.ข้าวเกรียบว่าว
• ส่วนผสม- ข้าวเหนียว (ใหม่) 2 กิโลกรัม
- น้ำตาลปีบ ½ กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 1 หรือ 2 ฟอง
- เถาตูดหมูตูดหมา 1 กำมือใหญ่• วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืน นำไปนึ่งจนสุก (* น้ำแช่ข้าวเหนียวห้ามทิ้ง)
2. ล้างเถาตูดหมูตูดหมาให้สะอาด นำไปโขลกจนละเอียด ใส่น้ำแช่เหนียวลงไปผสม คนให้เข้ากัน
แล้วกรองเอาแต่น้ำ (จะได้น้ำเถาตูดหมูตูดหมาผสมกับน้ำซาวข้าว) ส่วนผสมนี้ มีความสำคัญคือช่วยให้ข้าวเกรียบพองฟู
3. เคี่ยวน้ำตาลปีบกับน้ำเล็กน้อยพอให้น้ำตาลละลาย
4. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไปโขลกในครกไม้ และก่อนใส่ข้าวเหนียวในครก ให้ตอกไข่ไก่ลงไปในครกก่อน 1–2 ฟอง
จึงตามด้วยข้าวเหนียวนึ่ง โขลกพอข้าวเหนียวเริ่มจะละเอียด จึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลปีบเคียวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมด
5. ระหว่างที่โขลก สิ่งที่เกิดขึ้นเสมอๆ คือข้าวเหนียวจะติดที่สาก ทำให้หนืดและโขลกได้ยาก
ให้นำสากนั้นจุ่มลงในน้ำเถาตูดหมูตูดหมาฯ แล้วนำไปโขลกข้าวเหนียวในครก ทำอย่างนี้สลับไปเรื่อยๆ
จนกว่าจะข้าวจะละเอียดกลายเป็นแป้งข้าวเกรียบ
6. ตักแป้งตามข้อ 5 ใส่ในหม้อหรือภาชนะ ตั้งไฟอ่อนๆ ไปเรื่อย ๆ (ควรมีภาชนะใส่น้ำไว้ชั้นหนึ่งก่อน คล้ายกับการนึ่ง)
การทำเช่นนี้เพื่อให้แป้งมีความร้อนสม่ำเสมอ ถ้าแป้งเย็นจะทำให้แผ่แป้งเป็นแผ่นข้าวเกรียบไม่ได้)
7. ใช้ใบตอง วางบนหม้อซึ่งคว่ำไว้ แล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ แผ่บนใบตอง ใช้ไม้เหลากลมๆ คลึงแป้งจนเป็นแผ่นบางๆ
นำไปวางบนแฝกตากแดดจัดๆ จนกว่าจะแห้ง จึงเก็บห่อให้มิดชิด แล้วนำไปปิ้งขายต่อไปคุณป้า (เสียดาย ลืมถามชื่อท่าน) เจ้าของสูตร "ข้าวเกรียบว่าว" ตามที่โพสท์ไว้ข้างต้น
ท่านเจ้าของสูตร ยินดีให้นำสูตรเผยแพร่ เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ
ได้ถามว่าการใส่เถาตูดหมูตูหมาไม่ทำให้ข้าวเกรียบมีกลิ่นเหม็นหรือ?
ได้รับคำยืนยันว่า ไม่มีกลิ่นเหม็นแต่อย่างใด และคนโบราณก่อนคุณป้าท่านนี้
ก็ใช้กรรมวิธีเดียวกันนี้ การใส่เถาตูดหมูตูดหมาโขลกผสมกับน้ำซาวข้าวนั้น
เป็นเคล็ดวิธี ทำให้ข้าวเกรียบพองและฟู และการเลือกใช้ข้าวเหนียวใหม่
จะช่วยให้โขลกข้าวเหนียวได้ง่ายและขนมนิ่มกว่าการใช้ข้าวเก่า
ส่วนทำไมต้องตากข้าวเกรียบบนแฝกนั้น ไม่ได้รับคำตอบ
แต่คาดคะเนเอาเองว่า แฝกที่ชาวบ้านตามชนบทใช้มุงหลังคาหรือทำฝาบ้านนั้น
เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ มีความโปร่ง ลมพัดผ่านเข้าออกได้ทั่วถึง
จึงช่วยให้แผ่นแป้งแห้งเร็วและไม่อับชื้นเท่ากับการวางบนวัสดุที่มีความแน่นทึบ
คุณป้าเล่าว่าในสมัยปัจจุบันการทำข้าวเกรียบว่าวมักใช้เครื่องมือทุ่นแรงทำการนวดแป้ง
ได้แก่ เครื่องนวดแป้งขนมจีน ซึ่งได้ลองซื้อมากินแล้ว เห็นว่าไม่อร่อยเท่าการทำ
แบบกรรมวิธีโบราณ แป้งที่ใช้เครื่องนวดมันเนียนเกินไป เคี้ยวแล้วยุบหายไปในลำคอ
...ข้าวเกรียบว่าวมันต้องใช้ครกไม้โขลก แป้งที่ได้จะมีความหยาบๆ ปนละเอียด เวลานำไปปิ้งสุก
จะเห็นเม็ดข้าวหยาบเป็นเม็ดเล็กพองฟูแบบตะปุ่มตะป่ำ เวลาเคี้ยวจะกรุบๆ เพลินๆ ...
หมายเหตุ ภาพที่โพสท์ครั้งแรก เป็นภาพขนาดใหญ่ มีความแจ่มชัด
แต่ปรากฏว่าภาพหายไปจากระบบโดยไม่ทราบสาเหตุ
ผู้โพสท์ (เป็นผู้ลงมือทำอาหาร คาว-หวาน) ต้องตามเก็บจาก https://encrypted-tbn2.gstatic.com
ได้แต่ภาพขนาดเล็กเป็นบางภาพ และภาพค่อนข้างมัวๆ มาลงซ่อมใหม่ทั้งหมดไปพลางก่อน
รวมรายการอาหารที่โพสท์และหายไปกว่า 100 รายการ
ต้องใช้เวลาในการทำอาหารคาว/หวาน อีกครั้ง
เพื่อซ่อมกระทู้นับร้อยกระทู้ของเว็บไซต์สุขใจดอทคอม. ค่ะ
Kimleng. 30 สิงหาคม 2558
ติดตามสูตรอาหารและเคล็ดลับการประกอบอาหารคาว-หวาน
ได้ที่
"สุขใจในครัว" สุขใจดอทคอม