. ไส้กรอกอีสาน ■ ส่วนผสม- หมูสับ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมไทย 3 หัว (70 กรัม)
- ข้าวสุก 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ไส้หมู ■ วิธีทำ1.ล้างไส้หมูให้สะอาด กลับด้านเอาด้านในออกมาข้างนอก
ใช้สันช้อนกลางขูดเมือกออกให้หมด ขยำกับเกลือแล้วล้างน้ำหลายๆ ครั้ง
จนหมดกลิ่น พลิกกลับไส้หมูเอาด้านนอกออกมาให้เหมือนเดิม (กรณีใช้ไส้หมูสด แต่การทำครั้้งนี้ใช้ไส้หมูสำเร็จดองเกลือ จึงเพียงแต่ล้างน้ำหลายๆ ครั้ง)
2.โขลกกระเทียม ข้าวสวย และเกลือป่น
3.ผสมหมูสับกับเครื่องที่โขลก ใส่ซีอิ๊วขาว นวดให้เข้ากัน กรอกในไส้หมู ใช้ด้ายมัดให้เป็นเปราะเท่าๆ กัน
(ขณะกรอกใช้ปลายเข็มหมุดหรือปลายมีดแหลมทิ่มที่ไส้หมูไล่อากาศด้วย)4.หมักไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง (ไม่เปรี้ยวมาก) หรือทิ้งไว้ 1 คืน นำไปทอดได้
ส่วนผสม กระเทียมไทย (3 หัวใหญ่ - น้ำหนัก 70 กรัม) และไส้หมูสำเร็จ(ดองเกลือ)
โขลกข้าวสวย กระเทียม และเกลือ
ผสมในหมูสับ
นวดให้เข้ากัน
วิธีง่ายๆ : ใช้ปากขวดน้ำโพลาลิสซึ่งปากขวดใหญ่แทนกรวย
กรอกหมูโดยใช้ปลายช้อนกลางกดให้ส่วนผสมเข้าไปในไส้หมู
ขณะกรอกส่วนผสม ใช้ปลายเข็มหรือปลายมีดคว้าน(มีดขนาดเล็ก) เจาะทิ่มที่ไส้หมูไล่อากาศด้วยค่ะ
ใช้ด้ายหรือเชือกเส้นเล็กๆ มัดไส้กรอกให้เป็นเปราะๆ
[ผู้ทำไม่ได้เตรียมเชือกเส้นเล็กไว้ เพราะไม่คิดมาก่อนว่าวันนี้จะต้องทำไส้กรอก
จึงไปดึงด้ายจากจักรเย็บผ้าพร้อมกรรไกรตัดด้ายแก้ขัด]
ทิ้งไว้ 1 คืน หรือถ้าไม่ต้องการรสชาติเปรี้ยวมาก หมักไว้ 6-7 ชั่วโมงก็นำไปทอดหรือย่างได้
วิธีทอดให้ไส้กรอกสุกทั่วถึงกัน และไส้หมูไม่แตกตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วางไส้กรอกในกระทะ เติมน้ำสะอาดประมาณ 1/3 หรือ 1/4 ถ้วย
ใช้ปลายเข็มหรือปลายมีดแหลมจิ้มไส้หมูให้ทั่วชิ้น
วิธีนี้ทำให้ไส้หมูไม่แตก และนำไปใช้กับทอดกุนเชียงได้
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำแห้ง เหลือแต่น้ำมันพืชและไขมันจากหมู
ให้ทอดต่อไป และหมั่นพลิกไปมาจนหนังหมูเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ตักใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน มากมายกว่า 200 สูตร
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอมwww.sookjai.com