ถั่วกวน อบควันเทียน • ส่วนผสม - ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1+½ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1+½ ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
-
หัวกะทิสด 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ
• วิธีทำ 1. แช่ถั่วในน้ำอุ่น 3-4 ชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก
2. บดหรือปั่นถั่วนึ่งให้ละเอียด
3. นำถั่วบดใส่ภาชนะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ และหัวกะทิ กวนจนเกือบแห้ง
4. ใส่มะพร้าวขูดขาว กวนต่อจนแห้งสนิท ทิ้งไว้ให้เย็น นำไปอบด้วยควันเทียน
5. กดในพิมพ์กดขนม วางเรียงใส่ภาชนะมีฝาปิด แช่เย็นไว้รับประทาน