[ สุขใจ ดอท คอม บ้านหลังเล็กอันแสนอบอุ่น ] ธรรมะ พุทธประวัติ ฟังธรรม ดูหนัง ฟังเพลง เกมส์ เบาสมอง ดูดวง สุขภาพ สารพันความรู้
10 พฤษภาคม 2567 13:36:22 *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
  หน้าแรก   เวบบอร์ด   ช่วยเหลือ ห้องเกม ปฏิทิน Tags เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก ห้องสนทนา  
บุคคลทั่วไป, คุณถูกห้ามตั้งกระทู้หรือส่งข้อความส่วนตัวในฟอรั่มนี้
Fuck Advertise !!

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส สูตร/วิธีทำ  (อ่าน 3252 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Kimleng
'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น อะไรที่ชอบก็บอกของนั้นดี
สุขใจ๊ สุขใจ
นักโพสท์ระดับ 14
*

คะแนนความดี: +5/-0
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: หญิง
Thailand Thailand

กระทู้: 5478


'อกุศลธรรม' เป็นสิ่งเกิดขึ้นจากการตามใจคนทั้งนั้น

ระบบปฏิบัติการ:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
เวบเบราเซอร์:
Mozilla รองรับ Mozilla รองรับ


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: 05 ธันวาคม 2563 20:39:41 »





มะม่วงหาวมะนาวโห่ สามรส สูตร/วิธีทำ

มะม่วงหาวมะนาวโห่ เป็นผลไม้มีลักษณะผลสีแดงเรียวเล็ก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์และฟีนอลิกที่มีคุณประโยชน์หลายชนิด นิยมรับประทานเพื่อสรรพคุณทางยาตามตำรับยาสมุนไพร ทั้งเบาหวาน ภาวะเป็นพิษต่อตับ อาการท้องเสีย แผลในปาก และแผลไหม้

ด้วยรสชาติเปรี้ยวจัด จนผู้คนเบือนหน้าหนี ไม่มีใครอยากรับประทาน  ดังนั้น ลองมาทำ ‘มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มสามรส’ รับประทานบ้าง จากผลไม้เปรี้ยวจิ๊ดจ๊าดจะกลายเป็นผลไม้่สุดโปรดของแทบทุกคนเลยทีเดียว

1. ล้างมะม่วงหาวมะนาวโห่ให้สะอาด ผึ่งไว้ในตะแกรงโปร่ง

2. ใช้มีดผ่ากลางผล ใช้ปลายแหลมของมีดแกะเมล็ดออกให้หมด เอาใส่ลงในอ่างเคลือบ ใส่เกลือเม็ดลงไปพอควร ใส่น้ำพอท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมงให้คลายความเปรี้ยว
    (ถ้าต้องการให้หายเปรี้ยวมากๆ ก็เปลี่ยนน้ำ ใส่เกลือ แช่อีก 1-2 ครั้ง )

3. เอามะม่วงหาวมะนาวโห่ขึ้นใส่หม้อเคลือบ ใส่น้ำตาลทราย (ไม่ต้องผสมน้ำ) ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลทรายละลาย กวนต่อไปจนน้ำตาลแห้ง ผลไม้เป็นเงา อย่ากวนบ่อยผลไม้จะเละ
    
4. เอาขึ้นผึ่งในตะแกรงหรือกระด้ง เกลี่ยให้กระจาย นำไปตากแดดแรงๆ สัก 2-3 แดด แล้วนำไปอบประมาณ 10 นาที  แล้วเก็บใส่ขวดโหลไว้ จะได้มะม่วงหาวมะนาวโห่แช่อิ่มแห้ง

5. เมื่อจะรับประทานนำไปคลุกเกลือป่นเล็กน้อย และพริกขี้หนูสดหั่นชิ้นเล็กๆ หรือคลุกน้ำตาลกับเกลือก็ได้ .





เมล็ดมะม่วงหาวมะนาวโห่ เรียงเป็นพู ค่อนข้างแกะยาก จึงต้องใช้ความอดทนและใจเย็นค่ะ


คลุกน้ำตาลกับเกลือ


คลุกน้ำตาล เกลือ และโรยพริกขี้หนูสดหั่นบางๆ (สูตรนี้อร่อยสุดค่ะ)
 

Share this topic on AskShare this topic on DiggShare this topic on FacebookShare this topic on GoogleShare this topic on LiveShare this topic on RedditShare this topic on TwitterShare this topic on YahooShare this topic on Google buzz

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08 ธันวาคม 2563 20:09:21 โดย Kimleng » บันทึกการเข้า



กิมเล้ง @ สุขใจ ดอท คอม
สูตรอาหาร ทำกับข้าว เที่ยวไปทั่ว
คำค้น:
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  


คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขข้อความได้
BBCode เปิดใช้งาน
Smilies เปิดใช้งาน
[img] เปิดใช้งาน
HTML เปิดใช้งาน


Powered by MySQL Powered by PHP
Bookmark and Share

www.SookJai.com Created By Mckaforce | Sookjai.com Sitemap | CopyRight All Rights Reserved
Mckaforce Group | Sookjai Group
Best viewed with IE 7.0 , Chrome , Opera , Firefox 3.5
Compatible All OS , Resolution 1024 x 768 Or Higher
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.338 วินาที กับ 32 คำสั่ง

Google visited last this page วานนี้