[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
28 พฤษภาคม 2567 09:20:00 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ แกงอ่อมหมู : อาหารพื้นบ้านยอดฮิตของชาวเมืองเหนือ  (อ่าน 6380 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5509


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0 MS Internet Explorer 7.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 กันยายน 2556 19:24:49 »



แกงอ่อมหมู

เครื่องปรุง
- เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือสันคอ 250 กรัม (หั่นแล้วสับหยาบ)
- เลือดหมู (น้ำ) ¼ ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นท่อน
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หั่นท่อนสั้น ½ ถ้วย
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ


ส่วนผสมน้ำพริกแกงอ่อม
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3-5 เม็ด (แกะเมล็ดทิ้ง 3-4 เม็ด - แกงอ่อมมีรสเผ็ดเล็กน้อย)
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3-5 หัว
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น ½ ช้อนโต๊ะ  
- เม็ดผักชีคั่ว ¼ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว ¼ ช้อนชา
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ

* โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า ให้ละเอียด ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ และกะปิ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม
2. ใส่เนื้อหมูผัดกับเครื่องแกงพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก
3. พอน้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่เลือดหมูสด  คนให้กระจายเข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม ผักชี
* โปรดระมัดระวังการปรุงรสเค็ม เนื่องจากเลือดหมูสดมีรสเค็มมาก
    (ผู้ขายผสมเกลือป้องกันไม่ให้เลือดสดบูดเสียง่าย)  




ลูกผักชี ยี่หร่า คั่วด้วยไฟอ่อน แล้วนำไปบดให้ละเอียด


ส่วนผสมพริกแกงอ่อม (ในถ้วยได้แก่ ลูกผักชี ยี่หร่า คั่วด้วยไฟอ่อน บดละเอียด)


โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด ใส่ลูกผักชียี่หร่าป่น และกะปิ โขลกให้เข้ากัน


เครื่องปรุง แกงอ่อมหมู


ใส่น้ำมันในกระทะเล็กน้อย ใส่เครื่องแกง ผัดด้วยไฟอ่อนจนหอม


ใส่หมูลงผัด


เติมน้ำสะอาดพอท่วม ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด


หมูสุกดีแล้ว ใส่เลือดหมูสด (ใส่ทีน้อย ชิมรสชาติแล้วค่อยเพิ่มเลือดหมู หากอ่อนเค็ม) ต้นหอม และผักชีหั่นท่อน




Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30 กรกฎาคม 2561 16:35:51 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ เริ่มโดย ตอบ อ่าน กระทู้ล่าสุด
วิธีทำ ผัดเห็ดโคน
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 3520 กระทู้ล่าสุด 09 พฤศจิกายน 2555 18:11:41
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลากะพงผัดขิง
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7835 กระทู้ล่าสุด 01 มิถุนายน 2556 09:12:51
โดย Kimleng
วิธีทำ ปลาสวายทอดน้ำปลา
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 10155 กระทู้ล่าสุด 09 กรกฎาคม 2556 18:43:20
โดย Kimleng
วิธีทำ ฉู่ฉี่ไข่ฟู
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 7836 กระทู้ล่าสุด 15 กรกฎาคม 2556 19:23:45
โดย Kimleng
วิธีทำ ไส้อ่อนหมูทอดกรอบกระเทียมพริกไทย
สุขใจ ในครัว
Kimleng 0 22983 กระทู้ล่าสุด 01 สิงหาคม 2556 12:30:46
โดย Kimleng
Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.284 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 20 พฤษภาคม 2567 12:10:30