[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
17 พฤษภาคม 2567 19:59:55 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มหัศจรรย์ข้าวโพดม่วง  (อ่าน 1084 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Compatable
นักโพสท์ระดับ 11
*

คะแนนความดี: +3/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1210


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Chrome 23.0.1271.97 Chrome 23.0.1271.97


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 11 มกราคม 2556 12:51:15 »

มหัศจรรย์ข้าวโพดม่วง

หลายคนคงเคยทานข้าวโพดต้มที่สำคัญข้าวโพดช่วยเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีได้เลยทีเดียวและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายข้าวโพดมีหลายสายพันธุ์และนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธ์เป็นข้าวโพดลูกผสม โดยรองศาสตราจารย์วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำการทดสอบคุณค่าเชิงโภชนาการของข้าวโพดแฟนซี สีม่วงซึ่งมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระสูงรวมทั้งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิดนอกจากนี้ยังมีวิตามินบี3 วินตามินอี กรดไขมันโอเมก้า6,9 ในปริมาณมากกว่าข้าวโพดอื่นๆอีกทั้งวรสารทางการแพทย์ในสหรัฐอเมเริกาและยุโรปได้อธิบายคุณประโยชน์ของสารแอนโทไซยานินว่าสามารถต้านมะเร็งเนื้องอกได้อีกทั้งช่วยเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อต้านเชื้อโรค ช่วยสมานแผล และชะลอความเสื่อมของดวงตาด้วย



เมื่อเราอ่านมาถึงตรงนี้แล้วทึ่งไปเลยใช่ไหมค่ะว่าข้าวโพดต้มราคาก็สมราคาแต่ประโยชน์มหาศาลและต่อไปนี้เป็นเกร็ดความรู้ที่นำมาฝากเล็กๆน้อยๆค่ะเผื่อวันไหนอยากกินข้าวโพดสีม่วงแล้วหมดข้าวโพดสายพันธุ์ต่อไปนี้ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งก็ได้นะคะ

ข้าวโพดหวาน เมล็ดสีเหลืองเข้ม เนื้อนิ่มเพราะมีน้ำตาลกลูโคสมากๆ เมื่อต้มสุกจะมีรสชาติหวานมากกว่าข้าวโพดชนิดอื่นๆ

ข้าวโพดคั่ว เมล็ดมีขนาดเล็ก สีเหลืองหรือขาวเยื่อหุ้มเมล็ดหนาและเหนียวนิยมนำมาทำข้าวโพดคั่ว เพราะเมื่อคั่วแล้วจะเกิดแรงดันภายใน ทำให้เมล็ดพองและระเบิดตัวออกมา

ข้าวโพดแป้ง เมล็ดค่อนข้างกลมสีขาวขุ่นหรือขาวปนเหลืองมีแป้งเป็นองค์ประกอบหลักจึงนิยมไปผลิตประกอบเป็นแป้งข้าวโพด

ข้าวโพดข้าวเหนียว เมล็ดมีเนื้อคล้ายๆแป้งมันสำปะหลังรสชาติไม่หวานเนื้อเหนียวมันกินแล้วไม่ติดฝันเมล็ดมีสีแตกต่างออกไปเช่น เหลือง ขาว และม่วงหรืออาจมีหลายสีอยู่ในฝักเดียวกัน

ข้าวโพดฟักอ่อน ฝักขนาดเล็ก นิยมนำมาบรรจุกระป๋องหรือขายเป็นผักสดเพื่อนำไปใช้ประกอบอาหารประเภทต่างๆ



ที่มา: HealthToday

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า
คำค้น: ข้าวโพด ข้าวโพดม่วง 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.201 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 25 มกราคม 2567 20:09:48