[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 15:54:05 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้มยำเชิงปลากราย สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 2946 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 เมษายน 2560 17:10:09 »




ต้มยำเชิงปลากราย

• เครื่องปรุง
- เชิงปลากราย 400 กรัม
- เห็ดฟาง 200 กรัม
- มะเขือเทศ 1/2 ผล
- หอมหัวใหญ่ 1/3 หัว (ใส่เพื่อให้น้ำต้มยำมีรสหวาน ถ้าไม่ต้องการรสหวานก็ไม่ต้องใส่)
- ข่า 3-5 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น หั่นท่อนยาวประมาณ 2-3 นิ้วบุบให้แตก
- หอมแดงไทย 5 หัว บุบพอแตก
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- น้ำซุป 2+1/2 ถ้วย
- พริกขี้หนูสด 15-20 เม็ด
- พริกแห้งคั่วโขลกหยาบ 2 ช้อนชา
- น้ำปลาดี
- น้ำมะนาว
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง/ผักชีฝอย



วิธีทำ
1.ล้างเชิงปลากรายให้สะอาด ใส่ชามพักไว้
2.ต้มน้ำให้เดือดจัด แล้วราดไปที่ปลา ทิ้งไว้สักครู่ เทน้ำทิ้ง (วิธีลวกกลิ่นคาวปลาที่ได้ผลดีมาก)
3.ต้มน้ำซุปหรือน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมหัวใหญ่ เคี่ยวสักครู่  แล้วเร่งไฟให้แรง
   พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลา มะเขือเทศ ปลาใกล้สุกดีแล้ว ใส่เห็ดฟาง พอสุกทั่วกัน ยกลงจากเตา
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว พริกขี้หนูสดบุบ พริกแห้งคั่ว ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักชีฝอย เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน








ต้มน้ำพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมหัวใหญ่ เคี่ยวให้สมุนไพรส่งกลิ่นหอม


เร่งไฟเต็มที่ พอน้ำเดือดเต็มที่ ใส่ปลาและมะเขือเทศ (ไม่ต้องคน)


พอปลาใกล้สุก จึงใส่เห็ดฟาง ปิดฝาหม้อ สักครู่เดียวเห็ดฟางก็สุกทั่วกัน
ปิดแก๊สหรือยกลงจากเตา ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว พริกขี้หนูสดบุบ
พริกแห้งคั่ว ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ผักชีฝอย เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน





ผู้โพสท์มีโอกาสเดินทางไปโน่นไปนี่ จนเกือบจะทุกจังหวัดในประเทศไทย
จึงมีโอกาสได้เห็นวัฒนธรรมการกินของคนในท้องถิ่นเป็นอันมาก
การทำต้มยำของคนอีสานบางจังหวัด เขาใส่ใบโหระพา ไม่ใส่ต้นหอมผักชี
พอรับประทานก็หอมอร่อยไปอีกแบบ จึงแนะนำเผื่อบางท่านจะทดลองทำรับประทานบ้าง

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
ช็อคโกแลตฟัดจ์เค้ก สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3771 กระทู้ล่าสุด 05 พฤศจิกายน 2559 20:34:00
โดย Kimleng
ข้าวหมูแดงย่างและน้ำราดหมูแดง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3424 กระทู้ล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2559 15:09:22
โดย Kimleng
แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 1 3595 กระทู้ล่าสุด 13 ธันวาคม 2559 14:28:48
โดย Kimleng
เค้กส้มไส้แยม สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3649 กระทู้ล่าสุด 09 มกราคม 2560 18:09:11
โดย Kimleng
ผัดกระเพราเห็ดถอบ สูตร/วิธีทำ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 5448 กระทู้ล่าสุด 23 มกราคม 2560 16:43:59
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.257 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page 11 มกราคม 2567 04:31:26