[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 15:27:56 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา  (อ่าน 8728 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 12 มีนาคม 2557 12:25:53 »

.






ข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 3 ถ้วยตวง
- กะทิ 100% 1+½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว 3/4 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียวค้างคืน หรือแช่ไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
   รินน้ำทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่หวดหรือลังถึงปูผ้าขาวบาง นึ่งให้สุก
2.ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
3.ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว นำไปใส่ในภาชนะมีฝาปิดมิดชิด เทส่วนผสมของกะทิในข้อ 2 ลงไปในข้าวเหนียวคนให้เข้ากันโดยเร็ว
   ใส่ดอกมะลิ (ถ้ามี) แล้วปิดฝาภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
4.จัดข้าวเหนียวมูนและสังขยาใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยกะทิสด


ส่วนผสมหน้าสังขยา
- กะทิ 100%  1/3 ถ้วยตวง
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- น้ำตาลตโนดหรือน้ำตาลปีบ 1/3 ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม 5-7  ใบ หรือใบตองกล้วยปิ้งไฟให้เหลืองหอม

* ผสมน้ำตาล กะทิ และไข่ ขยำกับใบตองหรือใบเตย กรองใส่ชามหรือถาด นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที


ส่วนผสมกะทิราดข้าวเหนียว
ผสมกะทิสด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ¼ ช้อนชา
และแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันนำไปตั้งไฟพอเดือด


ข้อแนะนำ
1.เมื่อข้าวเหนียวสุก เวลาใส่กะทิต้องรีบทำ ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้ว จะไม่ดูดน้ำกะทิ ข้าวเหนียวจะแฉะ
2.ไข่เป็ดจะคาวมากกว่าไข่ไก่ แต่สีของไข่เป็ดจะสวยกว่า ทำให้สังขยาดูน่ารับประทาน
3.การหุงข้าวเหนียวให้เมล็ดข้าวกระจ่าง เป็นเงาใส ตามวิธีของคนโบราณ ขณะแช่ข้าวเหนียวให้แกว่งสารส้มทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง สงให้สะเด็ดน้ำ ล้างสารส้มให้สะอาดแล้วนำไปนึ่งจนสุก




เทข้าวเหนียวบนผ้าขาวบางที่ปูรองในรังถึง ฉีกใบเตยใส่ไปมากๆ
และฉีกใบเตยอีกส่วนหนึ่งลงไปในน้ำนึ่งข้าวเหนียวด้วย เพื่อให้ข้าวหอมกลิ่นใบเตย


นำไปนึ่งไฟแรงจนสุก (นึ่งไปประมาณ 15 นาที ให้ใช้พายยางพลิกข้าวเหนียวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน)


ขณะนึ่งข้าวเหนียว ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
ผู้โพสท์จะซื้อกะทิให้คนขายคั้นไม่ผสมน้ำ - เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นมิได้ขาด เวลานึกอยากจะทำอะไรหยิบมาใช้ได้สะดวกค่ะ


ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว เทใส่ภาชนะมีฝาปิด ใส่กะทิที่เตรียมไว้ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน โรยดอกมะลิ


ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิจนน้ำกะทิแห้งติดเมล็ดข้าว
ในเรื่องของดอกมะลิ ต้องปลูกเองอย่าได้ซื้อจากตลาดค่ะ ผู้โพสท์เคยออกพื้นที่ภาคสนาม
มีชาวบ้านปลูกมะลิขายเป็นอาชีพ ชาวบ้านเล่าว่า การปลูกมะลิจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลงฉีดลงไปที่ดอกอ่อนจำนวนมาก
เพราะแมลงจะเจาะไชทีดอกอ่อน ทำให้ดอกไม่เจริญเติบโต แคระแกร็น เพราะฉะนั้น ดอกมะลิที่ขายกันตามตลาด
จึงมีสารเคมีฆ่าแมลงตกค้างเป็นจำนวนมาก เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก




ส่วนผสมของสังขยา : ผสมน้ำตาล กะทิ และไข่ ขยำกับใบตองหรือใบเตย กรองใส่ชามหรือถาด


นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
วิธีทดสอบว่าสังขยาสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ทิ่มไปที่เนื้อสังขยา
ถ้ายังมีน้ำเหลวติดที่ไม้ แสดงว่ายังไม่สุก ต้องนึ่งต่อไปค่ะ











 

 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13 มีนาคม 2560 19:10:26 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3481 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7778 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10100 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7774 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22929 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.35 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 เมษายน 2567 11:52:09