[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
05 พฤษภาคม 2567 13:44:45 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ เค้กขนุน  (อ่าน 7328 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5471


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 07 มกราคม 2557 19:39:34 »

.




 
เค้กขนุน

ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 180 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- ไข่ไก่ (เบอร์ 0)  5 ฟอง
- เนยสดละลาย 80 กรัม  
- น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง (ปั่นให้ละเอียด เนื้อเค้กจะนุ่มนวล)
- กะทิ 100%  ¼ ถ้วยตวง
- เอสพี 1 ช้อนโต๊ะ
- ขนุนหั่นเป็นเส้นๆ ½ ถ้วยตวง หรือ 100 กรัม


วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน
2. นำแป้งเค้กร่อนแล้วใส่โถปั่น ใส่น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
    ตีด้วยความเร็วต่ำสุด เพื่อไม่ให้แป้งฟุ้งกระจาย แล้วค่อย ๆ เร่งความเร็วจนถึงระดับสูงสุด
    ตีนาน 3 นาที ปิดเครื่อง ปาดเค้กจากด้านล่างของโถปั่นขึ้นมาด้านบน
    ตีต่อด้วยความเร็วสูงสุดอีก 3 นาที ปิดเครื่อง
4. ใส่ขนุนหั่นเส้นพร้อมหัวกะทิ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
    ใส่เนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาที ใช้พายยางคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
6. เทใส่พิมพ์ รองด้วยกระดาษไข นำไปอบจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นจึงนำไปแต่งหน้าเค้ก


ครีมนมสด
ส่วนผสม : วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : ตีวิปปิ้งครีมพร้อมน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูเต็มที่ นำไปแต่งหน้าเค้ก


]
ส่วนผสมเค้กขนุน ถุงสีขาวซ้ายมือสุดคือกะทิสด 100% (ไม่ผสมน้ำ) ซื้อจากตลาดสดแช่ช่องแข็งไว้
กะทิชนิดนี้มีความเข้มข้นหอมมันเป็นธรรมชาติ ดีกว่ากะทิกล่องยูเอชที
(ตามภาพ ขาดน้ำตาลทราย ลืมนำมาจัดวางค่ะ)


ขนุน หั่นชิ้นบางๆ ประมาณครึ่งถ้วยตวง


ส่วนผสมแป้งร่อนแล้ว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และเอสพี
ตีด้วยความเร็วสูงสุดตามวิธีที่กล่าวไว้


ใส่เนื้อขนุน พร้อมกะทิแช่เย็นจัด (กะทิยังจับตัวเป็นเกร็ดน้ำแข็งเล็กๆ)
ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน


ตามด้วยเนยสดละลาย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน
เทใส่พิมพ์รองกระดาษไข นำเข้าอบด้วยอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียสจนสุก
(ผู้โพสต์จะใช้อุณหภูมิเพียงแค่ 160 องศาฯ สำหรับอบเค้กทุกชนิด
และใช้เวลาการอบนานกว่าปกติทั่วไปประมาณ 15 นาที
แต่ตำราทั่วไปแนะนำให้อบที่อุณหภูมิ 180 องศาฯ ค่ะ แล้วแต่จะพิจารณาเลือกใช้)


อบเสร็จนำออกจากพิมพ์ ทิ้งไว้ให้เย็น
(เค้กครัวสุขใจอบด้วยไฟต่ำตลอด หน้าเค้กจึงไม่แตกเหมือนเค้กที่อบด้วยอุณหภูมิสูง)


แต่งหน้าด้วยครีมนมสด
ซึ่งจะให้รสชาติหอมนุ่มนวลเข้ากันได้ดีกับเค้กขนุนแบบไทยๆ ที่มีส่วนผสมกะทิสด


ทำไว้รับประทานเอง จึงไม่มีลวดลายค่ะ ปาดครีมให้เรียบๆ เท่านั้น


หาภาชนะครอบเค้ก แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นด้วยค่ะ
เพราะหน้าครีมทำจากวิปปิ้งครีมซึ่งเป็นน้ำเหลวๆ ถ้าไม่นำเข้าแช่ตู้เย็นครีมจะละลาย


เนื้อเค้กนุ่มนวล หอม หวาน มัน จากเนยสด กะทิ และขนุน


เป็นเค้กที่ตัดแบ่งให้ผู้ใหญ่ข้างบ้าน แล้วอีกวันถัดมา
ผู้รับถามว่า เค้กที่บ้านหมดหรือยัง?

หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng.
1 กันยายน 2558


ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มายมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่  "สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม
www.sookjai.com







Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01 กันยายน 2558 19:40:32 โดย กิมเล้ง » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7779 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7776 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 6592 กระทู้ล่าสุด 07 กันยายน 2556 10:35:51
โดย Kimleng
วิธีทำ แกงจืดสาหร่ายปลาหมึกสดยัดไส้หมูสับ
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 4283 กระทู้ล่าสุด 15 กันยายน 2556 09:37:44
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.742 วินาที กับ 34 คำสั่ง

Google visited last this page 04 เมษายน 2567 17:28:57