[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 พฤษภาคม 2567 15:35:39 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (ปลาร้า)  (อ่าน 6230 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5491


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 26 พฤษภาคม 2557 18:54:08 »

.

 

ขนมจีนน้ำยาป่า (ปลาร้า)

ส่วนผสม
- ปลาน้ำจืด 300 กรัม (เช่น ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลาตะโกก ฯลฯ)
- ปลาร้า ¼ ถ้วย
- ขาไก่ 10 ชิ้น (หรือลูกชิ้นปลา)
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ ¼ ถ้วย
- พริกชี้ฟ้า (พริกขี้หนูเม็ดใหญ่) บุบพอแตก 5-7 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำปลาดี
- เส้นขนมจีน


ส่วนผสมเครื่องน้ำยา
- พริกขี้หนูแห้งเม็ดใหญ่ 7-9 เม็ด (แกะเมล็ดทิ้ง)
- กระเทียมไทยแกะกลีบ 3 หัว
- หอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบ 7 หัว
- ข่าหั่น 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระชายหั่นหยาบ ¼ ถ้วย

 
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดปลา ตัดหัวควักเครื่องในทิ้ง หั่นขวางลำตัวท่อนใหญ่
    ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำ 1 ถ้วยตวง ให้เดือด ใส่ปลาร้าลงไปต้มจนเนื้อปลาละลาย กรองเอาแต่น้ำปลาร้าใส่หม้อตั้งไฟอีกครั้ง
    โดยผสมน้ำเปล่าอีก 3 ถ้วยตวง เร่งไฟให้น้ำเดือดจัดเต็มที่ จึงใส่เครื่องน้ำยาและปลาลงไปต้มจนปลาสุก ทิ้งไว้ให้เย็น
3. ใช้ตะแกรงโปร่งช้อนเครื่องน้ำยา นำไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด ส่วนชิ้นปลาแกะก้างทิ้ง แล้วโขลกให้ละเอียดเช่นกัน
4. ใส่เครื่องน้ำยา เนื้อปลาโขลก และขาไก่ เคี่ยวผสมกับน้ำต้มปลาด้วยไฟอ่อนๆ จนขาไก่เปื่อยนุ่ม
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกชี้ฟ้าบุบ และใบมะกรูดฉีก
6. ตักราดบนเส้นขนมจีน เสิร์ฟพร้อมผักเหมือด ได้แก่ ยอดกระถิน ถั่วงอกสด ผักกาดดองหั่นหยาบ ฯลฯ และพริกขี้หนูแห้งทอด  
    



ใช้เนื้อปลาตะเพียนตัวเล็ก  เมือกปลามีไม่มาก ล้างน้ำสะอาดผสมเกลือ 2-3 ครั้งก็เพียงพอ
แต่ถ้าใช้ปลาน้ำจืดชนิดอื่น เช่น ปลาช่อน ซึ่งมีเมือกปลามาก ควรใช้น้ำเดือดจัดลวกปลาก่อนนำไปต้ม



น้ำต้มปลาอย่าทิ้ง... ตักชิ้นปลาไปแกะก้างแล้วโขลก
ส่วนเครื่องสมุนไพรที่ต้มให้ใช้ตระแกรงโปร่งๆ
ช้อนไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผสมลงในน้ำต้มปลานี้




ใส่ลูกชิ้นปลาลวกใส่ในน้ำยาขณะเสิร์ฟ แทนขาไก่ได้ค่ะ
ที่จังหวัดนครสวรรค์มีอยู่ร้านหนึ่ง ใช้เนื้อปลาดุกหั่นชิ้นใส่ผสมลงไป น่ารับประทานมากๆ
เดี๋ยวนี้เลิกขายเสียแล้ว แต่ก่อนนี้ผู้โพสต์เป็นลูกค้าขาประจำ





หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
2 กันยาย 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02 กันยายน 2558 18:08:27 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7808 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (สูตรปักษ์ใต้)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 32027 กระทู้ล่าสุด 02 พฤศจิกายน 2556 14:53:11
โดย Kimleng
วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (สูตรชาวอีสาน)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3737 กระทู้ล่าสุด 05 กุมภาพันธ์ 2558 15:13:21
โดย Kimleng
ขนมจีนน้ำยาป่า ปักษ์ใต้ (สูตรพริกสด)
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 2279 กระทู้ล่าสุด 31 ธันวาคม 2558 08:52:58
โดย Kimleng
ปลาร้า อาหารพื้นบ้านของชาวไทยอีสาน
เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
Kimleng 0 1167 กระทู้ล่าสุด 03 สิงหาคม 2564 20:15:54
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.307 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 08 พฤษภาคม 2567 02:24:37