[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
15 พฤษภาคม 2567 06:07:04 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ  (อ่าน 1223 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
▄︻┻┳═一
SookJai.com
นักโพสท์ระดับ 9
****

คะแนนความดี: +7/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
Thailand Thailand

กระทู้: 795


ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Firefox 12.0 Firefox 12.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2555 23:39:03 »

ระดับรสชาติของการคั่วเมล็ดกาแฟ


เมล็ดกาแฟสดก่อนจะนำมาชงต้องผ่านการคั่ว เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมเมื่อผ่านการคั่วเมล็ดกแฟาจะมีสีเข้มขึ้นเป็นเหลือง
น้ำตาลอ่อน และน้ำตาลเข้มตามลำดับ มีน้ำมันแวววาวบนพื้นผิวของเมล็ด
โดย สามารถแบ่งได้เป็น 4 ระดับเพื่อรสชาติที่แตกต่างกัน ดังนี้

1. ระดับอ่อน
ใช้เวลาคั่วประมาณ 7 นาที เมล็ดเริ่มปะทุและขยายขนาดเป็น 2 เท่า ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติเปรี้ยวคล้ายหญ้า
รวมถึงให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวา

2. ระดับกลาง
ใช้เวลาคั่วประมาณ 9-11 นาที ผิวเมล็ดมีลักษณะแห้ง ให้รสชาติหวานกว่าการคั่วระดับอ่อนเล็กน้อย

3. ระดับเข้ม
ใช้เวลาคั่วประมาณ 12-13 นาที เมล็ดเริ่มปะทุอีกครั้ง ผิวเมล็ดมีลักษณะแวววาวเล็กน้อย มีกลิ่นหอม หวาน และบางครั้งมีรสเผ็ด

4. ระดับเข้มที่สุด
ใช้เวลาคั่วประมาณ 14 นาที หรือจนกระทั่งเมล็ดโตและเริ่มมีควันโชยออกมาผิวเมล็ดมีสีคล้ายคาราเมล หรือเริ่มเป็นน้ำตาลไหม้
ผิวเมล็ดมีลักษณะมันวาวมากให้รสชาติเหมือนเขม่า ซึ่งเป็นรสชาติที่เกิดจากการคั่วไม่ใช่รสชาติโดยกำเนิดของเมล็ดกาแฟ

เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้ว รสชาติดั้งเดิมของเมล็ดกาแฟจะถูกแทนที่ด้วยรสชาติที่มาจากกระบวนการคั่ว จนยากที่จะแยกแยะ
ต้นกำเนิดของเมล็ด ซึ่งในการขายยังแยกตามระดับการคั่วอีกด้วย


ที่มา: หนังสือ กาแฟเพื่อสุขภาพ

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า

คำค้น: รสชาติ คั่ว การคั่ว กาแฟ เมล็ดกาแฟ 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.194 วินาที กับ 31 คำสั่ง

Google visited last this page 07 เมษายน 2567 08:49:16