[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
16 พฤษภาคม 2567 17:55:24 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงบุก สูตรโบราณขนานแท้  (อ่าน 1133 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5493


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 02 สิงหาคม 2561 20:04:03 »




แกงบุก สูตรโบราณขนานแท้
บุกเป็นพืชสมุนไพรไร้แคลอรี่ มีขึ้นตามป่าละเมาะทั่วไป เริ่มแต่ต้นฤดูฝนที่มีอากาศร้อนชื้น
มีให้รับประทานเพียงปีละครั้งเท่านั้น ใครไม่เคยทาน ลองทำรับประทานนะคะ
รับประกันว่าอร่อยกว่าแกงบอนมากมายหลายร้อยเท่าค่ะ

ส่วนผสม
- บุก     ½ กิโลกรัม
- ปลาย่าง         1 ตัว
- เครื่องแกง     2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก     2 ใบ
- น้ำมะขามเปียก          
- น้ำตาลปีบ                
- น้ำปลาดี    


ส่วนผสมเครื่องแกงบุก
- พริกแห้งแกะเมล็ด     5 เม็ด
- กระเทียมไทยแกะกลีบ         ½ หัว
- หอมแดงไทย     5 หัว
- กระชายหั่นหยาบ           3 ราก
- ตะไคร้หั่นฝอย     2 ช้อนชา
- ปลาร้า (ถ้าได้ปลากระดี่จะดีมาก) หรือใส่กะปิแทนปลาร้า       ถ้าใช้ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้กะปิ 1 ช้อนชา)

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทุกอย่างรวมกันให้ละเอียด พักไว้
2. ใช้มีดปลายแหลม ลอกเปลือกบุกออกให้หมด  หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
3. ตั้งน้ำสะอาดให้เดือด ใส่บุกลงไปต้มจนสุก ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ตั้งน้ำสะอาดในหม้อหรือกระทะพอประมาณ พอเดือดใส่พริกแกง เคี่ยวสักครู่
    ใส่บุก ใบมะกรูดฉีก ปลาย่างแกะเอาแต่เนื้อ
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ และน้ำปลาดี
    * แกงบุก ควรมีรสหวานนำ






เครื่องแกงบุก จะเข้ากันได้ดีถ้าใส่ปลาร้าโขลกผสมในพริกแกง
ถ้าไม่รับประทานปลาร้า ใช้กะปิแทนค่ะ


ลอกเปลือกบุกออกให้หมด หั่นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว นำไปต้มให้สุกนิ่มก่อนนำไปแกง


ส่วนผสมแกงบุก


ปรุงรสแกงด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลปีบ  และรสชาติต้องให้มีรสหวานนำค่ะ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.296 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 05 พฤษภาคม 2567 03:11:02