ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ เมล็ดกาแฟสดก่อนจะนำมาชงต้องผ่านการคั่ว เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมเมื่อผ่านการคั่วเมล็ดกแฟาจะมีสีเข้มขึ้นเป็นเหลือง
น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้มตามลำดับ มีน้ำมันแวววาวบนพื้นผิวของเมล็ด
โดย สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับเพื่อรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้
1. ระดับอ่อนใช้เวลาคั่วประมาณ 7 นาที เมล็ดเริ่มปะทุและขยายขนาดเป็น 2 เท่า ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายหญ้า
รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา
2. ระดับกลางใช้เวลาคั่วประมาณ 9-11 นาที ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติหวานกว่าการคั่วระดับอ่อนเล็กน้อย
3. ระดับเข้มใช้เวลาคั่วประมาณ 12-13 นาที เมล็ดเริ่มปะทุอีกครั้ง ผิวเมล็ดมีลักษณะแวววาวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม หวาน และบางครั้งมีรสเผ็ด
4. ระดับเข้มที่สุดใช้เวลาคั่วประมาณ 14 นาที หรือจนกระทั่งเมล็ดโตและเริ่มมีควันโชยออกมาผิวเมล็ดมีสีคล้ายคาราเมล หรือเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้
ผิวเมล็ดมีลักษณะมันวาวมากให้รสชาติเหมือนเขม่า ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากการคั่วไม่ใช่รสชาติโดยกำเนิดของเมล็ดกาแฟ
เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้ว รสชาติดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟจะถูกแทนที่ด้วยรสชาติที่มาจากกระบวนการคั่ว จนยากที่จะแยกแยะ
ต้นกำเนิดของเมล็ด ซึ่งในการขายยังแยกตามระดับการคั่วอีกด้วย
ที่มา: หนังสือ กาแฟเพื่อสุขภาพ