[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
11 พฤษภาคม 2567 02:25:50 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนมจาก : ขนมไทยแท้จากภูมิปัญญาของคนโบราณ  (อ่าน 91 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
เวบเบราเซอร์:
Chrome 109.0.0.0 Chrome 109.0.0.0


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 23 มีนาคม 2567 13:54:14 »



ขนมจาก


ขนมจาก

ต้นจากเป็นพืชตระกูลปาล์ม มีลำต้นอยู่ใต้ดิน พบทั่วไปในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มักจะขึ้นเป็นดงขนาดใหญ่ตามป่าชายเลนหรือบริเวณที่ลุ่มริมฝั่งน้ำกร่อย โดยเฉพาะบริเวณใกล้ปากแม่น้ำสายต่างๆ และคลองหลายสาขาซึ่งเป็นช่วงที่มีน้ำจืดและน้ำกร่อยปนกัน

ต้นจากเป็นพืชท้องถิ่นของฉะเชิงเทรามาแต่อดีต พบมากในพื้นที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกงไหลผ่าน โดยเฉพาะตามแนวริมฝั่งที่น้ำเค็มท่วมถึง ได้แก่ บริเวณอำเภอบางคล้า อำเภอบางปะกง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอบ้านโพธิ์ อำเภอคลองเขื่อน

ต้นจากเป็นพืชที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนทั้งอุปโภคและบริโภค โดยเฉพาะใบและผล รวมถึงยังมีการนำไปสร้างรายได้แก่คนในท้องถิ่นหลากหลายรูปแบบ เช่น “ขนมจาก” ขนมพื้นบ้านที่ใช้ประโยชน์จากส่วนใบ

“ขนมจาก” เป็นขนมไทยพื้นบ้านที่เกิดจากมรดกภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ โดยใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบตามธรรมชาติที่มีในท้องถิ่น โดยเฉพาะใบจากนำมาใช้ห่อขนมจึงเรียก “ขนมจาก” มีส่วนประกอบ มะพร้าวทึนทึก แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียวขาว กะทิ เกลือ เนื้อมะพร้าวอ่อน น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลทราย   วิธีทำ นำแป้งข้าวเหนียวดำคลุกเคล้ากับแป้งข้าวเหนียวขาวเล็กน้อยให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิลงไป เติมเกลือเล็กน้อย นวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน  เตรียมห่อใส่ใบจากที่ทาด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย ตักส่วนผสมทั้งหมดใส่ในใบจาก เสียบด้วยไม้กลัดหัวท้าย นำไปย่างไฟจนใบจากเริ่มแห้ง ขนมข้างในสุก มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบจากก็พร้อมนำมารับประทานได้



ขอขอบคุณ
       - สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร (ที่มาข้อมูล)
       - เว็บไซต์ จังหวัดสมุทรปราการ (ที่มาภาพประกอบ)

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน

Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.223 วินาที กับ 33 คำสั่ง

Google visited last this page 22 เมษายน 2567 18:31:38