[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤษภาคม 2567 16:24:32 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แหนมเนือง ข้าวแผ่นมวนผัก อาหารญวนบ้านเรา  (อ่าน 3195 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5483


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 กรกฎาคม 2556 11:58:10 »

.


ภาพ :ร้านแหนมเนือง  จังหวัดอุดรธานี

แหนมเนือง
ข้าวแผ่นมวนผัก อาหารญวนบ้านเรา


ข้าวแผ่น (Rice Paper) หรือแผ่นแป้ง เป็นอาหารประจำชาติเวียดนามตลอดเหนือใต้   ที่คนไทยเราเรียก “ปอเปี๊ยะ”  นั่นเอง

เรารู้จักปอเปี๊ยะสด ปอเปี๊ยะทอด  ลักษณะท่อนกลม หั่นพอดีคำ ขนาดข้อนิ้วราดน้ำข้นๆ เป็นครีมสีน้ำตาล
  
อีกอย่างคือแหนมเนือง เป็นแผ่นแป้งสุกสดอย่างข้าวเกรียบปากหม้อ กินกับเครื่องเคียงสารพัด เช่น หมูหรือไก่เสียบอ้อย ย่างหรืออบสุก  โดยมีสารพัดผักเป็นเครื่องแนมหลัก  โดยเฉพาะผักกาดหอม ใบสะระแหน่ โหระพา ผักแพรว ขาดไม่ได้คือ กล้วยดิบ กับมะเฟืองหั่นชิ้นเล็กๆ ผสมไว้ด้วย

วิธีกินก็คือ นำลูกชิ้นหมูหรือไก่ รวมผักอย่างละนิดละหน่อย วางบนแผ่นแป้งกับใบผักกาดหอมม้วนห่อให้แน่น จิ้มน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ ตามชอบ หยิบใส่ปากเคี้ยว สนุกมือสนุกปากดี

แผ่นแป้งนี้ ทำจากแป้งข้าวเจ้า เก็บไว้ได้นานเป็นปี จะใช้แผ่นแป้งนี้ม้วนทั้งแห้งๆ หรือจุ่มน้ำสะอาดพอนิ่มก็ได้  ถ้านำมาม้วนแห้งก็ไม่ต้องกลัวว่าจะแป้งจะแข็งกรอบ เพราะผักสดและเครื่องแนมนั้นเองจะทำให้แผ่นแป้งนั้นนิ่มได้ที่กำลังดี

เมื่อจิ้มกับน้ำจิ้ม ก็จะถึง “บางอ้อ” ว่านี่คือการกินข้าวกับน้ำพริกผักจิ้มแบบบ้านเรานี่เอง  ต่างกันตรงบ้านเราใช้ข้าวสุกข้าวสวยแทนแผ่นแป้งเท่านั้น

 


ปอเปี๊ยะแป้งสด


น้ำจิ้มสามรส ผสมถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบๆ


ลูกชิ้นหมูเสียบอ้อย (เหลาเป็นท่อนกลมยาว) นำไปย่างหรืออบ




ของสำคัญสำหรับเมนูแหนมเนือง มะเฟืองกับกล้วยดิบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ




ไม่ต้องถามหาช้อนหรือส้อม มือเท่านั้้น หยิบโน่นหยิบนี่ ตามใจชอบ
แล้วม้วนแผ่นแป้งให้แน่นๆ จุ่มจิ้มลงในถ้วยน้ำจิ้ม
กัดกินเป็นคำๆ  ... แม้จะเลอะเทอะ ก็ช่าง นั่งข้างๆ ก็พวกเดียวกันทั้งนั้น!

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กันยายน 2556 08:49:44 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.255 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 19 เมษายน 2567 04:27:59