7 อาหารต้นเหตุอาการท้องผูก ไม่อยากเหนื่อยตอนถ่ายให้เลี่ยงอาหารบางชนิดสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกหรือทำให้รุนแรงขึ้นได้ การเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารและการลดการบริโภคอาหารเหล่านี้
สามารถช่วยส่งเสริมการขับถ่ายได้ปกติ อาการท้องผูกเป็นปัญหาทั่วไปโดยทั่วไปหมายถึงการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าสามครั้งต่อสัปดาห์
ในความเป็นจริงมากถึง 27% ของผู้ใหญ่ประสบกับอาการท้องผูก และอาการที่เกี่ยวข้องเช่นท้องอืดและแก๊ส ยิ่งคุณอายุมาก
หรือขาดการออกกำลังกายมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งมีโอกาสประสบปัญหานี้มากขึ้นเท่านั้น อาหารบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาหรือลดความเสี่ยง
ของอาการท้องผูกได้ ในขณะที่อาหารอื่นๆ อาจทำให้แย่ลงได้ และต่อไปนี้คืออาหาร 7 ชนิดที่สามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกได้
1.แอลกอฮอล์เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ท้องผูกได้ เนื่องจากการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจเพิ่มปริมาณของเหลวที่สูญเสียผ่านปัสสาวะ
ทำให้ร่างกายขาดน้ำ การขาดน้ำไม่ว่าจะเกิดจากการดื่มน้ำไม่เพียงพอหรือสูญเสียของเหลวมากเกินไปผ่านปัสสาวะมักเกี่ยวข้องกับความเสี่ยง
ในการเกิดอาการท้องผูกที่เพิ่มขึ้น น่าเสียดายที่ไม่พบการศึกษาใดๆ เกี่ยวกับความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการบริโภคแอลกอฮอล์และอาการท้องผูก
นอกจากนี้บางคนรายงานว่าประสบปัญหาท้องเสียแทนที่จะท้องผูกหลังจากดื่มเหล้าทั้งคืน เป็นไปได้ว่าผลกระทบอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล
หากต้องการลดผลกระทบที่อาจทำให้เกิดจากการขาดน้ำ และท้องผูกของแอลกอฮอล์ควรพยายามชดเชยแด้วยน้ำหนึ่งแก้วหรือเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์อื่นๆ แทน
2.อาหารที่มีกลูเตนกลูเตนเป็นโปรตีนที่พบได้ในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ ข้าวโพด บางคนอาจมีอาการท้องผูกเมื่อรับประทานอาหารที่มีกลูเตน
นอกจากนี้บางคนยังมีอาการแพ้กลูเตน ซึ่งเรียกว่า โรคเซลิแอค (celiac disease) เมื่อคนที่มีโรคเซลิแอครับประทานกลูเตน
ภูมิคุ้มกันจะโจมตีลำไส้อย่างรุนแรง ทำให้ลำไส้เสียหาย
ในสหรัฐอเมริกา ประมาณ 0.5-1% ของประชากรเป็นโรคเซลิแอค แต่หลายคนอาจไม่ทราบ อาการท้องผูกเรื้อรังเป็นอาการที่พบได้บ่อยในโรคเซลิแอค
การหลีกเลี่ยงกลูเตนสามารถช่วยบรรเทาและรักษาลำไส้ได้