.จะมีใครสักกี่คนที่ได้ชิม...กัดแล้วฟิน กินแล้วใช่...อร่อยลืมโลก !'มะเฟืองหยี' ผลไม้ที่ให้ฟรียังไม่มีใครเอามะเฟืองหยี • ส่วนผสม- มะเฟืองแก่จัด 3 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
- น้ำมะนาว 2 ผล• วิธีทำ1. เตรียมน้ำเกลือ (เค็มปานกลาง) : โดย ละลายเกลือเม็ดในน้ำสะอาด คะเนให้น้ำพอเพียงกับการแช่มะเฟือง
2. ฝานขอบกลีบมะเฟืองออกทิ้ง (ส่วนนี้แข็ง) แล้วหั่นมะเฟืองตามขวางของผล ขนาดกว้างประมาณครึ่งเซนติเมตร
นำไปหมักในน้ำเกลือทิ้งไว้ข้ามคืน (กรณีนี้ทำตอนเย็น หรือทิ้งไว้ประมาณ 10 ชั่วโมง)
3. ช้อนชิ้นมะเฟืองพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อม นำไปเกลี่ยในตะแกรงโปร่งผึ่งลม 1 วัน
4. ใส่มะเฟืองในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย บีบน้ำมะนาวใส่ 2 ผล
ยกขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวทิ้งไว้จนชิ้นมะเฟืองออกสีน้ำตาลใสเป็นเงา (เคี่ยวโดยไม่ต้องคน ปล่อยให้น้ำตาลละลายไปเอง)
5. ตักชิ้นมะเฟืองใส่ตะแกรงโปร่ง พักทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำเชื่อม
6. นำชิ้นมะเฟืองไปตากแดดจัด 3 วัน หรือจนแห้ง เก็บใส่กล่องพลาสติกเพื่อความชัวร์ในเรื่องสัดส่วน จึงต้องชั่งกิโล
ฝานขอบกลีบมะเฟืองทิ้ง ส่วนนี้แข็ง
แช่น้ำเกลือเค็มปานกลาง ทิ้งค้างคืน
(ทำช่วงใกล้ค่ำ)
รุ่งเช้าช้อนแต่ชิ้นมะเฟือง ใส่ตะแกรงโปร่งๆ ผึ่งลม 1 วัน
แล้วนำใส่หม้อ บีบน้ำมะนาวใส่ 2 ผล ให้รสกลมกล่อม
(มะเฟืองที่ใช้ทำเป็นมะเฟืองหวาน ถ้าใช้มะเฟืองเปรี้ยวไม่ต้องใส่น้ำมะนาว)
ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ต้องใส่น้ำผสม) ตั้งไฟปานกลาง และไม่ต้องคน
ปล่อยทิ้งไว้ จะมีน้ำจากมะเฟืองจะออกมา เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ
จนกว่าชิ้นมะเฟืองจะ
เป็นมันเงาใสใช้ได้แล้ว ตักชิ้นมะเฟืองใส่ตะแกรงโปร่ง จนสะเด็ดน้ำตาล
รุ่งเช้านำไปเกลี่ยในตะแกรงโปร่งตากแดด 3 วัน หรือจนกว่ามะเฟืองแห้ง
(กรณีตาก 3 วันนี้ - ตากในมุ้งลวดพลาสติกกันแมลง และฝุ่นละออง)
เก็บใส่ถุงพลาสติกใส หรือกล่องมีฝาปิดมิดชิด เก็บไว้รับประทานทิ้งไว้ได้เป็นเดือนๆ
(
แต่! ไม่เกิน 2-3 วัน ก็น่าจะกินหมด 3 กิโล)