.ไส้หมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย • เครื่องปรุง- ไส้อ่อนหมู 3 ขีด
- พริกไทยขาว (เม็ด) ½ ช้อนชา
- กระเทียมไทย 4-5 หัว
- น้ำปลาดี ½ ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ • วิธีทำ- ล้างไส้หมูกับเกลือป่น ให้สะอาด
- นำไส้หมูไปต้มจนสุก (ค่อนข้างนิ่ม) แล้วหั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว
- โขลกพริกไทยให้ละเอียด ใส่กระเทียม 6-7 กลีบ โขลกเข้าด้วยกัน
- นำไส้หมูคลุกกับกระเทียมพริกไทย ใส่แป้งทอดกรอบคลุกเคล้าให้เข้ากัน
แล้วทอดด้วยไฟปานกลางจนสุกเหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวทอดกรอบ รับประทานคู่กับซอสพริก
* วิธีเจียวกระเทียมให้กรอบมีรสชาติอร่อย
- แกะกลีบกระเทียม (ให้ติดเปลือกหุ้มบางๆ ไว้ด้วย)
นำไปโขลกรวมกับแป้งข้าวโพด ½ - 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเจียวจนออกสีเหลืองอ่อนๆ ตักใส่ตะแกรง
เทน้ำมันออกจากกระทะให้หมดโดยยังไม่ต้องล้างกระทะ แล้วลดไฟให้อ่อนสุด
ใส่กระเทียมเจียวลงไปในกระทะอีกครั้ง โรยน้ำปลาดีหรือซีอิ๊วขาว ประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ
ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน รับประทานกับอะไรก็อร่อย.
(ไฟต้องอ่อนๆ เพราะกระเทียมเจียวแล้วจะไหม้ง่าย ทำให้รสชาติกลายเป็นขมไป)