[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
13 พฤษภาคม 2567 11:22:13 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ ข้าวเหนียวดำมูน หน้าสังขยา - หน้ามะม่วง  (อ่าน 2734 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2559 13:53:20 »






ข้าวเหนียวดำมูน

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
- ข้าวเหนียวดำ 3/4 ถ้วยตวง
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ขาว) 1/4 ถ้วยตวง
  * ใช้ข้าวเหนียวดำ 3 ส่วน ข้าวเหนียวขาว 1 ส่วน
- กะทิ 100%  ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายขาว ¼ ถ้วยตวง
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา


วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวค้างคืน หรือแช่ไว้อย่างน้อย 5 ชั่วโมง
    เทน้ำทิ้ง ล้างข้าวเหนียวอีกครั้ง เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำข้าวเหนียวใส่หวดหรือลังถึงปูผ้าขาวบาง นึ่งให้สุก
2. น้ำกะทิราดข้าวเหนียว: ผสมกะทิ เกลือ และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย
    ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง
3. ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว เทใส่ภาชนะที่มีฝาปิด ใส่กะทิคนให้เข้ากันจนชุ่ม
    ปิดฝาภาชนะทิ้งไว้จนข้าวเหนียวระอุดี
4. ตักใส่จานเสิร์ฟ ปิดหน้าด้วยสังขยา ราดด้วยกะทิสด


ส่วนผสมสังขยา
- กะทิ 100% 1/3 ถ้วยตวง
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วยตวง
- ใบเตยหอม 3 ใบ หรือใบตองปิ้งไฟให้เหลืองหอม
* ใช้ใบเตยหรือใบตองปิ้ง ขยำไข่ น้ำตาล และกะทิ กรองใส่ชามหรือถาด นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที จนสุกยกลง


กะทิราดข้าวเหนียว
ผสมกะทิสด 1/3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ¼ ช้อนชา
และแป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา คนให้เข้ากันนำไปตั้งไฟให้เดือด


ข้อแนะนำ
1. เมื่อข้าวเหนียวสุก ยกลงจากเตา ตักข้าวเหนียวใส่ภาชนะมีฝาปิดและรีบราดด้วยกะทิ
    ถ้าข้าวเหนียวเย็นแล้วจะไม่ดูดน้ำ ทำให้ข้าวเหนียวแฉะ
2. ไข่เป็ดจะคาวมากกว่าไข่ไก่ แต่สีของไข่เป็ดจะสวยกว่า ทำให้สังขยาดูน่ารับประทาน
3. การหุงข้าวเหนียวให้เมล็ดข้าวกระจ่าง เป็นเงาใส ตามวิธีของคนโบราณ: ก่อนนึ่งข้าวเหนียว ให้แกว่งสารส้มในข้าวเหนียว
    ทิ้งไว้สักครู่ ใส่กระชอนกรองงให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปนึ่งจนสุก



ใส่ข้าวเหนียวในรังถึงปูด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ ฉีกใบเตยหอมใส่ ตลบชายผ้าปิดข้าวเหนียว
นำไปนึ่งด้วยไฟแรงจนสุก (ประมาณ 30 นาที)


ข้าวเหนียวสุกดีแล้ว ตักใส่ภาชนะมีฝาปิดมิดชิด
แล้วรีบราดด้วยส่วนผสมน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน


ปิดฝาให้ข้าวระอุ (ระหว่างนึ่งข้าวเหนียว ให้ทำน้ำกะทิราดข้าวเหนียว: ผสมกะทิ เกลือ
และน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟคนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอเดือดยกลง)






ใช้ใบเตยหรือใบตองปิ้ง ขยำไข่ น้ำตาล และหัวกะทิ


กรองใส่ชามหรือถาด นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 30 นาที








จานนี้เสิร์ฟกับมะม่วงอกร่องสุก ราดหัวกะทิสด เข้มข้น หวาน มัน

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19 พฤษภาคม 2559 13:54:52 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3491 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7792 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10115 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7793 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22953 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.295 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 02 พฤษภาคม 2567 14:36:34