แกงอ่อมหมู • เครื่องปรุง- เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือสันคอ 250 กรัม (หั่นแล้วสับหยาบ)
- เลือดหมู (น้ำ) ¼ ถ้วยตวง
- ตะไคร้หั่นท่อน
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หั่นท่อนสั้น ½ ถ้วย
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ• ส่วนผสมน้ำพริกแกงอ่อม- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3-5 เม็ด (แกะเมล็ดทิ้ง 3-4 เม็ด - แกงอ่อมมีรสเผ็ดเล็กน้อย)
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 3-5 หัว
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น ½ ช้อนโต๊ะ
- เม็ดผักชีคั่ว ¼ ช้อนชา
- ยี่หร่าคั่ว ¼ ช้อนชา
- กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ * โขลกเม็ดผักชี ยี่หร่า ให้ละเอียด ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ และกะปิ
• วิธีทำ1. ใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงผัดด้วยไฟอ่อนๆ ให้หอม
2. ใส่เนื้อหมูผัดกับเครื่องแกงพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก
3. พอน้ำแกงเดือดเต็มที่ ใส่เลือดหมูสด คนให้กระจายเข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม ผักชี
* โปรดระมัดระวังการปรุงรสเค็ม เนื่องจากเลือดหมูสดมีรสเค็มมาก
(ผู้ขายผสมเกลือป้องกันไม่ให้เลือดสดบูดเสียง่าย)