. พิซซ่า หน้าเบคอน • ส่วนผสมแป้งพิซซ่า- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เอ็มเพล็กซ์ 1 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำ 1/4 ถ้วย
- นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง
- เนยขาว 50 กรัม (กล่าวถึงผู้อยู่ต่างจังหวัด - ส่วนผสมทั้งหมดมีจำหน่ายที่ห้างแม็คโคร ฯลฯ)
• วิธีทำ1. ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เอ็มเพล็กซ์ และสารเสริมคุณภาพ เข้าด้วยกัน
2. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ในน้ำ ใส่ไข่ไก่ และนมข้นจืด เทลงในส่วนผสมของแป้งนวดพอเข้ากัน
เติมเนยขาวนวดต่อจนเนียน พักแป้งไว้ 15 นาที แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน (กะสัดส่วนตามขนาดพิมพ์)
คลึงแป้งเป็นแผ่นกลม กรุในพิมพ์ เจาะรูให้ทั่วแผ่นแป้ง รอให้ขึ้นประมาณ 20-40 นาที
(เวลาตามต้องการแป้งฟูมากน้อย)
3. นำส่วนผสมหน้าพิซซ่ามาทาหน้า แล้วอบให้สุก• เครื่องปรุง หน้าพิซซ่า- เนยจืดชนิดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นหยาบ 3/4 ถ้วย
- หอมใหญ่หั่นหยาบ 3/4 ถ้วย
- เบค่อนหมู หั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
- ออริกาโน่ป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- มอสซาเรลล่าชีสขูด 1/2 ถ้วย • วิธีทำ 1. ใส่น้ำมันมะกอกและเนยสดในกระทะ ใส่มะเขือเทศกับหอมใหญ่ลงผัด
ใส่เบค่อนลงผัดให้เข้ากัน ใส่ออริกาโน่ ตามด้วยซอสมะเขือเทศหลังสุด
2. ตักใส่แป้งพิซซ่า โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส
3. นำอบไฟบนล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-30 นาที ผสมแป้งขนมปัง ยีสต์ เอ็มเพล็กซ์ และสารเสริมคุณภาพ เข้าด้วยกัน
ละลายน้ำตาลทราย เกลือ ในน้ำ ใส่ไข่ไก่ และนมข้นจืด เทลงในส่วนผสมของแป้งนวดพอเข้ากัน
คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม
แผ่แป้งให้เป็นรูปวงกลม
ตักขอบแป้งให้ได้รูปทรงสวยงาม
ใช้ส้อมจิ้มแผ่นแป้งให้เป็นรูห่างๆ กัน
(
ไม่ต้องรูมากเหมือนภาพค่ะ)
(หันมาอีกที ลูกหลานผู้โพสต์ จิ้มรูซะอย่างเมามัน ขอบแป้งยับเยิน!)
การทำหน้าพิซซ่า ส่วนผสมหน้าพิซซ่า
ใส่เนยสด + น้ำมันมะกอกในกระทะ
ใส่หอมหัวใหญ่กับมะเขือเทศลงผัด
ใส่เบคอน ออริกาโน ผัดให้เข้ากัน
ชิมรสตามชอบ (อ่อนเค็ม ปรุงรสด้วยเกลือ)
ตักใส่แป้งพิซซ่า โรยหน้าด้วยมอสซาเรลล่าชีส
นำเข้าอบจนสุก
หมายเหตุ 1. แป้งพิซซาสำเร็จมีขายที่แม็คโคร และห้างสรรพสินค้าใหญ่ทั่วไป
ราคาแผ่นละประมาณ 15 บาท (เส้นผ่าศูนย์กลางแผ่นแป้งประมาณ 8 นิ้ว)
แป้งจะไม่หอมอร่อยเท่าทำเอง อ่านส่วนผสมของแผ่นแป้งสำเร็จ มีแป้ง ยีสต์ เนยขาว
แต่ที่ได้เสนอสูตรวันนี้ มีไข่ไก่ และนม ด้วย จึงได้แผ่นแป้งที่สด หอมนิ่ม อยากให้ทดลองทำค่ะ...ไม่ยาก
2. หน้าพิซซา นอกจากเบค่อนแล้ว อาจใส่ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ