]
ส่วนผสมเค้กขนุน ถุงสีขาวซ้ายมือสุดคือกะทิสด 100% (ไม่ผสมน้ำ) ซื้อจากตลาดสดแช่ช่องแข็งไว้
กะทิชนิดนี้มีความเข้มข้นหอมมันเป็นธรรมชาติ ดีกว่ากะทิกล่องยูเอชที
(ตามภาพ ขาดน้ำตาลทราย ลืมนำมาจัดวางค่ะ)
ขนุน หั่นชิ้นบางๆ ประมาณครึ่งถ้วยตวง
ส่วนผสมแป้งร่อนแล้ว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วสูงสุดตามวิธีที่กล่าวไว้
ใส่เนื้อขนุน พร้อมกะทิแช่
เย็นจัด (กะทิยังจับตัวเป็นเกร็ดน้ำแข็งเล็กๆ)
ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
ตามด้วยเนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสุก
(ผู้โพสต์จะใช้อุณหภูมิเพียงแค่ 160 องศาฯ สำหรับอบเค้กทุกชนิด
และใช้เวลาการอบนานกว่าปกติทั่วไปประมาณ 15 นาที
แต่ตำราทั่วไปแนะนำให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ ค่ะ
แล้วแต่จะพิจารณาเลือกใช้)
อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
(
เค้กครัวสุขใจอบด้วยไฟต่ำตลอด หน้าเค้กจึงไม่แตกเหมือนเค้กที่อบด้วยอุณหภูมิสูง)
แต่งหน้าด้วย
ครีมนมสดซึ่งจะให้รสชาติหอมนุ่มนวลเข้ากันได้ดีกับเค้กขนุนแบบไทยๆ ที่มีส่วนผสมกะทิสด
ทำไว้รับประทานเอง จึงไม่มีลวดลายค่ะ ปาดครีมให้เรียบๆ เท่านั้น
หาภาชนะครอบเค้ก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นด้วยค่ะ
เพราะหน้าครีมทำจากวิปปิ้งครีมซึ่งเป็นน้ำเหลวๆ ถ้าไม่นำเข้าแช่ตู้เย็นครีมจะละลาย
เนื้อเค้กนุ่มนวล หอม หวาน มัน จากเนยสด กะทิ และขนุน
เป็นเค้กที่ตัดแบ่งให้ผู้ใหญ่ข้างบ้าน แล้วอีกวันถัดมา
ผู้รับถามว่า เค้กที่บ้านหมดหรือยัง?
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 1 กันยายน 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com