[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
03 พฤษภาคม 2567 16:39:54 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แกงบอน ตำรับโบราณ  (อ่าน 1180 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5470


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 กรกฎาคม 2564 16:33:46 »




แกงบอน ตำรับโบราณ


เครื่องปรุง      .
- บอนต้มสุกนิ่ม                     500 กรัม
- ปลาช่อนย่าง      2 ตัว
- พริกแกง      3 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก      3-5 ใบ
- กะทิคั้นข้นปานกลาง      3 ถ้วย
- น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก      (สำหรับปรุงรส)


ส่วนผสมเครื่องแกง      .
- พริกแห้ง        15 เม็ด (เพิ่มลดตามชอบ)
- หอมแดงไทย            7-8 หัว
- กระเทียมไทย      1 หัว
- ตะไคร้ซอย      1 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย      5 ราก
- ปลาร้าสับละเอียด      2 ช้อนโต๊ะ หรือกะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ 
1. ล้างปลาย่างให้สะอาด แกะก้างออกทิ้ง พักไว้
2. บอนที่ต้มสุกแล้ว ใส่ตะแกรงโปร่ง ใช้ทัพพีกดเอาน้ำออกให้หมด
3. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชาย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากัน พักไว้
4. เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ พอแตกมันใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม ใส่ปลาย่างผัดให้เข้ากัน เติมกะทิส่วนที่เหลือ พอน้ำแกงเดือด ใส่บอน 
    ใบมะกรูดฉีก เคี่ยวให้น้ำแกงซึมเข้าเนื้อบอนสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา(หรือน้ำปลาร้า) น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ



เครื่องปรุงแกงบอน


ใส่ปลาร้าหรือกะปิโขลกให้เข้ากันกับพริกแกง พักไว้ (ถ้าใช้ปลาร้า ควรเลาะก้างออก เอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียดแล้วนำไปโขลกรวมกับพริกแกง)


เคี่ยวหัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ จนแตกมัน ด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม


ใส่ปลาย่าง ผัดให้เข้ากันกับพริกแกง


ใส่กะทิส่วนที่เหลือ เร่งไฟให้แรง


ใส่บอน ใบมะกรูดฉีก  เคี่ยวสักพักให้น้ำแกงซึมซาบเข้าในเนื้อบอน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา(หรือน้ำปลาร้า)




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
“แกงบอน” ความคันนั้นแสนอร่อย
สุขใจ ไปรษณีย์
ใบบุญ 0 138 กระทู้ล่าสุด 28 มิถุนายน 2566 13:25:44
โดย ใบบุญ
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.312 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 26 เมษายน 2567 10:56:37