กระเพาะปลา กระเพาะปลา• เครื่องปรุง- กระเพาะปลา 150 กรัม
- ไข่นกกระทาต้มสุกแกะเปลือก 15 -20 ฟอง
- น่องไก่หรืออกไก่ต้มสุก
- เลือดหมูหรือเลือดไก่ต้มสุก
- รากผักชีบุบ 2-3 ราก
- กระเทียม ½ หัว (ไม่ต้องบุบ)
- พริกไทยขาวห่อผ้าขาวบาง ½ ช้อนชา
- แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลกรวด 1/4 ช้อนชา
- ใบผักชีหั่นหยาบ และพริกไทยป่น• วิธีทำ1. แช่กระเพาะปลาให้นิ่ม แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด โดยใส่ขิงแก่บุบ 5-7 แว่น และเหล้าจีน (ถ้ามี) 1 ช้อนชา จนกระเพาะปลาสุกนิ่มและหมดกลิ่นหืน
ของน้ำมันทอด นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำซุป ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใบเตย จนน้ำเดือดจึงใส่กระเพาะปลา ไข่นกกระทา แป้งมันละลายน้ำ กุ้งลวก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว
ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยเนื้อไก่ต้มฉีก หรือปูต้มแกะแต่เนื้อ ใบผักชีหั่นหยาบ และพริกไทยป่นเครื่องปรุง : ในถุงพลาสติกคือน้ำซุปกระดูกหมู ทำไว้ติดบ้าน โดยใส่ถุงพลาสติกแช่ตู้เย็น
ขวดที่มีฉลากอักษรจีน คือ
เหล้าจีน สำหรับต้มกับกระเพาะปลาดับกลิ่นน้ำมัน
ขั้นแรก : แช่กระเพาะปลาในน้ำเย็นจนอ่อนนิ่ม แล้วนำไปต้มกับขิงหั่นแว่น สักครู่ตักกระเพาะปลาแช่น้ำเย็น
บีบเบาๆ ให้น้ำต้มออกให้หมด เสร็จแล้วนำไปต้มกับน้ำสะอาดอีกครั้ง โดยใส่เหล้าจีนผสมไป 1 ช้อนชา
ตักกระเพาะปลาแช่น้ำเย็น บีบเบาๆ ให้น้ำต้มออกให้หมด
(การใส่ขิงและเหล้าจีน ช่วยดับกลิ่นหืนของน้ำมันทอดกระเพาะปลาได้ดี)
กระเพาะปลาต้มกับขิงและเหล้าจีนเรียบร้อยแล้ว หั่นชิ้นตามต้องการ
ผสมน้ำซุปกับพริกไทยเม็ดขาว (ห่อผ้าขาวบาง) รากผักชีบุบ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลกรวด
ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ชิมรสตามชอบ ใส่กระเพาะปลา
ใส่ไข่นกกระทา และแป้งมันละลายน้ำ กวนให้น้ำซุปข้นเล็กน้อยยกลงจากเตา
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่ไก่ต้มฉีกเป็นเส้น และเลือดหมูหรือเลือดไก่ต้มสุก โรยใบผักชีและพริกไทยป่น
(เลือดหมูหรือเลือดไก่ หั่นเป็นเส้นยาว อาจแตกเละง่าย จึงควรใส่ถ้วยเสิร์ฟทีหลัง