[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤษภาคม 2567 00:24:07 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงคั่วเห็ดถอบ เห็ดป่าราคาแพง  (อ่าน 4441 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5483


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 9.0 MS Internet Explorer 9.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 มิถุนายน 2556 14:01:59 »

.




แกงคั่วเห็ดถอบ  เห็ดป่าราคาแพง

• เครื่องปรุง
- เห็ดถอบ 2 ขีด
- ปลาย่าง 1 ตัว
- กะทิสด 1 ถ้วยตวง (มันปานกลาง)
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- หน่อไม้ หั่นซอยหยาบ ½ ถ้วยตวง
- ชะอมเด็ดแต่ใบ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปีบ


• เครื่องปรุงน้ำพริกแกงเผ็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด  
- หอมแดง 3 หัว
- กระเทียม 1  หัว
- ข่า 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนชา


• วิธีทำ
1.นำเห็ดถอบแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ให้ดินหลุดออกให้หมด
    จึงล้างดินแต่เบามือให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ นำไปต้มในน้ำเดือดใส่เกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม ใส่น้ำกะทิ พอเดือดใส่ปลาย่างแกะก้าง หน่อไม้ เห็ดถอบ ชะอม  
    ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี และน้ำตาลปีบเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ





ส่วนผสมพริกแกงเผ็ด


โขลกให้ละเอียดแล้วใส่กะปิ โขลกพอเข้ากัน


ส่วนผสมแกงเห็ดถอบ


กะทิสด 100% คั้นโดยไม่ผสมน้ำ ผูู้ทำซื้อแช่ช่องแข็งไว้มิได้ขาด


ตักกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนแตกมัน


ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนสุด จนหอม


ใส่กะทิ (ถ้าใช้กะทิ 100% ต้องผสมน้ำสะอาดครึ่งหนึ่งของหัวกะทิ) พอเดือด ใส่ปลาย่าง
หน่อไม้ เห็ดถอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ใส่ใบชะอม คนให้เข้ากันยกลงจากเตา




ตักใส่จานหรือชามเสิร์ฟ


ราดหัวกะทิ (กะทิผสมแป้งข้าวโพดเล็กน้อย นำไปกวนให้ข้น)


เคล็ดลับ: การเก็บรักษาเห็ดถอบให้สดรสชาติดี เมื่อซื้อมาจำนวนมากและต้องการแบ่งไว้ปรุงอาหารในวันหน้า
-ทำความสะอาดเห็ดถอบโดยแช่น้ำให้ดินหลุดออกให้หมด ล้างให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
-ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่เห็ดถอบต้มให้สุก ใช้ตะแกรงโปร่งตักเห็ดใส่ถุงพลาสติก
พอเย็นมัดปากถุงให้แน่น เก็บไว้ในช่องเย็นได้นานนับเดือน




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 มกราคม 2560 16:31:58 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.248 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 23 กันยายน 2566 22:31:42