.น้ำปลาหวานมะม่วง • ส่วนผสม- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
- กุ้งแห้งป่น ½ ถ้วย และไม่ป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิใต้ 1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- หอมแดง 2 -3 หัว
- พริกแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
- น้ำ ½ ถ้วย • วิธีทำ1. นำน้ำตาลปีบใส่ภาชนะตั้งไฟให้ละลายและออกสีน้ำตาล
2. เติมน้ำสะอาด กะปิ แบะแซ น้ำปลาดี เกลือป่น พริกแห้งคั่วป่น และกุ้งแห้ง เคี่ยวจนเหนียวข้น
ชิมให้ได้รสชาติถูกใจ
3. ยกลงทิ้งไว้พออุ่น ใส่หอมแดงซอย คนให้เข้ากัน4. รับประทานกับมะม่วงสดดิบ ผลไม้สดรสเปรี้ยวชนิดอื่นๆ