไปอบจนสุก แกะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท จึงแต่งหน้าด้วยครีมและแยม• วิธีทำครีม- เนยสด 150 กรัม เนยขาว 200 กรัม นมข้นหวาน 1 กระป๋อง และน้ำเกลือเข้มข้น (ใช้เกลือป่น 2 ช้อนชา ละลายกับน้ำเล็กน้อย)
- ตีเนยสดและเนยขาว จนส่วนผสมเข้ากันดี จึงค่อยๆ ใส่นมข้นหวาน และน้ำเกลือเข้มข้น ตีต่อจนขึ้นฟูขาวเต็มที่ ใส่แป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่น ที่ร่อนแล้วลงในโถผสมอาหาร
ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมสด sp และกลิ่นวานิลลา
ตีด้วยความเร็วต่ำสุดเพื่อมิให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อยๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง แล้วปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุด 3-4 นาที จึงปรับความเร็วของเครื่องให้อยู่ระดับต่ำสุด
ค่อยๆ ใส่เนยสดละลาย แล้วตีไล่ฟองอากาศอีก 1 นาที
ตักส่วนผสมแป้งใส่ถาดอบ รองด้วยกระดาษไข
นำไปอบจนสุก จึงแกะออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปแต่งหน้า
เค้กที่เย็นสนิทแล้ว นำครีมปาดด้านข้าง
ปาดให้เรียบเสมอกัน
บีบลวดลายเก็บขอบให้เรียบร้อยก่อนใส่แยม
โดยให้ครีมสูงกว่าเนื้อเค้กเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แยมไหลออกด้านข้าง
ใช้ช้อนตักแยมราดลงไปบนหน้าเค้ก...ผู้ทำเลือกใช้แยมรสสับปะรด แยมจึงมีสีเหลือง
* แยมแต่งหน้าเค้กมีลักษณะเป็นก้อนหรือลิ่ม ต้องนำไปปั่นให้ละเอียดก่อน
ใช้ช้อนเกลี่ยให้แยมเรียบทั่วหน้าเค้ก ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง
ให้ผิวบนของแยมแห้งตึงตัว
วางผลไม้เชื่อมหรืออบตามชอบ