[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
22 พฤษภาคม 2567 19:51:53 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร?  (อ่าน 524 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ใบบุญ
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 12
*

คะแนนความดี: +0/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

Thailand Thailand

กระทู้: 2337


ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 104.0.5112.102 Chrome 104.0.5112.102


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 26 สิงหาคม 2565 10:22:28 »



ข้าวซอยน้ำจ๋างเชียงตุง กินกับสาวไทเขิน บ้านหนองขอน - ภาพประกอบจาก YouTube


“ข้าวซอย” ข้างสำรับชาวไทเขินแห่งเชียงตุง ต่างจากข้าวซอยในไทยอย่างไร?

ผู้เขียน - หนุ่มบางโพ
เผยแพร่ - ศิลปวัฒนธรรม วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2565


ชาวไทเขิน แห่งเชียงตุง มีวัฒนธรรมอาหารเส้นที่สำคัญอย่าง “ข้าวซอย” แต่ข้าวซอยของเชียงตุงนั้นแตกต่างจากข้าวซอยในเมืองไทย ที่มักติดภาพจำข้าวซอยไทยวนแบบเชียงใหม่ ที่กลายเป็นตัวแทนข้าวซอยไปเสียหมด

ข้าวซอยของเชียงตุงนั้นไม่ใช่ข้าวซอยที่มีน้ำซุปกะทิเข้มข้นและเต็มไปด้วยเครื่องเทศ แต่ข้าวซอยไทเขินทำจากแป้งตัด (ซอย) ออกเป็นเส้นขนาดต่าง ๆ มีเครื่องปรุง วิธีปรุง น้ำซุป รสชาติ และชื่อเรียกต่างออกไปตามชนิดเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบ

องค์ บรรจุน ผู้เขียนบทความ “ข้างสำรับไทเขิน : เปลี่ยนภาพจำข้าวซอยไทยวนเชียงใหม่ด้วยข้าวซอยไทเขินเชียงตุง” (ศิลปวัฒนธรรม ฉบับมิถุนายน 2563) ที่ได้เดินทางไปลิ้มรสข้าวซอยไทเขิน ที่เมืองเชียงตุง ประเทศเมียนมา ถึง 5 ชาม ได้บอกเล่าเรื่องราวของข้าวซอยของเชียงตุงไว้ดังนี้
 
“ข้าวซอย” ลักษณะหน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวแบบบ้านเราของไทย มีด้วยกันหลายชนิด เช่น ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยหมู ข้าวซอยลูกชิ้นหมู และข้าวซอยไก่ ส่วนผสมโดยมากประกอบด้วย เส้นข้าวซอย ผัก เช่น กะหล่ำปลี ยอดถั่วลันเตา ผักชีฝรั่ง และเนื้อสัตว์ตามชอบ ปรุงรสด้วยถั่วเน่า หากเป็น “ข้าวซอยน้ำคั่ว” ก็จะใส่เนื้อหมูหรือเนื้อไก่สับคั่วกับมะเขือเทศ ที่จะให้สีสันและรสชาติเข้มข้นเพิ่มขึ้น

ครั้งนี้ผู้เขียนเจาะจงเลือกกินข้าวซอยไทเขินเป็นพิเศษ ขนาดข้าวซอยร้านเก่าแก่ข้างโรงแรม ในคืนแรกที่รถของเราวิ่งมาถึงเชียงตุงเอาตอนสามทุ่ม ความหิวทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเลือก ร้านเก่า ๆ ที่มีแต่คนท้องถิ่นกินกันยังรสดีจนน้อง ๆ ที่ไปด้วยกันขอซ้ำชามสองชามสามและมื้อสองมื้อสามในวันถัด ๆ มา ทั้งที่เครื่องปรุงมีเพียงเส้นข้าวซอยทำเอง น้ำซุปใส ๆ เนื้อวัวตุ๋น ลูกชิ้นเนื้อวัวทำเอง ปรุงด้วยถั่วเน่า ผักชีฝรั่ง และผักที่ต้องเรียกว่า “ผักประจำชาติไทเขิน” คือ ยอดถั่วลันเตาสด ราคาตกชามละ 2,000 จ๊าต ราว 40 บาท ให้เยอะ รสชาติอร่อย เป็นน้ำซุปใสที่ซดด้วยความสดชื่น และไม่ใช่ข้าวซอยน้ำข้นแบบเชียงใหม่ ที่หน้าตาคล้ายก๋วยเตี๋ยวแกงมุสลิม ซึ่งข้นด้วยกะทิ ผงกะหรี่ น้ำมันพืช อุดมด้วยเครื่องเทศนับสิบชนิด และรสออกหวานตามสไตล์อาหารเหนือที่ถูกทำให้เป็นกรุงเทพฯ ในปัจจุบัน

ข้าวซอยชามถัดมาเป็นของร้านในกาดหลวง ร้านท้องถิ่นที่เก้าอี้ไม่ค่อยว่างให้เห็น ผู้เขียนสั่งข้าวซอยลูกชิ้นหมูน้ำใส ส่วนผสมเหมือนชามแรก พิเศษตรงลูกชิ้นหมูทุบทำเอง คนงานทำลูกชิ้นเป็นคนพม่าล้วน ผลัดกันทุบหมูสับหมูโครมครามอยู่ด้านในร้านซึ่งติดกับที่นั่งผู้เขียน บนโต๊ะมีผักกาดดองให้กินแกล้ม ขวดน้ำปลาจากเมืองไทย และมะนาวสดฝานในชาม เผื่อใครต้องการเพิ่มรสชาติ

ชามที่ 3 ในเช้าวันถัดมา ผู้เขียนกลับมาเดินกาดหลวงอีกรอบ แต่เปลี่ยนไปนั่งร่วมโต๊ะรอบแผงขายอาหารแบบที่คนท้องถิ่นเขาล้อมวงอยู่ เป็นโต๊ะยาวเตี้ย ๆ พวกพ่อค้าแม่ค้าเขากินกัน กับพวกลูกค้าที่มาเดินซื้อของเหนื่อยหิวแล้วแวะกินข้าวเช้า โต๊ะร้านข้าวซอยเก้าอี้เต็ม ผู้เขียนจึงไปนั่งร้านข้าวมันไก่ที่ติดกันคนเดียว ช่วยเขาอุดหนุนข้าวมันไก่ไปก่อนชามหนึ่ง ความไม่คุ้นทำให้กลิ่นคาวของไก่บ้านขึ้นจมูก แต่พอเริ่มเคี้ยวความคาวค่อยหายไป ไก่ออกเหนียวแต่ไม่มีมันเลย น้ำจิ้มธรรมดา ๆ อร่อยเข้ากันดี ชามถัดมาก็เป็นข้าวซอยหมูตุ๋น รสชาติไม่ดีเท่าร้านที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ไม่ได้เลว

เช้าอีกวัน ผู้เขียนกินอาหารเช้าที่ทางโรงแรมโกลเด้นเวิลด์ จัดไว้ให้ เป็นข้าวซอยน้ำใสชามที่ 4 ส่วนผสมพื้น ๆ มีเส้นข้าวสอยขนาดเล็กจิ๋ว กะหล่ำปลีซอย ยอดถั่วลันเตา ผักชีฝรั่ง และไก่ฉีก กลิ่นผักหอมเตะจมูก น้ำซุปใส ๆ และหวาน ที่ดูเหมือนจะใสกว่าทุกชามที่ได้กิน ซดคล่องคอและสดชื่นมาก

ชามที่ 5 เป็นร้านข้าวซอยริมทางย่านบ้านท่าเดื่อ เมืองท่าเดื่อ (ท่าเรือ) ขากลับมุ่งมาทางท่าขี้เหล็กก่อนออกชายแดนแม่สาย ผู้เขียนลองข้าวซอยน้ำคั่วหมู ส่วนผสมและเครื่องปรุงก็ไม่ต่างจากชามที่แล้ว ๆ ที่เพิ่มมาคือน้ำคั่ว คั่วหมูกับมะเขือเทศ แกล้มกับยอดถั่วลันเตาสด เท่านี้ก็อร่อยและเข้ามาเพิ่มเติมภาพจำข้าวซอยอีกแบบหนึ่งซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมนอกจากข้าวซอยเชียงใหม่ และที่สำคัญ ตั้งแต่มาถึงเชียงตุงก็ยังไม่พบข้าวซอยน้ำข้นแบบลาวผสมจีนบวกแขกบวชพราหมณ์อย่างข้าวซอยเชียงใหม่เลยแม้สักร้านเดียว

ข้าวซอยจึงนับเป็นอัตลักษณ์วัฒนธรรมอาหารของชาวไทเขินที่มีมายาวนาน หากในเขตพื้นที่วัฒนธรรมพม่าพบร้านขายขนมจีนสักมากเพียงใด หรือพบร้านขายก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทยมากเท่าไหร่ ในเมืองเชียงตุงก็จะพบร้านขายข้าวซอยของชาวไทเขินมากเท่านั้น

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.262 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 12 เมษายน 2567 02:08:32