[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
21 พฤษภาคม 2567 15:16:20 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณประโยชน์ของปูทะเล และหอยหวาน  (อ่าน 9950 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5502


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 16 กรกฎาคม 2556 14:31:56 »

.

http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/181281.jpg
คุณประโยชน์ของปูทะเล และหอยหวาน


ปู สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย เนื้อก้อนขายกิโลกรัมละประมาณ ๘๐๐ บาท เนื้อขาวกิโลกรัมละประมาณ ๖๐๐ บาท เนื้อขากิโลกรัมละประมาณ ๖๐๐ บาท และเนื้อก้ามกิโลกรัมละประมาณ ๓๐๐ บาท  ไข่ในกระดอง จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีค่า มีรสชาติดี ให้คุณค่าทางอาหารสูงเป็นที่ต้องการของตลาดภายในและต่างประเทศ ปัจจุบันมีการแยกไข่และมันปูออกเป็นผลิตภัณฑ์พิเศษสำหรับตลาดบนหรือภัตตาคารและร้านอาหารมีชื่อต่าง ๆ ซื้อขายกันในราคากิโลกรัมละประมาณ ๔๐๐ บาท
 
เปลือกปูนำไปทำปุ๋ยปู หรือสกัดสารไคโตซานและไคติน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์หลายด้าน อาทิ ด้านสิ่งแวดล้อมใช้บำบัดน้ำเสียของโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ โรงงานฆ่าสัตว์ โรงงานผลิตภัณฑ์นม และโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่มีปริมาณอินทรียสารและโลหะหนัก ประเภททองแดง นิกเกิล สังกะสี โครเมียม และเหล็ก โปรตีนที่ตกตะกอนสามารถนำกลับมาใช้เป็นวัสดุ ให้จุลินทรีย์ในบ่อบำบัดน้ำเสียหรือในบ่อกุ้งเกาะใช้เป็นที่อยู่อาศัยและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น
 
ใช้กำจัดเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคโคนเน่าในพืชตระกูลถั่วหลายชนิด ปรับปรุงคุณภาพดิน เร่งดอกของกล้วยไม้ สร้างโซ่อาหารในบ่อปู สามารถนำไปช่วยยืดอายุของผลผลิตทางเกษตร เช่น มังคุด มะ ม่วง สตรอเบอรี่ และฝรั่งกลมสาลี่ ใช้เป็นองค์ประกอบของอาหารบำรุงสุขภาพเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอล นำมาใช้ในการตกตะกอนของไวน์ขาวและไวน์แดง ทำเป็นฟิล์มสำหรับเคลือบอาหารช่วยในการลดจำนวนแบคทีเรียและยืดอายุในการเก็บให้ยาวนานขึ้น ใช้เป็นสารปรุงแต่งผลิตภัณฑ์อาหารทะเลต่าง ๆ ให้มีกลิ่นกุ้ง กลิ่นปู.


ที่มา : ประโยชน์จากปูทะเล หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า ๒๔ ฉบับประจำวันพุธที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๖


http://www.dailynews.co.th/sites/default/files/imagecache/620x245/cover/212857.jpg
คุณประโยชน์ของปูทะเล และหอยหวาน

หอยหวานเป็นหอยฝาเดียว เปลือกค่อนข้างหนา ทรงรี ผิวเรียบ พื้นเปลือกมีสีขาวและมีทางสีน้ำตาล ๓ แถว แต้มสีน้ำตาลดำ บนที่หัวมีหนวด ๑ คู่ มีตา ๑ คู่ มีงวงยาว  ช่วยในการกินอาหาร โดยต่อมน้ำลายจะสร้างน้ำย่อยส่งออกมาทางงวงเพื่อย่อยอาหารจากภายนอกร่างกายแล้วจึงดูดเข้าไป ลูกหอยหวานระยะวัยอ่อนจะกินอาหารด้วยการกรอง โดยใช้อวัยวะกรองอาหาร พวกแพลงก์ตอน หอยหวานตั้งแต่ระยะลงพื้นจนโตเต็มวัย มีการดำรงชีพอยู่บนพื้นทราย กินเนื้อเป็นอาหาร  โดยกินซากสัตว์ที่ตายแล้วเป็นอาหาร อาศัยบริเวณชายฝั่งที่เป็นทรายหรือทรายปนโคลน ความลึกประมาณ  ๕-๒๐ เมตร ความสูงของเปลือกเต็มที่ประมาณ ๖.๕ ซม. พบทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน เช่น จังหวัดตราด ระยอง จันทบุรี ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช เป็นต้น

เนื้อหอยหวานมีปริมาณโปรตีนใกล้เคียงกับปลาเก๋า และกุ้งทะเลรวมทั้งไขมันในหอยหวานประกอบด้วยกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่มีความสำคัญได้แก่ อีพีเอ  และ ดี เอช เอ จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของเมนูอาหารของหอยหวานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพบว่า อาหารที่ปรุงจากหอยหวานมีความหลากหลายของคุณค่าทางโภชนาการ มีรสชาติแตกต่างจากหอยชนิดอื่น สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย


ที่มา : หอยหวาน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ หน้า ๒๔ ฉบับประจำวันพุธที่ ๑๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๖

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.274 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 10 พฤษภาคม 2567 04:21:27