08 พฤษภาคม 2567 12:02:12
ยินดีต้อนรับคุณ,
บุคคลทั่วไป
กรุณา
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
1 ชั่วโมง
1 วัน
1 สัปดาห์
1 เดือน
ตลอดกาล
เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้าแรก
เวบบอร์ด
ช่วยเหลือ
ห้องเกม
ปฏิทิน
Tags
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก
ห้องสนทนา
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!
[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
นั่งเล่นหลังสวน
สุขใจ ในครัว
.:::
วิธีทำ สาคูแคนตาลูป หอม หวาน กรอบ อร่อยไม่รู้ลืม!
:::.
หน้า: [
1
]
ลงล่าง
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
พิมพ์
ผู้เขียน
หัวข้อ: วิธีทำ สาคูแคนตาลูป หอม หวาน กรอบ อร่อยไม่รู้ลืม! (อ่าน 5924 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์
เพศ:
Thailand
กระทู้: 5475
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น
ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
MS Internet Explorer 7.0
วิธีทำ สาคูแคนตาลูป หอม หวาน กรอบ อร่อยไม่รู้ลืม!
«
เมื่อ:
26 ธันวาคม 2556 18:12:19 »
Tweet
.
สาคูแคนตาลูป
หวานหอม ชื่นใจ ได้คุณค่าจากผลไม้
•
ส่วนผสม
- สาคูเม็ดเล็ก ½ ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว ¾ ถ้วย
- น้ำสะอาด 2 + ½ ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
•
วิธีทำ
1. ใส่สาคูในชามก้นลึก เติมน้ำพอท่วม แล้วรีบรินน้ำทิ้งให้หมด
พักสาคูไว้ประมาณ 10 นาที (ให้ความชื้นของน้ำซึมไปในเม็ดสาคู
ช่วยให้กวนไม่นาน เม็ดสาคูจะใส และไม่เป็นไตสีขาว)
2. ตั้งน้ำสะอาดสองถ้วยครึ่ง พอเดือดเต็มที่ ใส่สาคูลงไปกวน
ประมาณ 3-5 นาที เม็ดสาคูจะสุก เม็ดใสไม่เป็นไต
จึงใส่น้ำตาลทราย พอน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วยกลง
ทิ้งไว้จนเย็น จึงใช้ช้อนกลมตักแคนตาลูปใส่ผสมลงไป
3. เสิร์ฟพร้อมหัวกะทิสด ตัดเกลือเล็กน้อย (ต้มพอร้อน อย่าให้เดือดกะทิจะแตกมัน)
ของหวานสูตรนี้
- รสชาติหวานอ่อนๆ มันกะทิสด ผสมผสานรสชาติกรอบ หอม ของแคนตาลูป
- ขนมควรมีลักษณะเหลวๆ ไม่ควรกวนสาคูจนข้น
เกลี่ยเม็ดสาคูให้กระจายเสียก่อน แล้วใส่ในหม้อที่ต้มน้ำจนเดือด
ใช้พายกวน พอเม็ดสาคูเริ่มใส (ใช้เลา 2-3 นาที) ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ยกลงจากเตา พักไว้ให้เย็น
ใช้ช้อนกลมตักเนื้อแคนตาลูปใส่ผสมในสาคู
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ราดด้วยหัวกะทิคั้นข้น
(วิธีทำกะทิราดสาคู : ผสมหัวกะทิ 1 ถ้วย เกลือป่น ¼ ช้อนชา และแป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา ละลายให้เข้ากัน ตั้งไฟให้เดือด)
ของหวานนี้ ผู้โพสต์เคยได้เห็นและรับประทานครั้งแรก ที่อาคารรัฐสภา ทำเนียบรัฐบาล
(มีโอกาสติดตามผู้บังคับบัญชาเข้าไป เมื่อหลายปีที่ผ่านมา)
พอทานแล้วติดใจมาก รสชาติหอม หวาน กรอบชื่นใจจริงๆ สาคูเขากวนไม่ข้นเหนียว ออกจะใสมาก เมื่อใส่น้ำกะทิผสมเข้าไป
ระยะหลังของหวานชนิดนี้ เห็นมีทำแพร่หลายทั่วไป
สาระน่ารู้เรื่องแคนตาลูป
แคนตาลูป
เป็นผลไม้เมืองร้อน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย ขึ้นได้ดีในที่อากาศร้อนชื้น ชอบดินร่วน ดินปนทราย หรือดินค่อนข้างเหนียวก็ปลูกได้ดี ลักษณะคล้ายผลแตงไทย แต่จะแตกต่างกันตรงที่เปลือกนอกของแคนตาลูปจะค่อนข้างแข็ง และมีเนื้อในขาวนวลกว่า เปลือกมีลายคล้ายร่างแหหรือตาข่ายสีขาว หรือสีฟางแห้งคลุมตลอดทั้งผล แต่บางพันธุ์ก็ไม่มี บางพันธุ์มีผิวเรียบๆ เมื่อสุกเนื้อในมีสีส้ม หรือสีจำปา มีกลิ่นหอม รสหวานกรอบ ไม่นิ่มเหมือนแตงไทย นิยมรับประทานสด ทำเป็นสลัด น้ำผลไม้ และของหวานบางชนิด
แคนตาลูป
จัดเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง หลาย ๆ คนอาจไม่เคยทราบเลยว่า เนื้อแคนตาลูปนั้นมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และมีแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน นอกจากนี้ยังมีความหวานของน้ำตาลธรรมชาติ รวมถึงสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายด้วย
«
แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มกราคม 2560 08:58:00 โดย กิมเล้ง
»
บันทึกการเข้า
กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [
1
]
ขึ้นบน
พิมพ์
« หน้าที่แล้ว
ต่อไป »
กระโดดไป:
เลือกหัวข้อ:
-----------------------------
จากใจถึงใจ
-----------------------------
=> หน้าบ้าน สุขใจ
===> สุขใจ ป่าวประกาศ (ข้อความจากทีมงาน)
===> สุขใจ เสนอแนะ (ข้อความจากสมาชิก)
===> สุขใจ ให้ละเลง (มุมทดสอบบอร์ด)
-----------------------------
สุขใจในธรรม
-----------------------------
=> พุทธประวัติ - ประวัติพระสาวก
===> พุทธประวัติ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
===> ประวิติพระอรหันต์ พระสาวก ในสมัยพุทธกาล
===> ประวัติพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ในยุคปัจจุบัน
===> นิทาน - ชาดก
=====> ชาดก พระเจ้า 500 ชาติ
=> ธรรมะทั่วไป ธารธรรม - ธรรมทาน
===> ธรรมะจากพระอาจารย์
===> เกร็ดครูบาอาจารย์
=> ห้องวิปัสสนา - มหาสติปัฏฐาน 4
=> สมถภาวนา - อภิญญาจิต
=> จิตอาสา - พุทธศาสนาเพื่อสังคม
=> เสียงธรรมเทศนา - เอกสารธรรม - วีดีโอ
===> เอกสารธรรม
===> เสียงธรรมเทศนา
=====> ธรรมะจาก สมเด็จโต
=====> ธรรมะจาก หลวงปู่มั่น
=====> เสียงบทสวดมนต์
=====> เพลงสวดมนต์
=====> เพลงเพื่อจิตสำนึก แด่บุพการี
=====> ธรรมะ มิวสิค (เพลงธรรมทั่วไป)
===> ห้อง วีดีโอ
=> เกร็ดศาสนา
=> กฏแห่งกรรม - ท่องไตรภูมิ
=> ไขปัญหาโลก ธรรม และความรัก
=> บทสวด - คัมภีร์ คาถา - วิชา อาคม
=> พุทธวัจนะ - ภาษิตธรรม
===> พุทธวัจนะ ในธรรมบท
===> พุทธศาสนสุภาษิต
===> คำทำนายภัยพิบัติที่จะเกิด
===> รวมข่าวภัยพิบัติ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน
===> รู้ เพื่อ รอด (การเตรียมการ)
=> ห้องประชาสัมพันธ์ ทั้งทางโลก และทางธรรม
===> ฐานข้อมูล มูลนิธิต่าง ๆ ในประเทศไทย (Donation Exchange Center)
-----------------------------
วิทยาศาสตร์ทางจิต เรื่องลี้ลับ
-----------------------------
=> วิทยาศาสตร์ - จักรวาล - การค้นพบ
===> เรื่องราว จากนอกโลก
=====> ประสบการณ์เกี่ยวกับ UFO
=====> หลักฐาน และ การพิสูจน์ยูเอฟโอ
=====> คลิปวีดีโอ ยูเอฟโอ
=> ไขตำนาน - ประวัติศาสตร์ - การค้นพบ อารยธรรม
=> เรื่องแปลก - ประสบการณ์ทางจิต - เรื่องลึกลับ
===> ร้อยภูติ พันวิญญาณ
=====> ประสบการณ์ ผี ๆ
=======> เรื่องเล่าในรั้วมหาลัย
=====> ประวัติ ต้นกำเนิด ตำนานผี
===> ดูดวง ทำนายทายทัก
===> ไดอะล็อก คือ ดอกอะไร - พลังไดอะล็อก (Dialogue)
===> กระบวนการ NEW AGE
=> เครื่องราง ของขลัง พุทธคุณ
-----------------------------
นั่งเล่นหลังสวน
-----------------------------
=> สุขใจ จิบกาแฟ
=> สุขใจ ร้านน้ำชา
=> สุขใจ ห้องสมุด
===> สุขใจ หนังสือแนะนำ
===> สุขใจ คลังความรู้ลวงโลก
===> สยาม ในอดีต
=> สุขใจ ใต้เงาไม้
=> สุขใจ ตลาดสด
=> สุขใจ อนามัย
=> สุขใจ ไปเที่ยว
=> สุขใจ ในครัว
===> เกร็ดความรู้ งานบ้าน งานครัว
=> สุขใจ ไปรษณีย์
=> สุขใจ สวนสนุก
===> ลานกว้าง (มุมดูคลิป)
===> เวที จำอวด (จำอวดหน้าม่าน)
===> หนังกลางแปลง (ดูหนัง รีวิวหนัง)
===> หน้าเวที (มุมฟังเพลง)
=====> เพลงไทยเดิม
===> แผงลอยริมทาง (รวมคลิปโฆษณาโดน ๆ)
คุณ
ไม่สามารถ
ตั้งกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
ตอบกระทู้ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แนบไฟล์ได้
คุณ
ไม่สามารถ
แก้ไขข้อความได้
BBCode
เปิดใช้งาน
Smilies
เปิดใช้งาน
[img]
เปิดใช้งาน
HTML
เปิดใช้งาน
หัวข้อที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
หัวข้อ
เริ่มโดย
ตอบ
อ่าน
กระทู้ล่าสุด
สูตรพายสับปะรด หอม หวาน กรอบ อร่อย - กิมเล้ง
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
8515
01 มิถุนายน 2555 12:01:42
โดย
Kimleng
วิธีทำ ตุ๋นซี่โครงหมูเต้าหู้ไข่ - น้ำซุปใส หวาน หอม
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
4552
30 มิถุนายน 2557 19:16:56
โดย
Kimleng
วิธีทำ บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก - นุ่ม...หอม...หวาน...มัน!
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
2426
08 พฤษภาคม 2559 20:04:55
โดย
Kimleng
วิธีทำ ถั่วสมุนไพร กร๊อบ! กรอบ...เคี้ยวเพลินเกินห้ามใจ.
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
1294
28 เมษายน 2562 15:39:26
โดย
Kimleng
วิธีทำ กากหมูหนังพอง กรอบ! อร่อยถูกใจ ทำง่ายนิ๊ดด.เดียว
สุขใจ ในครัว
Kimleng
0
3069
01 มิถุนายน 2563 13:59:47
โดย
Kimleng
กำลังโหลด...