[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 11:28:03 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมอะไรใช้น้ำตาลอะไรดี มาดูวิธีเลือกน้ำตาลทำขนมให้อร่อย  (อ่าน 3921 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 795


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 16.0.912.77 Chrome 16.0.912.77


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 28 มกราคม 2555 23:28:51 »

ขนมอะไรใช้น้ำตาลอะไรดี
มาดูวิธีเลือกน้ำตาลทำขนมให้อร่อย




อาหารอร่อยต้องมีรสชาติกลมกล่อม แต่ขนมอร่อยต้องมีรสหวานนำ ความหวานนี้ได้มาจากน้ำตาลหลากหลายที่มีขายอยู่ทั่วไป ส่วนหนึ่งเป็นน้ำตาลที่ได้จากน้ำหวานของอ้อย น้ำตาลอีกประเภทหนึ่งเป็นน้ำตาลที่ไม่ตกผลึก ได้จากพืชตระกูลปาล์ม เช่น น้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าว ได้จากยางของต้นไม้ เช่น เมเปิลไซรัป นอกจากนี้ยังมีน้ำผึ้ง คอร์นไซรัป (Corn Syrup) ที่เรียกกันว่าน้ำเชื่อมจากข้าวโพด ของหวานแต่ละประเภทถ้าจะให้หอมอร่อยควรเลือกใช้น้ำตาลให้มีกลิ่นรสที่เข้ากัน

น้ำตาลทรายออร์แกนิก ให้รสหวานเหมือนกับน้ำตาลทรายสีขาว แต่มีเกล็ดใหญ่กว่า สีน้ำตาลอ่อน บางคนเรียกว่าน้ำตาลทรายสีรำ (Raw Sugar) ขั้นตอนการผลิตจะไม่ใช้สารเคมี จึงเหมาะกับคนรักสุขภาพมาก

น้ำตาลทรายขาว (Mill White Sugar) ใช้ทำน้ำเชื่อม จะทำให้น้ำเชื่อมใสน่ากิน รสหวานจัด ส่วนใหญ่มักใช้ในการทำขนมไทย เช่น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด เชื่อมผลไม้ ฉาบ แช่อิ่ม ในอาหารคาวใช้ปรุงอาหารให้มีรสหวาน

น้ำตาลป่นละเอียด (Caster Sugar) คือน้ำตาลทรายขาวเม็ดเล็กละเอียด ส่วนใหญ่ใช้ทำเบเกอรี่

น้ำตาลทรายแดง (Brown Sugar) เป็นน้ำตาลที่ไม่ผ่านการฟอกจนขาว จึงมีกลิ่นหอมหวานจากอ้อย มีความชื้นสูง รสชาติไม่หวานแหลม อมเปรี้ยวนิดๆ เก็บไว้ไม่ได้นาน นิยมใช้ทำขนมที่ต้องการกลิ่นหอม เช่น ใส่เต้าฮวย เฉาก๊วย เค้กหรือคุกกี้ รวมทั้งบางประเภทที่ต้องการสีและกลิ่นหอมเฉพาะ

น้ำตาลไอซิ่ง (Icing Sugar) เป็นน้ำตาลทรายขาวป่นละเอียดที่มีส่วนผสมของแป้งอยู่ร้อยละ 3 นิยมโรยบนหน้าขนมให้สวยงาม

น้ำตาลกรวด (Crystalline Sugar) มีรสหวานอ่อนๆ ไม่หวานแหลมเหมือนน้ำตาลทราย คนจีนนิยมใส่ในน้ำซุป นำไปตุ๋นรังนก ตุ๋นสาลี่ ใส่ในน้ำรากบัว ซึ่งเชื่อว่ากินน้ำตาลกรวดแล้วร่างกายเย็นชุ่มชื่น

น้ำตาลที่ไม่ตกผลึก เช่น น้ำตาลโตนด น้ำตาลมะพร้าว มีกลิ่นหอมเฉพาะที่เข้ากันได้ดีกับน้ำกะทิ มักใช้ทำขนมหวานของไทย

เมเปิลไซรัป น้ำผึ้ง ใช้ราดแพนเค้ก

คอร์นไซรัป นั้นเหนียวข้น ช่วยให้เนื้อขนมไม่เหลว ใช้ใส่ในเนื้อของพีแคนพาย

แม้น้ำตาลเหล่านี้จะให้รสหวานเหมือนกัน แต่มีกลิ่น รส ที่แตกต่างกันไป และขนมจะหอมละมุน น่ากิน ส่วนหนึ่งก็อยู่ที่การใช้น้ำตาลให้เข้ากับขนมนั่นเอง

 

ขอขอบคุณเนื้อหา : นิตยสาร Gourmet & Cuisine  และภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น: ขนม น้ำตาล ส่วนผสม ทำขนม 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.211 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 17 ชั่วโมงที่แล้ว